Tổng Giám đốc Công ty CP Thương Mại Thái Hưng: Bông "Cải " vẫn nở vàng rực rỡ

Có thể nói, những năm tháng chiến tranh đã tôi luyện cho chị bản lĩnh “thép”, nên khi trở về với cuộc sống đời thường, dẫu muôn vàn khó khăn vây bủa, chị vẫn đảm đang, kiên cường và... khiêm tốn. đó là chị Nguyễn Thị Cải - Tổng Giám đốc Công ty CP Thương Mại Thái Hưng, tỉnh Thái Nguyên.

Tuổi thanh xuân vui với núi rừng

17 tuổi – tuổi đẹp nhất của đời người con gái – chị Nguyễn Thị Cải  như bao thanh niên Việt Nam thời ấy, đã hăm hở xông pha trận tuyến vì đất nước.
Tôi sinh năm 1947, lớn lên ở vùng quê nghèo Hải Dương trong một gia đình có 4 chị em gái. Tôi hiểu mẹ mình luôn dấu nỗi buồn sâu thẳm vì không có con trai để lên đường tham gia kháng chiến. Vì vậy, 17 tuổi, tôi đã tình nguyện tham gia Thanh niên xung phong, cùng lớp lớp thanh niên yêu nước thời bấy giờ, ngày đêm tải đạn, mở đường...”  Chị Cải chia sẻ và: “Thời đó, lý tưởng lớn nhất của chúng tôi chính là tham gia kháng chiến, góp sức giải phóng nước nhà. Dù phận nữ nhi, nhưng tôi và những người như tôi đã không ngần ngại đem tuổi thanh xuân của mình “vui với núi rừng”, làm bạn cùng mưa bom lửa đạn... Nhưng có lẽ cũng chính vì thế mà sau này, khi trở về cuộc sống đời thường, dù gặp khó khăn nhiều đến mấy cũng không thể làm tôi nhụt chí..”

Ngồi trước chị, lắng nghe câu chuyện của chị, tôi cũng chỉ hiểu phần nào, như tôi đã từng xem trong sách lịch sử. Nhưng, niềm tự hào về một thời thanh xuân cống hiến cho đất nước, không nuối tiếc – là điều tôi cảm nhận một cách sâu sắc nhất trong ánh mắt người phụ nữ đã ở tuổi Ngũ tuần đang ngồi đối diện.

Xông pha trên “mặt trận” kinh tế

Phần đời còn lại sẽ thanh đạm trôi qua..., như bao người lính khác trở về sau ngày đất nước độc lập. Nhưng không, chính những gian khổ nơi chiến trường ngày ấy đã lắng đọng, bồi đắp trong người con gái ấy sức vươn lên mãnh liệt.
Tôi nói vậy bởi giờ này, sau bao thăng trầm, bao biến cố của “chiến trường thời bình-mặt trận kinh tế” chị Cải đã thành công với danh hiệu “người đàn bà thép”.

Tại sao khó khăn gian khổ như đánh giặc, mình còn làm được; chả lẽ trong thời bình, mình không làm giàu được hay sao? Câu hỏi đó đã thôi thúc tôi mạnh tiến. Và tôi đã cùng chồng thành lập doanh nghiệp chuyên doanh thép.", Chị Cải chia sẻ.

Khởi nghiệp ở tuổi ngoại tứ tuần, với sức “chiến đấu” mãnh liệt thôi thúc, chị Nguyễn Thị Cải cùng với chồng đã chọn chính thế mạnh của Thái Nguyên để xây dựng chiến lược kinh doanh: vận tải, sắt thép.
“Doanh nghiệp dịch vụ kim khí Thái Hưng khởi nghiệp với vỏn vẹn 60 triệu đồng tiền vốn và 80m2 mặt bằng vừa làm văn phòng, vừa làm kho, cùng với 9 nhân viên. Lúc ấy, tôi vừa là Tổng Giám đốc, vừa là nhân viên (cười)” Chị Cải nhớ lại thời khởi nghiệp đầy gian khó năm 1993.

Và hoa “Cải” đã nở vàng rực rỡ...
Thấm thoát đã hơn 17 năm trôi qua, kể từ ngày chị Cải “liều lĩnh” xông pha vào thương trường...
17 năm không phải quá dài nhưng cũng đã đủ để doanh nghiệp Thái Hưng bé nhỏ ngày đầu trưởng thành và khẳng định mình như một trong những doanh nghiệp thành công nhất trong lĩnh vực kinh doanh đã lựa chọn. Thái Hưng ngày xưa giờ đã thành Tập đoàn kinh tế với 9 công ty trực thuộc hoạt động tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Chẳng phải nói gì nhiều, chỉ nhìn vào vài còn số của năm 2009: Tổng doanh thu đạt 9.500 tỷ đồng; nộp ngân sách 238 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 1.100 lao động với mức lương bình quân 3,6 triệu đồng/tháng… đã có thể khẳng định tầm và vị thế của Tập đoàn Thái Hưng.
“Năm 2009, Thái Hưng đã lọt vào Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam do Đại học Havard và báo điện tử Vietnamnet bình chọn”, Chị Cải không dấu được niềm tự hào.

Không chỉ thế, trong bối cảnh khủng hoảng của kinh tế thế giới, Thái Hưng vẫn phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng 20%/năm, chiếm 20% thị phần ngành thép trong cả nước.
Hiện nay, Công ty đã có quan hệ đối tác với hàng chục nhà sản xuất, kinh doanh thép thuộc 17 nước trên thế giới và là đối tác xuất, nhập khẩu hàng hóa với 57 quốc gia khác.

Ghi nhận những nỗ lực và thành công của Thái Hưng, năm 2007, Chủ tịch nước đã tặng thưởng cho đơn vị Huân chương Lao động hạng Ba. Cũng trong năm này, bản thân chị Cải đã vinh dự được TW Hội Cựu chiến binh Việt Nam bầu chọn là 1 trong 7 nữ cựu chiến binh tiêu biểu nhất của Hội. Nhưng theo chị, niềm vui lớn nhất là gia đình hạnh phúc, Thái Hưng hưng thịnh để tiếp tục đóng góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển cho quê hương, đất nước.

Và mặc dầu đã ở tuổi bà, chị Cải vẫn chẳng nguội niềm đam mê cống hiến. Chị như bông “Cải” cuối Đông vẫn nở vàng rực rỡ!

Nguồn: tamnhin.net


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website