Ước tính thế giới thiệt hại đến 20% GDP do BĐKH

Ước tính, biến đổi khí hậu sẽ làm thế giới thiệt hại từ 5-20% GDP mỗi năm, mực nước biển dâng sẽ làm cho 100 triệu người trên trái đất bị mất nhà cửa vĩnh viễn, 1/6 dân số thế giới có thể bị thiếu nước, nghiêm trọng hơn là 40% các loài có khả năng sẽ bị tuyệt chủng.
Sáng 23/3, Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã long trọng tổ chức kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã tới dự và phát biểu chào mừng. Lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường đã tới dự.
Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, Ngày Khí tượng thế giới cũng là dịp để lãnh đạo Bộ ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của các thế hệ ngành khí tượng thủy văn Việt Nam hơn 100 năm qua đã cống hiến hết mình đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

“Hệ thống khí hậu đang thay đổi, các quy luật khí hậu không còn như trước khiến ngành khí tượng thủy văn ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn. Trong bối cảnh ấy, đội ngũ cán bộ ngành cần có nhận thức mới về những thách thức này, đồng thời tiếp tục nâng cao trình độ quản lý Nhà nước, trình độ chuyên môn trong lĩnh vực này”, Thứ trưởng Trần Hồng Hà lưu ý.

Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu Lê Công Thành đã đọc thông điệp của ông Michel Jarraud, Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) nhân ngày truyền thống ngành khí tượng của gần 190 quốc gia này. Lời thông điệp khẳng định hệ thống khí hậu là tài sản, tài nguyên quý giá của chúng ta. Nếu biết cách bảo vệ, giữ gìn và khai thác một cách lý sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

“Dưới góc độ là một nguồn tài nguyên, khí hậu có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc quản lý các nguồn tài nguyên khác, đặc biệt là tối ưu hóa sản xuất nông nghiệp, an ninh lương thực, quản lý nguồn nước, sức khỏe… Từ đó tạo ra những thách thức mới với cho cộng đồng khí tượng thủy văn quốc tế”, Thông điệp nhấn mạnh.

Tuy nhiên hiện các hoạt động thiếu bền vững của con người đang khiến nguồn tài nguyên quý giá này đang biến đổi phức tạp khó lường và chống lại con người. Nếu không hành động kịp thời, hậu quả khôn lường.

Ước tính, biến đổi khí hậu sẽ làm thế giới thiệt hại từ 5-20% GDP mỗi năm, mực nước biển dâng sẽ làm cho 100 triệu người trên trái đất bị mất nhà cửa vĩnh viễn, 1/6 dân số thế giới có thể bị thiếu nước, nghiêm trọng hơn là 40% các loài có khả năng sẽ bị tuyệt chủng.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản vừa trải qua thảm họa động đất sóng thần chưa từng trong trong lịch sử một thế kỷ qua.
Theo Tổng Cục Môi Trường


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website