Sa lầy với văn hóa "cởi"

Cuối năm 2010 làng ca nhạc Việt Nam xôn xao việc ca sĩ Thu Minh tung album mới kèm những hình ảnh mát mẻ cao độ, Tinna Tình trong tình trạng nude được che đậy bằng những đồng USA và đôi bàn tay nam giới ở những vùng nhạy cảm. Gần đây nhất, trong bộ ảnh được đăng tải trên các trang báo điện tử, người mẫu Ngọc Bích xuất hiện không một mảnh vải che thân, Ngọc Quyên lõa lồ trên nền rừng xanh thay môi trường “kêu cứu”…

Người trong cuộc thì cho rằng, đây là những tác phẩm nghệ thuật, thể hiện sâu sắc dụng ý của công việc. Tuy nhiên thực hư hậu xét, nhưng không thể phủ nhận một điều rằng tác giả những bức ảnh, video clip này đã ngày một nổi tiếng hơn vì những phản hồi cả tốt lẫn xấu của dư luận.

 
Tăng Thanh Hà chụp ảnh khoe cả ...tí

“Cởi” để được nổi tiếng

Cách đây sáu năm, khi việc “cởi” còn là những vấn đề hết sức nhạy cảm. Nữ ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung của Sao mai điểm hẹn, vì chút sự cố trong tình yêu mà những hình ảnh phòng the của cô và người tình đã bị rò rỉ ra ngoài một cách dồn dập. Kết quả cuộc thi năm ấy chưa đến hồi kết thì hình ảnh của cô đã phủ sóng khắp các mặt báo, từ báo điện tử địa phương đến những trang báo giấy uy tín.

Dư luận tạm lắng xuống trường hợp của Nguyễn Hồng Nhung, cơn bão “cởi” của một ngôi sao tuổi teen Hoàng Thùy Linh vừa mấp mé nổi tiếng đã ào ạt đổ bộ trên mặt trận văn hóa nước nhà bằng đoạn phim giường chiếu khá rõ nét. Đến đây chúng ta hãy khoan nói đến chuyện đúng sai thế nào, chỉ nhìn vào sự cố “cởi” và những gì mà thiên hạ xì xầm cũng đủ biết cô “hot” đến mức nào.
 

Hà Hồ trước khi thật sự tỏa sáng cũng không thua kém trong việc nude

Cảm thấy việc “cởi” có hiệu ứng quá rộng. Để tận dụng điều này, những bạn trẻ “thiếu tài năng lười nỗ lực” hoặc những người đã nổi tiếng mong nổi tiếng hơn không ngần ngại học theo “tai nạn” các đàn chị của mình một cách có hệ thống và khôn ngoan. Họ chỉ “cởi” một phần nào đó đủ khiến dư luận tò mò mà thôi, hoặc họ sắp đặt cho mình những tình huống thật giả khó phân để thực hiện được mục đích của mình mà vẫn đánh lừa được dư luận. Trường hợp của Tăng Thanh Hà “bị” phát tán ảnh nóng hay sự cố Minh Hằng lộ ảnh nude do mẹ chụp trong sinh nhật, Ngọc Bích bị  ngườisử dụng ảnh dùng Photoshop xóa hết quần áo là một điển hình khiến dư luận khó định dạng sự thật! Ngoài ra còn rất nhiều nghệ sĩ khác cũng  không thua kém như Hà Hồ, Tiến Đoàn, Thanh Hằng, Ngọc Diệp, Trang Nhung....Không hề có những cảnh phòng the, chỉ những bức ảnh mặc bikini hoặc bán khỏa thân là đủ các cô tiếp cận với cộng đồng. Họ tận dung tối đa tốc độ lan truyền như vũ bảo của mạng internet để tiếp thị hình ảnh của mình.
 

 
Ngọc Bích bị lột quần áo do photoshop....?

Tạm gác lại ai đúng, ai sai trong những trường hợp trên. Chúng ta chỉ biết rằng, qua những chuyện như vậy. Dù vô tình hay cố ý, những hình mẫu “cởi” này càng ngày càng nổi tiếng và tiền cát-sê của họ tăng nhanh chóng. Ở một khía cạnh nào đó, họ đã rất thành công trong việc tiếp thị hình ảnh và lôi kéo công chúng nhìn về phía mình dù tích cực hay tiêu cực.

Tiếng nói người trong cuộc

Khi mọi việc đã xong mỗi người tìm một lý do để giải trình với xã hội, người hâm mộ. Tất cả điều cho rằng mình bị hại. Hầu như không ai thừa nhận sự việc do bản thân tự vận động sự việc, tất nhiên chẳng ai muốn điều đó xảy ra ngoài những trường hợp ngoài “tai nạn” thật sự hiếm hoi.

Bản thân không chịu được áp lực quá lớn từ dư luận, Nguyễn Hồng Nhung đã tìm mọi cách bay qua Mỹ để định cư. Cô đã phải rất vất vả mới bình ổn lại cuộc sống của mình, và giường như số phận đã mĩm cười với cô bằng một chỗ hát ổn định, một đám cưới ấm cúng sau một khoảng thời gian quá nặng nề.
 

