Đô thị hóa quá nhanh sẽ làm gia tăng ô nhiễm nước

Nếu không được hoạch định và thực hiện một cách đúng đắn và hiệu quả, quá trình đô thị hóa quá nhanh sẽ làm gia tăng tình trạng nghèo đói, ô nhiễm nguồn nước, suy thoái môi trường – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường Nguyễn Thái Lai cho biết tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày nước Thế giới tại Ninh Thuận ngày 22/3.

Ở Việt Nam, quá trình đô thị hóa đang diễn ra hết sức mạnh mẽ. Năm 2009, cả nước có 747 đô thị từ loại 5 trở lên, và cứ trung bình hơn một tháng lại có thêm một đô thị mới ra đời. Dự báo trong vài thập kỷ tới, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có nền kinh tế đô thị.


Hầu hết các quốc gia Đông Nam Á (ngoại trừ Singapore) trong đó có Việt Nam đều là những quốc gia đang phát triển, chưa có đủ năng lực ứng phó với tất cả các thách thức phức tạp của đô thị hóa và biến đổi khí hậu. Do vậy, nhu cầu cấp bách trước mắt là nâng cao nhận thức, khuyến khích thúc đẩy các cách tiếp cận mới trong quy hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý đô thị cùng các nguồn tài nguyên thiên nhiên liên quan. (Ảnh: Phạm Mạnh)

Với mô hình quy hoạch và phát triển hiện tại, việc lồng ghép quản lý môi trường, sinh thái và tài nguyên thiên nhiên nói chung và tài nguyên nước nói riêng vào quy hoạch phát triển đô thị chưa được chú trọng. Hệ quả là sự xuống cấp về môi trường đô thị giống như tình trạng ở rất nhiều quốc gia có thu nhập trung bình khác trên thế giới.

Do điều kiện tự nhiên và sự gia tăng dân số, tính sẵn có của các nguồn tài nguyên thiên nhiên - nhất là tài nguyên nước - không theo kịp sự phát triển. Thách thức này trở nên lớn hơn khi đặt trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa cao.

Quá trình đô thị hóa nhanh cũng làm gia tăng khu vực có thu nhập thấp. Có nhiều vấn đề (như nghèo đói) trước đây được xem như chỉ là vấn đề của vùng nông thôn thì nay đô thị cũng đang phải đối mặt. Rất nhiều cư dân nghèo đô thị là những người di cư từ nông thôn, chủ yếu sống ở những khu vực thiếu thốn tiện nghi và dễ bị tổn thương do thiên tai.

“Nước là nguồn tài nguyên thiết yếu cho sự phồn thịnh của đô thị, và việc quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên này mang tính sống còn để đảm bảo an ninh lương thực, nước sạch, môi trường và vệ sinh cho khu vực đô thị”, Thứ trưởng Lai nhấn mạnh.

Nhiệm vụ này trở nên khó khăn hơn do tính chất xuyên suốt của hệ thống nguồn nước trong tự nhiên theo đó các vùng nông thôn là nơi cung cấp phần lớn nguồn nước cho các khu vực đô thị.

Ông Nguyễn Chí Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết Ninh Thuận là một trong những tỉnh khô hạn nhất cả nước. Đây là thách thức rất lớn của tỉnh đối với quá trình phát triển nói chung và phát triển đô thị nói riêng.

Do đó, theo ông Lao, công tác quản lý tài nguyên nước ở cả khu vực đô thị và nông thôn có tầm quan trọng đặc biệt, với nhiều mục tiêu khác nhau như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, cấp nước sinh hoạt và cải thiện điều kiện sống của cư dân đô thị đặc biệt là cộng đồng nghèo.

Điều này đòi hỏi phải có chiến lược mang tính tổng thể, có sự phối hợp và lồng ghép cao giữa các quy hoạch ngành, có tính đến mối tương tác giao thoa giữa đô thị và các vùng phụ cận.

“Nếu không được hoạch định và thực hiện một cách đúng đắn và hiệu quả, quá trình đô thị hóa quá nhanh sẽ làm gia tăng tình trạng nghèo đói, ô nhiễm nguồn nước, suy thoái môi trường và các hệ sinh thái, là trở ngại trong việc đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ”, ông Lai nhấn mạnh.

Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng của tài nguyên nước, việc khai thác sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả cũng như giữ gìn và bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này đã được xác định là nhiệm vụ ưu tiên của Bộ Tài nguyên&Môi trường. Để hưởng ứng chủ đề của Ngày nước Thế giới năm nay, Bộ Tài nguyên&Môi trường quyết định tổ chức một chiến dịch truyền thông về Ngày Nước thế giới trên quy mô toàn quốc. Chiến dịch kéo dài một tháng từ ngày 1/3/2011 đến hết ngày 31/3/2011, với một loạt các hoạt động diễn ra ở 63 tỉnh thành trên cả nước.

Sau lễ mít tinh diễn ra các hoạt động khơi thông dòng chảy, diễu hành, đạp xe tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng.

Tại hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp quốc về Môi trường&Phát triển được tổ chức tại Rio de Janeiro, Braxin, từ ngày 3 đến 14/6/1992, Liên Hợp quốc đã ra nghị quyết lấy ngày 22/3 hàng năm là Ngày nước Thế giới, và bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1993. Hằng năm, Liên Hợp quốc lựa chọn một chủ đề cụ thể cho Ngày nước Thế giới để phản ánh những khía cạnh khác nhau về nước và tài nguyên nước. Đây là một sự kiện quốc tế được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của người dân trên khắp trái đất để thấy được tầm quan trọng của nước và tài nguyên nước - đặc biệt là các nguồn nước ngọt - và góp phần tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này. Liên Hợp quốc cũng khuyến khích các quốc gia - tùy theo điều kiện cụ thể của mình - tổ chức các hoạt động thiết thực trong ngày này để thúc đẩy việc thực hiện các khuyến nghị về quản lý nguồn nước của Chương trình Nghị sự 21 của Liên Hợp quốc.
Lần đầu tiên trong lịch sử, một nửa dân số nhân loại (khoảng 3,3 tỷ người) hiện sinh sống tại các đô thị và quá trình đô thị hóa này vẫn không ngừng gia tăng. Dự báo trong vòng hai thập kỷ tới, gần 60% dân số thế giới (khoảng 5 tỷ người) sẽ trở thành cư dân đô thị.
Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh nhất tại các nước đang phát triển, nơi mà cứ mỗi tháng lại có thêm 5 triệu người đến sinh sống tại các đô thị.
Ở châu Phi và châu Á, dân số đô thị sẽ tăng gấp đôi từ năm 2000 đến năm 2030. Trong các thập kỷ tiếp theo, khoảng 95% tăng trưởng dân số đô thị sẽ tập trung ở các nước đang phát triển.
Đình Đáp-BTV

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website