U xơ tử cung vẫn có cơ hội làm mẹ

Những năm gần đây tỷ lệ phụ nữ trẻ chưa lập gia đình bị u xơ tử cung có dấu hiệu tăng dần lên. Trước đây bác sĩ phải cắt bỏ tử cung khiến bệnh nhân không còn cơ hội sinh con. Giờ đây với phương pháp nút tắc mạch u xơ tử cung, không can thiệp vào ổ bụng, khả năng có thai và sinh con cao.
TS Lê Văn Trường, Chủ nhiệm Khoa Can thiệp Tim mạch (Bệnh viện Quân đội 108), cho biết thời gian gần đây Khoa tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị u xơ tử cung ở lứa tuổi trẻ, chưa lập gia đình.


Xạ trị cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: internet.

Bệnh nhân H.T.M. mới 17 tuổi, đang học cấp 3 nhưng đã bị u xơ tử cung được hơn ba năm. Đi khám nhiều nơi chuyên về sản khoa, các bác sĩ đều khuyên  không mổ bóc tách khối u xơ để bảo tồn tử cung được vì khối u xơ to phải mổ cắt tử cung. Nếu cắt tử cung thì cơ hội được làm mẹ của M. chấm dứt.

Bệnh nhân H.U. (22 tuổi) cũng bị u xơ tử cung từ năm 20 tuổi, Mỗi lần đến ngày đèn đỏ lại đau bụng quặn thắt. Kết quả siêu âm cho thấy khối u lớn trong tử cung. Bác sĩ yêu cầu cắt bỏ cả tử cung để đảm bảo tính mạng.

Biết thông tin về việc có phương pháp nút mạch triệt khối u và giữ được tử cung do các bác sĩ Khoa Can thiệp Tim mạch thực hiện, hai bệnh nhân đến khám và được điều trị bằng kỹ thuật mới. Thời gian nút mạch mất hơn 60 phút. Ba ngày  sau, khối u xơ xổ ra ngoài, không chảy máu. Sau chín ngày, siêu âm kiểm tra lại thấy hình ảnh tử cung bình thường.


Không cần phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung không phẫu thuật, sử dụng ống thông đi trong lòng mạch, được thực hiện trên máy chụp mạch DSA. Một ống thông nhỏ và mềm được đưa qua động mạch đùi để đi đến động mạch tử cung hai bên. Qua đó, chất gây tắc là các hạt PVA (PolyVinyl Alcohol) được bơm vào và làm tắc hai động mạch tử cung. Khối u xơ tử cung sẽ bị hoại tử vô trùng và teo nhỏ dần vì thiếu máu, trở thành sẹo nhỏ trên thành tử cung.

Phương pháp điều trị này có hiệu quả cao, không gây mê, không mất máu, không để lại sẹo trên bụng, không can thiệp vào ổ bụng, còn khả năng có thai và sinh con, ra viện sau 2-3 ngày, hồi phục sức khỏe nhanh.

Tỷ lệ thành công đạt 95%. Bệnh nhân hết hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn triệu chứng trong 1-2 tháng đầu tiên sau điều trị. Khối u xơ teo nhỏ dần sau 3-6 tháng, tối đa sau một năm. Các trường hợp có nhiều nhân xơ cũng có đáp ứng tốt với kỹ thuật này. Nhân xơ tái phát rất hiếm gặp, chỉ gần 1%.

TS Trường cho hay phương pháp điều trị này chỉ áp dụng được cho các trường hợp u xơ tử cung có nhiều mạch máu, được xác định bằng siêu âm Doppler hoặc cộng hưởng từ.

U xơ tử cung giảm dần kích thước, đạt mức độ tối đa sau 9-12 tháng. Khi siêu âm kiểm tra thấy còn hình ảnh khối u nhỏ, nhưng thực chất đó chỉ là sẹo. Cần siêu âm màu để biết tình trạng khối u có còn máu nuôi hay không và để đánh giá mạch máu của cơ tử cung lành. Một số ít trường hợp nhân xơ bị hoại tử, rơi vào lòng tử cung và bị đẩy ra ngoài theo đường tự nhiên

Bác sĩ cho biết nếu bệnh nhân muốn có thai sau điều trị cần được khám và kiểm tra siêu âm màu chặt chẽ và tỷ mỷ hơn. Chỉ nên có thai sau 9 -12 tháng kể từ ngày điều trị. Khả năng thụ thai và sinh đẻ sau điều trị tắc mạch u xơ tử cung phụ thuộc từng bệnh nhân. Hầu hết bệnh nhân có chu kỳ bình thường ngay trong tháng đầu tiên, có thể sau 2-3 tháng nếu bị rối loạn nặng. Một số trường hợp bị vô kinh trong vài tháng đầu. Khoảng 2-3% bị mất kinh hoàn toàn do suy buồng trứng. Một số trường hợp bị giảm lượng kinh nguyệt.


TS Lê Văn Trường cho biết u xơ tử cung là u lành tính của các tế bào cơ trơn tử cung. Khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi 30-50 mắc bệnh này, trong số đó gần 2/3 không có triệu chứng, chỉ phát hiện tình cờ khi siêu âm. Số còn lại có các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt (rong kinh, cường kinh, thống kinh, có máu cục), đau tức hố chậu, đái rắt, táo bón, tự sờ thấy u ở hố chậu, sảy thai. 

Theo Thái Hà/TP

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website