Cây thị 1000 tuổi được công nhận cây di sản

Sáng 19/3, Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt Nam (VACNE) trao bằng công nhận cây thị 1000 tuổi là cây di sản Việt Nam cho nhân dân thôn Nhuận Trạch, xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.
Trong số những cây đã được vinh danh cây di sản Việt Nam, “cây thị ở thôn Nhuận Trạch được đánh giá là cổ thụ nhất, cũng chừng 1000 năm tuổi”, PGS Nguyễn Đình Hòe, Trưởng ban Phản biện Xã hội VACNE – nói.


Cây thị có thân to, chu vi 12,5m; chiều cao cả tán 32m; gốc có bạnh vè, chu vi 15m. Cây được trồng cạnh ngôi đền cổ, tương truyền được xây từ thời Lý, thờ Trần Linh Lang.

Ông Nguyễn Văn Cư, 74 tuổi, thôn Nhuận Trạch, xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, cho biết cây thị chỉ cách Hợp Tác xã Vạn Thắng chừng hơn 100m được chính hợp tác xã quản lý cùng nhân dân chăm sóc, bảo tồn.

“Việc bảo tồn cây di sản không chỉ bây giờ mới làm mà hàng nghìn năm trước các thế hệ đã bảo tồn thì mới có cây thị ngày hôm nay”, TS Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE, chia sẻ, “Cộng đồng ngày càng có ý thức tham gia bảo tồn cây di sản mà đất trời đã để lại cho chúng ta.”

Như vậy, đến nay, VACNE đã trao bằng công nhận cây di sản Việt Nam cho 71 cây ở bốn tỉnh thành gồm Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Hải Dương, và Hải Phòng.

Được biết tới đây VACNE sẽ vinh danh một số cây di sản ở các tỉnh Ninh Bình, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh…
Phạm Mạnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website