 
 Thu Minh, Minh Hằng tự tin tạo dáng!!!

Mặt khác, với năng lượng của tuổi trẻ,  Hoàng Thùy Linh đã mạnh dạn nói lên những gì mình suy nghĩ. Cô dám nhìn thẳng vào vấn đề cá nhân, không né tránh dư luận bằng cách công khai trên đài truyền hình quốc gia rằng: cô là người bị hại. Tất cả là do tuổi trẻ nông nổi của cô, hãy có cái nhìn cảm thông để cho cô có một cơ hội bước vào đời. Tuy nhiên, sau đoạn video không mong muốn đó, cô cũng đã trả giá rất nhiều về tinh thần. Nhưng chắc chắn rằng, dư luận vẫn sẽ không quên một Hoàng Thùy Linh từng sống có phần dễ dãi.

Minh Hằng lý giải: “những hình ảnh mà mọi người có được là một tai nạn nghề nghiệp, cô bị mất dữ liệu và ai đó đã cố tình làm điều đó để hạ uy tính của cô”. Diễn viên Tăng Thanh Hà khóc lóc không chịu thừa nhận bức hình nude là do cô cố ý mà vì cô quá bận rộn nên đã gởi nhầm mới gây nên sự việc.

Album "Giác quan thứ 6" của Thu Minh sốt không chỉ vì đây là lần đầu tiên ca sĩ này hát nhạc thị trường mà vì cảnh nude trong đó. Phần đa những ý kiến sau khi xem đều cho rằng đó là những hình ảnh phản cảm, không đẹp, không ăn nhập với nội dung bài hát. Tuy nhiên, ca sĩ Thu Minh khá kiên định khi cho rằng "Nude ở đây là điều cần thiết để lột tả một trái tim đau khổ, nỗi lòng con người khi ở trạng thái cô đơn nhất".
 

 
 Tinna Tình bảo rằng nhiều người khen ảnh nude của cô đẹp!

Lý giải cho việc vì sao lại quyết định thực hiện bộ ảnh sốc làm bìa album Sáng - Tối, Tina nói "vì tôi là kiểu người trắng - đen rất rõ ràng chứ không có chuyện “lửng lơ” ở giữa. Những tấm ảnh sáng thì rất kín đáo, nên ngược lại những tấm ảnh tối cần phải lột tả được sự trần trụi. Tôi cần những tấm ảnh như vậy để thể hiện tốt nhất ý tưởng của mình". Còn Người mẫu Ngọc Bích thì cho rằng đó chỉ là một sự cố. Khi chụp ảnh người đẹp có mặc áo nhưng khi lên ảnh thì bị “lột trần” bằng… photoshop và cô đã hứa rút kinh nghiệm tránh lặp lại điều tương tự.
 

 Ngọc Quyên tự tin rũ bỏ quần áo vì môi trường...

Riêng Ngọc Quyên thì quả quyết sau những phản ứng mạnh mẽ của dự luận trong màn khoe thân của mình thì "Tất cả ý kiến về bộ hình đó dù là tốt hay xấu tôi đều đón nhận, nhưng nói tôi PR rẻ tiền để lăng-xê cho mình thì tôi không đồng ý..."Danh tiếng và vị trí của tôi trên sàn catwalk cũng đã có rồi, nếu PR thêm nữa tôi cũng đâu được gì thêm. Trong khi đó, ngay từ lúc thực hiện bộ hình này, tôi đã biết nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý và cuộc sống hiện tại của tôi, nhưng vì môi trường tôi vẫn muốn thực hiện”. Nghe thật nực cười phải không? Kêu gọi bảo vệ môi trường có hàng ngàn cách kêu gọi, nói đâu xa, các ngôi sao Châu Á như Lý Băng Băng, Châu Tấn… cũng xuất hiện trong nhiều dự án, hình ảnh để quảng bá đmôi trường vậy, nhưng họ xuất hiện với những hình ảnh vô cùng trong sáng, gần gũi…đâu nhất thiết phải “cởi đồ” khoe thân để gây sóng gió trong dư luận thì việc làm mới ý nghĩa…?

Đồng ý rằng không ai muốn hình ảnh của mình xấu đi trong mắt người khác, đặc biệt là người của công chúng. Nhưng nếu họ không có lối sống quá dễ dãi và bất chấp hậu quả của mình thì liệu có những hình ảnh như thế không?

Người bình thường để xây dựng hình ảnh của mình đã khó, làm việc trong môi trường nghệ thuật điều ấy càng khó hơn. Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân, những hình ảnh không tốt sẽ có tác động rất lớn đến đời sống xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Thế hệ này sẽ nghĩ rằng, những người mà họ yêu mến đã dám làm điều đó để có được sự nổi tiếng thì nếu có cơ hội họ sẽ sẵn sàng thử được một lần như thế.

Thiết nghĩ để nổi tiếng lâu dài và bền vững, ngoài thực lực nghệ sĩ chúng ta cần phải lao động cần mẫn và có cái tâm trong sáng với nghề. Nổi tiếng bằng cách “danh không chánh, ngôn không thuận” thì cũng chỉ là nhất thời, không phải là giải pháp an toàn của một người làm nghề chân chính.
Nguyễn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website