Người mẫu không cần thiết phải chụp ảnh nude

“Người mẫu không cần thiết phải chụp ảnh nude. Tuy nhiên, một số người khi chụp nude nói rằng mình đã hi sinh cho nghệ thuật hoặc vì môi trường. Tôi nghĩ chỉ có cá nhân người đó mới biết thực sự mình hành động vì mục đích gì” – Siêu mẫu Hà Anh.

Trước trào lưu tung ảnh nude đang ảnh hưởng rất lớn đến lối sống của giới trẻ, và gần đây nhất là sự xuất hiện bộ ảnh nude 100% của người mẫu Ngọc Quyên với lý do kêu gọi bảo vệ môi trường, phóng viên đã có cuộc trao đổi với một “người trong cuộc” của giới người mẫu.


- Hiện nay, một người mẫu, ca sỹ, diễn viên công khai tung ảnh nude của mình lên mạng, theo chị đây có thể coi là một dấu hiệu phát triển của của showbiz Việt – cởi mở hơn chẳng hạn?


- Thực sự tôi không biết dùng từ gì để đánh giá dấu hiệu này! Theo quan điểm của cá nhân tôi, ngay cả ở các nước đã phát triển, việc công khai một bộ ảnh nude cũng không hề đơn giản và sẽ chịu rất nhiều ý kiến trái chiều. Chưa kể đến việc Việt Nam là đất nước với văn hóa phương Đông nên những vấn đề nhạy cảm như vậy sẽ làm nhiều người cảm thấy sốc, thậm chí còn cảm thấy bị xúc phạm.


Siêu mẫu Hà Anh cho rằng việc chụp khỏa thân không phù hợp với văn hóa của Việt Nam. 

- Theo chị việc chụp ảnh nude có thực sự cần thiết đối với sự nghiệp của người mẫu nói riêng, của các nghệ sỹ nói chung?


- Tôi chỉ biết rằng, làm người mẫu, người ta yêu cầu trong quyển ảnh portfolio (các danh mục - PV) của chúng tôi để dùng đi casting: Ảnh chân dung, ảnh bikini (để họ nhìn rõ cơ thể), ảnh thời trang, ảnh beauty, ảnh quảng cáo… để họ có thể nhìn rõ khả năng biến hóa trong các loại hình ảnh thời trang của người mẫu.


Chưa bao giờ tôi thấy công ty quản lý người mẫu hay nhãn hàng yêu cầu người mẫu phải có ảnh nude.

Bản thân tôi, khi được công ty gửi đến với một công việc chụp hình hay quay quảng cáo, nếu có một chút gì đó phải phô bày những chỗ tương đối nhạy cảm trên cơ thể, bao giờ họ cũng hỏi trước xem tôi có cảm thấy thoải mái với điều này không. Và nếu tôi nói không, họ sẽ tôn trọng quyết định của tôi và ngược lại.


Nên tôi không cho rằng việc chụp ảnh nude là thực sự cần thiết đối với sự nghiệp của bất kể ai cả. Tôi nhấn mạnh chữ “cần thiết”. Còn nếu là sở thích thì không bàn tới vì đó là quyền tự do của họ.


- Có người cho rằng, việc chụp ảnh nude không có mục đích nào khác ngoài việc tạo scandal hoặc hâm nóng tên tuổi. Là người trong cuộc, chị nghĩ thế nào về vấn đề này?


- Tôi không phải là người trong cuộc vì bản thân tôi chưa bao giờ chụp ảnh nude dù đã có lần được mời bởi nhiếp ảnh gia lừng lẫy thế giới David La Chapelle. Đối với tôi, việc khỏa thân không phù hợp với văn hóa nơi tôi sinh ra và con đường mà tôi sẽ đi. Vậy thôi! Nhưng tôi xin nhắc lại, đây là quan điểm của riêng cá nhân tôi.


- Một số người, khi chụp những tấm ảnh nude thì cho rằng mình đã hi sinh cho nghệ thuật, hoặc vì môi trường… Chị nghĩ sao về điều này?

- Tôi nghĩ chỉ có cá nhân mỗi người mới biết rằng mình hành động vì mục đích gì. Thực sự, mỗi người sẽ có một ý kiến riêng nhưng để đánh giá về con người thì không nên.


