Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Việt Á- Bông hồng mang tên Phạm Thị Loan

Ý chí mạnh mẽ, niềm đam mê làm giàu là bí quyết để một phụ nữ dịu dàng, một cô giáo trở thành tổng giám đốc một tập đoàn có 17 công ty thành viên, rồi trở thành Đại biểu Quốc hội. Chị là Phạm Thị Loan - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Việt Á.
Chúng tôi đến tập đoàn Việt Á vào những ngày cuối năm. Dù công việc bận rộn, chị vẫn sắp xếp cho Phong Cách Doanh Nhân một cuộc trò chuyện thật thân tình, cởi mở. Tiếp xúc với chị, người đối diện có thể cảm nhận được sự mạnh mẽ, quyết đoán và ý chí trong từng ánh mắt, lời nói. Câu chuyện của chị khiến chúng tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.
Chị sinh ra tại Hà Nội nhưng lớn lên ở Nghệ An. Ít ai biết rằng chị đã từng phải bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại càng bất ngờ hơn khi được biết chị xuất thân từ nghề giáo và lập nghiệp với số vốn gần 100 triệu đồng. Trải qua bao khó khăn, chị đã gây dựng được một Việt Á - Tập đoàn có thế mạnh trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm cơ khí, vật tư và thiết bị ngành điện.

Từ một giáo viên chị chuyển sang kinh doanh, vì sao lại có sự chuyển hướng bất ngờ như vậy?

Năm 1986, tốt nghiệp khoa tiếng Anh (Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội), tôi trở thành giáo viên dạy ngoại ngữ tại trường Cao đẳng ngoại ngữ Bộ nội vụ. Lần đầu tiên bước lên bục giảng, tôi tâm niệm sẽ gắn bó với nghề giáo suốt cuộc đời. Nhưng rồi sau những thăng trầm của cuộc sống, tôi càng khát khao làm giàu và tôi nhận ra rằng chỉ có bước sang kinh doanh tôi mới có thể thực hiện được ước mơ hằng ấp ủ. Vì vậy, tôi đã chuyển về Hà Nội và vào làm tại công ty xuất khẩu bao bì (Bộ Ngoại Thương).
Từ đây những khóa đào tạo tại nước ngoài đã rẽ con đường của tôi sang một hướng đi khác. 

Khi bắt đầu thành lập công ty Việt Á, chị đã gặp những khó khăn gì?


Tôi khởi nghiệp với số tài sản trị giá gần 100 triệu đồng và một quyết tâm làm giàu. Sự thiếu hiểu biết về kỹ thuật, nghèo về cơ sở vật chất, non kém về kỹ năng quản lý, cơ chế chính sách không ổn định… là những rào cản khiến con đường lập nghiệp của tôi ngổn ngang những khó khăn.
Người ta cho rằng phụ nữ dấn thân vào thương trường khó thành công hơn nam giới, quan niệm của chị về vấn đề này thế nào?
Trong xã hội ngày nay vẫn còn những định kiến mà không phải người phụ nữ nào cũng đủ can đảm để vượt qua. Nhưng thực tế, trong một số công việc phụ nữ có ưu thế vượt trội so với nam giới. Nếu một nữ doanh nhân bên cạnh niềm say mê và tài năng kinh doanh còn có cả bản lĩnh và nghị lực thì họ hoàn toàn có khả năng thành công. Điều này đồng nghĩa với việc nữ giới cũng có thể làm được những việc mà nam giới đã làm.
Trên thương trường, phụ nữ có những điểm mạnh và điểm yếu nào so với nam giới, thưa chị?

Kinh doanh là lĩnh vực khó khăn đối với cả nam và nữ. Điểm mạnh của phụ nữ là tính cẩn thận, chăm chỉ, chịu khổ, linh cảm tốt và có thể cũng nhận được sự tin cậy, thông cảm hơn của khách hàng. Tuy nhiên, điểm yếu của họ lại là không thể lăn lộn như nam giới. Nhưng phụ nữ còn phải gánh vác công việc gia đình và họ thật  khó để thành công hai việc một lúc.

Giờ đây chị thấy sự lựa chọn sang con đường kinh doanh của mình là hoàn toàn đúng đắn?


