Chế tạo máy đo và cảnh báo phóng xạ đa kênh

Ngày 18/3, Viện Hóa học vật liệu (Trung tâm Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ quân sự) cho biết cơ quan này đã thiết kế, chế tạo thành công thiết bị đo và cảnh báo phóng xạ đa kênh trên cơ sở ứng dụng vi điều khiển (microcontroller).
Thiết bị này cung cấp khả năng đo phóng xạ với độ nhạy và độ chính xác cao (< 10% so với mức sai số cho phép là 20-25%), năng lượng nguồn tiêu thụ thấp hơn khoảng 90% so với thiết bị cũ có tính năng tương tự do Nga sản xuất trên cơ sở kỹ thuật tương tự.

Ngoài ra, thiết bị còn cung cấp khả năng giao tiếp với PC qua chuẩn nối tiếp RS-232, cho phép mở rộng phạm vi ứng dụng và đáp ứng nhu cầu lưu trữ, thống kê và xử lý dữ liệu lâu dài. Đặc biệt, nhờ tính năng mềm dẻo, dễ nâng cấp, những thiết bị đo và cảnh báo phóng xạ phát triển trên giải pháp này có thể được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong quân sự.

Việc thiết kế, chế tạo thành công thiết bị tự động đo và cảnh báo phóng xạ đa kênh đã mở ra khả năng cải tiến, thay thế những thiết bị cũ, lạc hậu với chi phí thấp, đã được ứng dụng có hiệu quả tại một số cơ sở.

Theo Thu Hằng/Thanh Niên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website