Cũng có thể thực sự những người này tin rằng mình hoạt động vì môi trường, hoặc vì nghệ thuật? Làm sao chúng ta có thể đánh giá được điều này? Trong con mắt của một số người là sai, nhưng một số người lại là đúng. Tôi nghĩ chúng ta không thể dùng đó để đánh giá phẩm chất con người họ.
Ảnh nude của Ngọc Quyên đang gây tranh cãi. 

- Là người mẫu đẳng cấp quốc tế, từng hoạt động nhiều trong lĩnh vực thời trang ở các nước trên thế giới, chị thấy các nghệ sỹ Việt chụp ảnh nude có điểm gì giống và khác các nghệ sỹ trên thế giới?


- Giống ở chỗ… đều tạo ra dư luận đồng tình hoặc không đồng tình.


Nude là điều rất nhạy cảm kể cả ở xã hội phương Tây. Ví dụ như ngay cả chiến dịch nude của các người mẫu Victoria Secret cũng bị nhiều người lên án.


Khác ở chỗ đa số các chiến dịch họ “nude” đều có lý do, có chiến dịch thực hiện trong nhiều tháng liền nhằm gây quỹ hoặc mang lại sự chú ý của dư luận về một vấn để bằng hình ảnh cũng như chiến lược media trong những đợt dồn dập chứ không phải nude để chụp ảnh không thôi.


Ví dụ như đối với chiến dịch tuyên truyền chống ung thư vú cho phụ nữ, Kylie Minogue, Claudia Schiffer và Sienna Miller khỏa thân quấn trên mình lá cờ mang ý nghĩa “Thời trang nhắm tới ung thư vú” được chụp bởi nhiếp ảnh gia lừng danh thế giới Mario Testino và họ kèm theo chiến dịch báo chí hàng tháng liền. Tiền bán những lá cờ tương tự sẽ được chuyển vào quỹ và họ đặt ra kế hoạch gây được 1 triệu đô trong 6 tuần cho quỹ v.v…. Vậy nên những chiến dịch của họ rất có ý nghĩa và hiệu quả.


- Từng làm việc với rất nhiều chuyên gia thời trang, các nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới, chị có thể chia sẻ cho độc giả quan niệm của họ về ảnh nude và việc chụp ảnh nude?

- Nude có thể rất đẹp, quan trọng là nó có nghệ thuật hay dung tục. Nếu như nude theo kiểu Playboy hay các tạp chí dành cho đàn ông thì nó là dành cho mục đích giải trí cho đàn ông chứ không có nghệ thuật gì cả! Xã hội phương Tây họ chấp nhận nhưng nó rất rành mạch.


Những khỏa thân mang tính thời trang hay nghệ thuật hơn có thể trong tạp chí thời trang, ấn phẩm về ảnh khỏa thân hay triển lãm… lại là một phạm trù khác. Để đánh giá nó có nghệ thuật hay không còn tùy vào văn hóa người cảm nhận nó.


Còn đối với người mẫu, tôi thấy có người không ngần ngại khỏa thân bởi đối với họ việc cởi quần áo là việc làm bình thường. Một số khác không cùng quan điểm. Việc phải chụp nude, dẫu sao vẫn luôn và một điều khó chấp nhận đối với đa số người mẫu bởi việc này có thể phá hỏng hình ảnh của họ cũng như xâm phạm những điều rất riêng tư đối với họ. Chính vì vậy trong hợp đồng bao giờ cũng phải ghi rõ việc có chấp nhận khỏa/bán khỏa thân hay không. Trong các hợp đồng đóng phim còn kỹ hơn nữa… 

Hình ảnh Gisele Bunchen, siêu mẫu Brazil khỏa thân vì rừng xanh.  

- Theo chị có ảnh nude nghệ thuật thực thụ?


- Có


- Ranh giới giữa ảnh khỏa thân và nude nghệ thuật là gì?


- Phải nói rằng giữa khỏa thân cho ngành giải trí của các tạp chí báo đàn ông và khỏa thân trong thời trang cao cấp cũng như là tác phẩm nghệ thuật.


