822.000 hộ dân chưa được cấp nước sạch

Tại các đô thị ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 822.000 hộ dân chưa được cung cấp nước sạch, 1.13 triệu hộ chưa được thu gom rác và chất thải rắn - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường, ông Nguyễn Thái Lai, cho biết tại hội thảo “Nước cho phát triển đô thị” ngày 21/3 tại Ninh Thuận nhân Ngày nước Thế giới 2011 (22/3).

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh quản lý nguồn nước trong bối cảnh đô thị hóa hiện là một thách thức lớn đối với hầu hết các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt nam.


Ở rất nhiều đô thị của các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, tình trạng suy thoái các nguồn nước và hệ sinh thái đi kèm, chất lượng nước không đảm bảo, nguồn nước cấp không ổn định, phí và giá nước không hợp lý, v.v..., là những thực tế rất phổ biến.

Trong khi đó, tỷ lệ người nghèo ở đô thị - những người sống trong điều kiện nhà ở và vệ sinh thấp kém, và thường không được tiếp cận với các nguồn nước an toàn - hiện khoảng trên 800 triệu người và con số này đang tăng lên hàng ngày.

Tại các đô thị ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 822.000 hộ dân chưa được cung cấp nước sạch, 1.13 triệu hộ chưa được thu gom rác và chất thải rắn, 1.8 triệu hộ chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Tính trung bình, tỷ lệ dân số đô thị được cấp nước sạch đạt 73% với mức sử dụng nước sạch bình quân 90 lít/người/ngày, có nghĩa là vẫn còn khoảng 27% dân số đô thị chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch. Tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch trung bình khoảng 30% (nhiều đô thị lên tới gần 40%) - còn ở mức cao hoặc rất cao so với các nước khác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Xuân Hòa cho biết, Ninh Thuận là một trong những tỉnh có lượng mưa trung bình năm thấp nhất cả nước (khoảng 700 – 800mm/năm), việc thiếu nước là thách thức lớn đối với sự phát triển nói chung cũng như phát triển đô thị nói riêng.

Theo ông Lai, quá trình đô thị hóa đặt ra những thách thức to lớn đối với công tác quản lý nguồn nước, cấp nước, vệ sinh, hệ sinh thái và môi trường trong đó mối quan hệ giữa nguồn nước và đô thị là rất mật thiết.

Các đô thị với nhu cầu không gian, nhu cầu nước, lương thực cũng như lượng sản sinh nước thải, chất thải rất lớn của mình đang tạo ra những sức ép ngày càng gia tăng tới hệ thống các nguồn nước và hệ sinh thái thủy sinh.

Các hệ lụy và tác động qua lại này không chỉ giới hạn trong phạm vi đô thị mà bao trùm cả vùng nông thôn liền kề, đặc biệt là không gian chuyển tiếp giữa hai vùng - hay mối giao thoa giữa đô thị và nông thôn.

Các vấn đề này trở nên trầm trọng hơn ở những đô thị có mức độ dễ bị tổn thương cao trước các tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai. Quá trình đô thị hóa sẽ không thể bền vững nếu không có những giải pháp hữu hiệu để đối phó với các thách thức này.

Các thách thức về nước đô thị không thuần túy là vấn đề thiếu nước, khan hiếm nước hay ô nhiễm nguồn nước mà cần được nhìn nhận từ nhiều góc độ - nhận thức, năng lực, công nghệ, quản lý, thể chế và chính sách...

Ông Hòa cho rằng thông qua việc đăng cai tổ chức các hoạt động quốc gia kỷ niệm Ngày Nước thế giới 2011 sẽ góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng đối với vấn đề sử dụng hiệu quả, tiết kiệm cũng như đề xuất những giải pháp, sáng kiến về quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

Hội thảo tập trung vào những vấn đề như lồng ghép quản lý tổng hợp tài nguyên nước trong quy hoạch phát triển đô thị hóa, cấp - thoát nước đô thị, tác động của biến đổi khí hậu đối với tài nguyên nước, các giá trị văn hóa, lịch sử và tâm linh của nước, chia sẻ kinh nghiệm truyền thống và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong thu trữ nước, đề xuất những giải pháp nâng cao nhận thức cộng đồng trong quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước, những vấn đề về tài nguyên nước tại Ninh Thuận - một trong những địa phương có lượng mưa trung bình năm thấp nhất cả nước...


Vào năm 1900, trên thế giới, cứ 10 người thì chỉ có 1 người sống ở các thành phố nhưng đến thời điểm này thì một nửa dân số thế giới hiện đang sống ở các khu vực đô thị và trong vòng 2 thập kỷ tới tỷ lệ này được dự báo sẽ tăng lên đến gần 2/3. Kết quả là trong suốt thế kỉ 20, trên toàn cầu tổng lượng nước sử dụng cho công nghiệp và đô thị đã tăng 24 lần trong khi lượng nước sử dụng cho nông nghiệp chỉ tăng khoảng 5 lần.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cam kết cho vay 1 tỷ USD để thực hiện Chương trình phát triển ngành nước Việt Nam trong từ 2011-2020.
Riêng năm 2011, ADB cũng dự kiến cho vay khoảng 250 triệu USD để triển khai các dự án thuộc Chương trình chống thất thoát, thất thu nước sạch; đồng thời hỗ trợ 1,5 triệu USD cho dự án hỗ trợ kỹ thuật của Chương trình này.
Hiện có khoảng 1/5 dân số thế giới đang phải sống trong các khu vực khan hiếm nước. Dự kiến như cầu sử dụng nước đô thị sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050.
Trong toàn bộ lượng nước của thế giới, chỉ có 3% là nước sạch và chỉ có một phần rất nhỏ trong con số 3% đó có thể dùng làm nước sinh hoạt.
Đình Đáp-BTV

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website