Đợt rét mới kéo dài nhiều ngày

Đợt rét mới, bắt đầu từ ngày 22/3, tuy không đậm bằng đợt trong tuần qua nhưng có thể kéo dài hơn bởi ngoài không khí lạnh tràn xuống vào ngày 22/3 thì khoảng 25-26/3 còn có không khí lạnh tăng cường thêm, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.
Hiện từ phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo, gần sáng và  ngày 22/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, cấp 4; vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ, khu vực Bắc và giữa biển Đông cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; biển động mạnh.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 22/3 trời chuyển rét, vùng núi cao rét đậm. Đợt rét này tuy không đậm bằng đợt trong tuần qua nhưng có thể kéo dài hơn bởi ngoài không khí lạnh tràn xuống vào ngày 22/3 thì khoảng 25-26/3 sẽ còn có không khí lạnh tăng cường thêm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 21/3, phía tây Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Nhiệt độ thấp nhất từ 17 – 20 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 25 – 28 độ C, riêng khu Tây Bắc 30 – 33 độ C. 

Phía đông Bắc Bộ sáng có mưa phùn và sương mù rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm có mưa nhỏ vài nơi, gần sáng ngày mai có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 17 – 20 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ: 23 – 26 độ C, có nơi 27 – 29 độ C. 

Hà Nội sáng có mưa phùn và sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất từ 18 – 20 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 23 – 26 độ C. 

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Nhiệt độ thấp nhất từ 17 – 20 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 25 – 28 độ C, có nơi 29 – 31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 28 – 31 độ C. 

Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 18 – 21 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 30 – 33 độ C. 

Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34 độ C.

Trước diễn biến thời tiết có thể phức tạp, sáng 20/3, Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ơng và Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã có công điện gửi ban chỉ huy phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP ven biển miền Trung cùng các bộ Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Văn hóa Thể thao&Du lịch yêu cầu ban chỉ huy phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP và các bộ, ngành thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết thông tin về thời tiết xấu để chủ động ứng phó với các tình huống.

Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương đề nghị quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, kiên quyết không để những phương tiện không đảm bảo an toàn hoạt động trên biển; giữ vững thông tin liên lạc giữa các tàu thuyền với các trung tâm thông tin trên đất liền và ngược lại để kịp thời tổ chức ứng cứu khi cần thiết.

Ngoài ra, các địa phương và bộ, ngành liên quan cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra; báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương.
Khánh Ly-MT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website