Bình sữa nhựa PC có thể gây ung thư

Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa chính thức khuyến cáo không nên dùng bình sữa trẻ em bằng nhựa trong làm từ vật liệu Poly Carbonate (PC) vì e có thể thôi nhiễm chất gây ung thư, vô sinh, nếu dùng không đúng cách.
Cơ quan này dẫn nguồn thông báo của Liên minh Châu Âu cho hay, từ ngày 1-6-2011, sẽ cấm lưu thông và nhập khẩu bình sữa trẻ em bằng nhựa trong PC - vì e ngại chất Bisphenol A (BPA) có thể thôi nhiễm.

Để tìm hiểu loại bình chứa chất Bisphenol A vượt ngưỡng cho phép có lưu hành tại Việt Nam hay không mới đây Cục ATVSTP tiến hành kiểm tra một số bình sữa trẻ em PC trên thị trường. Kết quả cho thấy, tất cả các mẫu bình sữa đều có hàm lượng BPA không vượt quá quy định cho phép của Việt Nam. Mặc dù vậy, cơ quan này vẫn khuyến cáo không nên sử dụng bình sữa trẻ em bằng loại nhựa này.

TS Hồng Côn – Giảng viên Khoa Hóa (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội) cho biết tất cả các sản phẩm làm từ nhựa đều có chứa chất BPA. Chất này có trong các đồ gia dụng bằng nhựa như cốc, cặp lồng, bình sữa, v.v…, Nếu  vượt ngưỡng cho phép, BPA có thể gây ung thư hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục như vô sinh, rối loạn cường dương, suy giảm ham muốn tình dục.

TS Hồng Côn khuyến cáo, nếu phải sử dụng bình sữa thì không sử dụng nước nóng trên ­60 độ C để pha sữa trong bình, không cho bình sữa vào nồi đun cách thủy hoặc lò vi sóng… Chất BPA nguy hiểm ở chỗ nó có thể thôi nhiễm khi bao bì được đun nóng, được làm sạch bằng các chất tẩy rửa mạnh hoặc tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống có tính axit. 
Theo Thái Hà/TP

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website