Công ty cao su Kon Tum: Trên đường phát triển

Công ty cao su Kon Tum: Trên đường phát triển
Nhiều năm liền được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp Bộ, ngành, Trung ương trao thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, Huân chương Lao động… cùng nhiều loại bằng khen và các giải thưởng cao quý khác, đó chính là bảng thành tích vô cùng ấn tượng của Công ty cao su Kon Tum, một công ty có bề dày lịch sử trong lĩnh vực sản xuất cao su.
Qua 25 năm xây dựng và phát triển, từ một doanh nghiệp hạng 3 đang chuẩn bị giải thể, Công ty đã vươn lên trở thành doanh nghiệp có diện tích lớn nhất khu vực miền Trung và Tây Nguyên, hình thành nên một vùng kinh tế trù phú trên địa bàn tỉnh, tạo ra một ngành nghề mới, một vùng sản xuất cao su tập trung trên vùng đất cực Bắc Tây Nguyên với sản lượng tiêu thụ từ 1.284 tấn mủ cao su năm 2002 lên 10.100 tấn vào năm 2008, lợi nhuận cũng theo đó tăng từ 3.2 tỷ đồng lên trên 50 tỷ đồng. Tổng số cán bộ công nhân viên có hơn 2.000 người cộng thêm 4.500 hộ nhận khoán tính tới năm 2008, tiền lương bình quân của mỗi người lên tới hơn 4 triệu đồng/tháng, đảm bảo cho anh chị em công nhân có đời sống đầy đủ. Từ năm 2004 đến nay, Công ty đã xây dựng mới 2 nhà máy chế biến mủ với tổng công suất lên tới 12.000 tấn/năm, bao gồm nhiều dây chuyền sản xuất, tập trung vào các chủng loại mủ được thị trường ưa chuộng như SVR 3L, SVR 5-10-20. RSS3 chế biến hết sản lượng mủ của Công ty và nhân dân trên địa bàn, đầu tư hơn 12 tỷ đồng hoàn thành hệ thống xử lý nước thải theo tiêu chuẩn hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh công nghiệp.

Đằng sau những thành tích mà Công ty cao su Kon Tum đã đạt được không thể không kể đến những đóng góp của Hội CCB Công ty trong đó có co đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội CCB, Giám đốc, Bí thư Đảng ủy của Công ty. Hội CCB Công ty luôn bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, kịp thời xây dựng kế hoạch hoạt động, không những hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được Công ty giao phó mà còn tích cực phát triển phong trào thi đua giúp nhau làm kinh tế giữa các hội viên với chỉ tiêu không có CCB nghèo đã lan rộng trong tập thể cán bộ công nhân viên toàn Công ty. Định hướng của Hội mang tính dẫn dắt, giúp hội viên tìm phương thức làm ăn mới tạo ra thu nhập chính đáng, tiếp cận dần với nền kinh tế hàng hóa. Nhiều CCB đã có thu nhập cao từ kinh tế gia đình, làm ngọn cờ kích thích phong trào làm kinh tế giỏi trong tập thể cán bộ công nhân viên toàn công ty. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội CCB cũng là một Giám đốc Công ty có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực kinh tế, có nhiều kinh nghiệm quản lý với gần 10 năm liên tục đảm nhiệm vị trí Giám đốc Công ty cao su Kom Tum. Phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, anh Tuấn đã mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong công tác khai thác, cải tiến các phương thức sản xuất đã lỗi thời nên năng suất và sản lượng vườn cây không ngừng tăng lên, nhiều diện tích có năng suất đạt trên 2 tấn/ha. Bên cạnh việc tập trung xây dựng Công ty ngày càng vững mạnh, anh Tuấn cũng đặc biệt chú trọng tới công tác giải quyết việc làm và chăm lo đời sống cho anh em công nhân.
100% cán bộ công nhân viên được đóng BHXH-YT, mức lương bình quân cũng tăng theo từng năm. Đời sống của công nhân được cải thiện rõ rệt, chất lượng cuộc sống được nâng cao, không còn hộ nghèo, trong đó một số người đã vươn lên có mức sống khá giả. Đạt được thành công đó, trước hết xuất phát từ phương án khoán, trả lương theo doanh thu, người lao động có quyền làm chủ, đã nâng cao được trách nhiệm của mỗi cá nhân, thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch kinh doanh.
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và truyền thống tương thân tương ái của cán bộ công nhân viên Công ty, và hơn ai hết, tập thể hội viên Hội CCB Công ty là những người thấu hiểu được những mất mát, đau thương của đồng bào ta qua hai cuộc chiến tranh và bao tổn thất do hậu quả của thiên tai bão lũ để lại, trong 5 năm qua, Công ty đã trích gần 10 tỷ đồng từ nguồn quỹ phúc lợi, cùng với sự đóng góp tự nguyện của cán bộ công nhân viên để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa và làm từ thiện. Hội CCB Công ty đã phối hợp với các đoàn thể khác đứng ra phụng dưỡng, chăm sóc 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Kon Tum và Quảng Ngãi, nhận đỡ đầu cho 3 thương binh nặng, một gia đình CCB có 3 người con bị nhiễm chất độc da cam. Đặc biệt, trong tháng 8-2009, thực hiện thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Công ty đã trích hơn 1 tỷ đồng cho công tác xây dựng 50 căn nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại hai huyện Kon Plong và Tu Mơ Rông, tiếp tục đỡ đầu Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Kon Tum. Qua những hoạt động tình nghĩa đó, tập thể anh chị em cán bộ công nhân viên đã phát huy được truyền thống tốt đẹp của Công ty.

Với những thành tích đã đạt được trong phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng an ninh quốc phòng vững mạnh và xây dựng môi trường sinh thái bền vững, tạo nhiều công ăn việc làm cho xã hội, đặc biệt là người dân địa phương; đời sống của cán bộ công nhân viên Công ty ngày càng được nâng cao, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tun giàu mạnh. Công ty đã được Đảng, Nhà nước và Chính phủ trao tặng nhiều giải thưởng có ý nghĩa như: Giải Cầu vàng hàng Việt Nam chất lượng cao, Cúp vàng vì sự nghiệp tiến bộ xã hội, Cúp vàng Nông nghiệp, Giải thưởng Sao vàng đất Việt, Cúp vàng ISO, các Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba cùng nhiều giải thưởng cao quý khác
Hoàng Linh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website