Ranh giới của chúng là ở mục đích của tấm hình, thái độ biểu cảm của người mẫu, ánh sáng, tạo dáng của người mẫu, và thông điệp của tấm hình.


- Theo chị, việc cho ra đời những bộ ảnh nude chưa đạt đến ngưỡng “nghệ thuật” có phải là biểu hiện của việc thiếu tôn trọng độc giả?


- Tôi nghĩ điều này độc giả lên tiếng sẽ phù hợp hơn! Vì nếu họ không muốn xem, cũng chẳng ai có thể bắt họ xem. Nếu họ vẫn còn tò mò, thì họ xem cũng đã thỏa chí tò mò. Như vậy khó có thể trách được người cho ra đời những bộ ảnh này.


Tôi chỉ lo một điều, khi chúng ta chưa quản lý được thông tin internet và mức độ sử dụng của trẻ em, những thông điệp còn “lệch” nếu như đến với các em, làm các em hiểu rằng đây là giá trị sống của con người thì điều này thật nguy hiểm.
"Khi chúng ta chưa quản lý được thông tin internet và mức độ sử dụng của trẻ em, những thông điệp còn “lệch” nếu như đến với các em, làm các em hiểu rằng đây là giá trị sống của con người thì điều này thật nguy hiểm".  


- Báo chí và công nghệ có vai trò gì trong trào lưu này?


- Báo chí có trách nhiệm rất lớn vì họ là cơ quan phát ngôn, truyền bá hình ảnh. Tôi nghĩ bản thân họ phải có đội ngũ chuyên môn thẩm định những loại hình, thông tin chính thống, có mục đích, có văn hóa. Nếu nói có nghệ sỹ cố tình tạo scandal đánh bóng tên tuổi cũng không sai nhưng nếu không có báo chí đăng tải và lan truyền thì sao họ có thể đánh bóng được!


Tôi nghĩ muốn phát triển theo chiều hướng tích cực, mỗi chúng ta, báo chí, nghệ sỹ cũng như người xem phải có trách nhiệm với hành động của mình.


- Theo Hà Anh, trào lưu nude này có nên khuyến khích không?


- Điều này rất khó nói ra để không đụng chạm. Bản thân tôi sẽ không bao giờ nude. Bản thân tôi cũng đang lo lắng đây sẽ thành trào lưu làm người ta nghĩ rằng phải cởi mới nổi tiếng. Tôi cũng lo những tác phẩm cống hiến cho nghệ thuật hay lao động chính thống bị đánh đồng với trào lưu “người người cởi, nhà nhà cởi”. Bản thân tôi rất không mong muốn phụ nữ chúng tôi bị nhìn vào và coi như những món hàng xác thịt, và lại càng không muốn người ta nghĩ người mẫu chúng tôi là những con người dễ dãi đối với bản thân mình.


Tôi lại càng không mong rằng giới trẻ sẽ lớn lên, tin rằng cởi quần áo chụp ảnh nude là chuyện bình thường… Nhưng có thể tôi hơi cổ hủ!!!


- Các bạn trẻ cũng đang thi nhau chụp nude, Hà Anh muốn nói gì với họ?
- Thực sự mỗi con người đều có quyền làm những điều mình thích và cho là đúng. Tôi chưa từng và sẽ không bao giờ dùng nó làm thước đo đạo đức cũng như con người bất kỳ ai. Tôi chỉ mong rằng giới trẻ Việt Nam, cùng với việc ngày càng cao lớn xinh đẹp, ngoại ngữ, kiến thức xã hội đầy đủ hơn, tháo vát quyết đoán hơn thế hệ ngày xưa của chúng tôi… Giờ đây sẽ vẫn có thể giữ được nét văn hóa của riêng mình và sống trách nhiệm với tên tuổi và đất nước mình.

Việt Nam đang hội nhập với thế giới. Người ta vẫn bảo, hòa nhập mà không hòa tan. Đó là điều vô cùng quan trọng! Định được ranh giới, giá trị văn hóa mình sẽ giúp mình trở nên có giá trị trong cuộc sống.


- Cám ơn Hà Anh, về cuộc trò chuyện này, chúc bạn ngày càng thành công trong sự nghiệp! 
D.T/VTC (thực hiện)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website