Cuộc đời qua ô cửa

Nhiếp ảnh gia Hoàng Quốc Tuấn - tên tuổi quen thuộc trong giới nghệ sĩ nhiếp ảnh - có triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên “Qua ô cửa”, khai mạc sáng 20-3 tại Thông tấn xã Việt Nam (Q.3, TP.HCM) sau 31 năm cầm máy.
Nhiếp ảnh gia Hoàng Quốc Tuấn (bìa trái) trao tượng trưng bộ ảnh Sự trăn trở của môi trường cho đại diện công ty Nam Long - đơn vị mua bộ ảnh với giá 80 triệu đồng và tặng thêm 20 triệu đồng để góp vào Quỹ Chắp cánh ước mơ tuổi thơ - Ảnh: Hoàng Thạch Vân

60 bức ảnh (khổ 50x75cm, 60x60cm) được triển lãm là nơi Hoàng Quốc Tuấn gửi gắm khát vọng vượt qua “ô cửa” để mở rộng tâm hồn, mở rộng trái tim, từ đó sống đẹp hơn, trân trọng hơn, nhân ái hơn với con người và thân thiện hơn với môi trường và mong gìn giữ những giá trị truyền thống quý báu...

Thưởng lãm 60 bức ảnh ấy cũng đồng nghĩa với việc bạn tham gia vào hành trình chiêm nghiệm về con người, cuộc đời, từ hình ảnh em bé chào đời, nét thanh xuân rạng ngời, tình bạn, tình yêu, tình mẫu tử… đến những góc ảnh đầy cảm xúc về sợi dây giữa con người - thiên nhiên.

Tác phẩm Niềm vui


Bác Lý Duy Thành (85 tuổi, quê ở Phan Thiết) - người mẫu trong bức ảnh Niềm vui (phía sau) đến tham dự buổi khai mạc triển lãm - Ảnh: Hoàng Thạch Vân


Tác phẩm Bếp ấm


Tác phẩm Cảm xúc tình yêu

60 ảnh tham gia triển lãm sẽ được bán với giá sàn 2 triệu/bức, riêng bộ ảnh nổi tiếng thuộc thể loại tĩnh vật sáng tạo màu “Sự trăn trở của môi trường” (gồm 20 bức, được Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) xét phong tước hiệu Master.FIAP (Nghệ sĩ nhiếp ảnh bậc thầy vào cuối năm 2009) có giá khởi điểm 20 triệu.

Toàn bộ số tiền đấu giá được từ bộ ảnh này và 50% số tiền bán được từ các ảnh đơn sẽ được tặng cho Quỹ Chắp cánh ước mơ tuổi thơ của Thông tấn xã Việt Nam. Đến 12g hôm nay, anh Hoàng Quốc Tuấn cho biết, bộ ảnh Sự trăn trở của môi trường đã được đại diện công ty Nam Long mua với giá 80 triệu đồng và tặng thêm 20 triệu đồng.

Dịp này, Hoàng Quốc Tuấn cũng ra mắt cuốn sách ảnh đầu tiên của anh với tên gọi “Qua ổ cửa” (tựa tiếng Anh: Passing on the window, tựa tiếng Pháp: A travers la fenêtre) khổ 27x27cm, dày 170 trang. Bìa sách là bức ảnh khung cửa sổ gỗ trên bức tường nhuốm màu thời gian, hé mở bầu trời trong khoảnh khắc hoàng hôn rực rỡ, đẹp như một bức tranh. Bức ảnh được Hoàng Quốc Tuấn chụp trong căn nhà một người Ba Na tại Kon Tum năm 2009. Một chi tiết thú vị nho nhỏ là chiếc cột nhà bằng gỗ cũng chính là gáy sách.

Bìa sách ảnh Qua ô cửa của Hoàng Quốc Tuấn

Sách tập hợp 99 bức ảnh - là kết quả của quá trình sàng lọc ảnh khắt khe - theo 6 chủ đề: Chân dung và cảm xúc, Sắc màu quê hương, Sáng tạo với cuộc đời, Sáng tạo với môi trường, Thể nghiệm đen trắng, Thể nghiệm màu.

99 bức ảnh cũng chính là sự tập hợp những góc nhìn con người, cuộc đời của Hoàng Quốc Tuấn qua ô cửa tâm hồn, ô cửa trái tim của chính mình suốt 31 năm rong ruổi cùng chiếc máy ảnh với tất cả tận tụy, sáng tạo và rung động.

Một bữa tiệc ảnh được dọn một cách khéo léo, chắt lọc đầy ẩn ý - đó là điều mà rất có thể bạn yêu ảnh sẽ cảm nhận được từ cuốn sách ảnh ấy, khi bay bổng cùng những bức ảnh được tạo ra từ khói, nước, những sắp đặt như chạm đến giới hạn của vô hạn, những góc ảnh đời thường nhẹ nhàng gợi nhớ những ký ức thấp thoáng trong mỗi người…

Tác phẩm Gốm Bàu Trúc


Tác phẩm Mẹ - con yêu mẹ


Tác phẩm Ngõ vắng

Mất ba năm để “thai ngén” cuốn sách ảnh đầu tiên trong đời, vậy nên, cũng dễ đồng cảm khi Hoàng Quốc Tuấn chia sẻ: “Cuốn sách ảnh cũng là kết quả của việc tôi vượt qua “ô cửa” của riêng mình để thực hiện được ước mơ làm điều gì đó ghi dấu lại một chặng hành trình say ảnh. Cuốn sách ra đời còn như một cái duyên khi tôi nhận được sự tài trợ - điều mà 3 năm trước là nỗi trăn trở của tôi. Quả thật, chuẩn bị cho ngày ra mắt cuốn sách, tôi hồi hộp không khác gì sắp… cưới vợ, cũng phát thiệp mời, cũng đặc tiệc v..v. Thật mong mỗi bạn đọc đến với cuốn sách ảnh này sẽ mở lòng, mở trái tim mình hơn nữa để thêm yêu thương, trân trọng cuộc đời”.

Tác phẩm Nhớ mẹ


Tác phẩm Khát vọng


Tác phẩm Cái chết trắng


Hai trong số 20 ảnh của bộ ảnh Sự trăn trở của môi trường
HOÀNG THẠCH VÂN - TRUNG UYÊN (TT)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website