Chưa bao giờ tôi đi sai đường cả. Tôi luôn biết cách lựa chọn con đường đi của mình và lường sức ở từng bước đi. Việt Á giờ đã có một đội ngũ nhân viên tốt, một nội lực mạnh, tôi tự tin mình sẽ vững vàng đạt được những mục tiêu tiếp theo.
Thật khó để nói hết những khó khăn mà Tập đoàn Việt Á đã gặp phải trong 13 năm qua. Chỉ biết rằng, sau mỗi lần như vậy, tôi lại cố gắng tìm ra những con đường sáng để vực doanh nghiệp tiếp bước.
Trên thương trường khó khăn luôn chồng chất, nhưng điều gì đã giúp chị vững vàng vượt qua?
Đúng, tôi thừa nhận khó khăn luôn luôn thường trực trên mỗi đường đi của các doanh nghiệp. Nhưng cái cơ bản là mình phải tìm được hướng đi trong những khó khăn. Đặc biệt, ý chí và sự quyết liệt là yếu tố cần đối với người lãnh đạo các doanh nghiệp. Có được điều đó thì sẽ thành công.

Sau 12 năm hoạt động đến nay, điều chị tâm đắc nhất với Việt Á là gì?


Đó là Việt Á đã đào tạo được một nguồn nhân lực mạnh có khả năng tiếp thu công nghệ mới. Việt Á đã có một tập thể những con người có tri thức, có văn hóa, năng động, sáng tạo, ham học hỏi, tôn trọng và chia sẻ lẫn nhau, cùng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Tất cả những thành công của Việt Á là minh chứng rõ ràng cho sự gắn kết tập thể và sự nỗ lực phấn đấu của từng cá nhân.
Chị có nghĩ rằng mình đã thành công?

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình đã thành công. Thành lập một doanh nghiệp cũng như sinh một đứa con. Mình luôn luôn phải định hướng và đặt ra mục tiêu cho từng giai đoạn. Với tôi, Việt Á giờ đây mới chỉ đang ở giai đoạn đặt nền móng mà thôi. Còn rất nhiều việc mà tôi cũng như Việt Á phải làm.

Một người phụ nữ thành đạt thì khó hạnh phúc trong gia đình, vậy bí quyết của chị là gì?

Tôi quan niệm một người phụ nữ làm tốt công việc xã hội mà không ý thức được thiên chức của người phụ nữ trong gia đình thì khó có thể coi là thành đạt. Tôi may mắn có một gia đình hạnh phúc, đây là điểm tựa vững chắc cho tôi phát triển sự nghiệp. Với tôi, phía sau một người phụ nữ thành đạt là một gia đình hạnh phúc.

Chị có muốn hai con mình cũng theo nghiệp kinh doanh?


Trong nuôi dạy con, tôi chủ yếu định hướng chứ không áp đặt. Tôi muốn nhưng phải tùy thuộc vào sở thích, năng lực của hai con. Hiện tại, cháu lớn đang học ngành kinh tế tại Anh, tương lai có thể theo được nghề của mẹ. Bởi ngoài kỹ năng ngoại giao tốt, biết cách ứng nhân xử thế, cháu còn biết phân tích đánh giá tình hình, đây rõ ràng là tố chất quan trọng của người kinh doanh. Nhưng cái cháu còn thiếu chính là lý trí và sự quyết liệt trên thương trường. Tôi hy vọng cùng với thời gian cháu sẽ hoàn thiện hơn.
Cuộc đời chị có cả cay đắng, ngọt bùi nhưng từng ấy vẫn chưa đủ. Chính ý chí và sự quyết liệt mà chị đề cập đến trong câu chuyện của mình sẽ giúp chị vững vàng đi tiếp cùng Việt Á. Cuối câu chuyện chị thông báo một tin vui cuối năm 2009 Việt Á sẽ được chuyển về trụ sở mới 17 tầng. Chúc mừng chị - một “Bông hồng thép”!
Bà Phạm Thị Loan: Tổng Giám đốc - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Việt Á
Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội
Đại biểu Hội đồng nhân dân TP Hà Nội Khóa IX
Ủy viên Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP Hà Nội
Phó Chủ tịch Hiệp hội Thiết bị điện Việt Nam.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Công Thương Hà Nội
Những giải thưởng đã đạt:
Giải Bông Hồng Vàng
Giải Doanh nhân ASEAN tiêu biểu
Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen


Thực hiện: Trần Thu
Nguồn: phongcachdoanhnhanonline.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website