Tổng giám đốc Tập đoàn Kentech Technologies: “Nhiệm vụ của mỗi người là trả nợ xã hội”

Khi những tranh luận tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu đang nóng lên từng ngày tại Cancun, thành phố nghỉ mát nổi tiếng của Mexico, thì có một doanh nhân Việt kiều làm giàu từ hoạt động bảo vệ môi trường âm thầm trở về quê hương. Đó là Nguyễn Xuân Cần, người mang theo hy vọng hệ thống máy chế biến xăng, dầu từ rác thải công nghiệp mà mình kỳ công nghiên cứu suốt 5 năm qua sẽ được triển khai, góp phần bảo vệ môi trường Việt Nam.
Ngã rẽ không tình cờ.

* Cùng gia đình rời Việt Nam sang Canada từ năm 16 tuổi, nhưng mãi đến hơn 40 tuổi mới quyết định thành lập doanh nghiệp, ông có thấy mình khởi nghiệp quá trễ không?
- Tôi học chuyên ngành điện, sau khi tốt nghiệp cũng đi tìm việc làm như bao người khác và đã làm việc ở một công ty chế tạo máy sản xuất nhựa hơn 20 năm.
Đam mê công việc nhưng cũng tới lúc tôi cảm thấy mình đã bị bão hòa, cần phải thay đổi. Thế là tôi nghỉ việc, thành lập công ty để... tự điều hành mình.

* Rời bỏ vị trí tổng giám đốc một công ty mình đã cống hiến công sức và phấn đấu suốt thời trai trẻ, ông không thấy day dứt sao?
- Giờ nghĩ lại, không hiểu sao lúc đó tôi lại quyết tâm đến vậy. Khi thành lập công ty, vốn liếng tích lũy được không nhiều như kinh nghiệm, nên tôi chỉ làm công tác tư vấn kỹ thuật.
Nhờ “hào quang” quá khứ mà tôi có khách hàng nhưng cũng vất vả lắm, thường phải làm việc từ 15 - 18 tiếng đồng hồ/ngày. Tư vấn mà, chỉ cần sơ sảy một chút là xem như mọi thứ trở về con số không.
Nói chính xác thì đó là giai đoạn lấy công làm lời. Tôi hoàn toàn không day dứt gì cả, mà cảm thấy hài lòng với việc thay đổi môi trường vì với tôi, đó là sự thử thách bản thân!

Ông vẫn làm công việc tư vấn thi công, thiết kế máy sản xuất nhựa, lĩnh vực ông theo đuổi suốt 20 năm trước đó, vậy thì đâu có gì là thay đổi?- Ngược đời là tôi lại chọn lĩnh vực cung cấp các giải pháp năng lượng làm nền tảng để khởi nghiệp kinh doanh.
Sống ở Canada, một xứ sở khá xem trọng các vấn đề môi trường, người dân không phải đối mặt với sự ô nhiễm trước mắt, nhưng vấn đề khủng hoảng năng lượng cứ liên tục được đưa ra bàn luận. Thế nên tôi nghĩ, những ngành nghề liên quan đến năng lượng sẽ có chỗ đứng lâu dài. Quan tâm nên nghiên cứu, rồi càng nghiên cứu càng thích thú và quyết tâm theo đuổi đến cùng con đường mình đã chọn. Hai năm sau khi thành lập công ty, tôi mới có điều kiện triển khai, thi công hệ thống gas sinh học (bio gas) đầu tiên. Chứng kiến hệ thống do mình thiết kế, vận hành, thu về gas, điện từ rác thải, tôi “sướng” kinh khủng! Từ đó cứ túc tắc làm và làm say sưa.
Có người nói, những thứ thuộc về yếu tố “đầu tiên” thường tạo ấn tượng mạnh và có sức thúc đẩy người ta phải cố gắng hơn. Tôi thấy điều này đúng với mình. Cảm giác sung sướng ấy dẫn dắt tôi đến khát khao đưa doanh nghiệp của mình vươn xa hơn...

Về với cố hương.
* Với doanh thu tầm 20 triệu USD/năm, Kentech Technologies lớn mạnh ở Canada, vươn sang Mỹ, Trung Quốc rồi mới vòng về Việt Nam. Có vẻ như ông tính toán khá kỹ cho ngày trở về?- Thực chất, khi phát triển Kentech Technologies ở Canada, Mỹ và Trung Quốc, trong đầu tôi chưa hề xuất hiện ý nghĩ sẽ kinh doanh tại Việt Nam. Ứng dụng sản xuất biogas từ rác thải, máy phát điện bằng năng lượng mặt trời, gió..., tại Việt Nam chưa nhiều, trong khi Kentech Technologies lại chú trọng phát triển mảng này. Mãi đến khi dây chuyền chế biến xăng, dầu từ rác thải công nghiệp hoàn thành, tôi mới quyết định về Việt Nam với mong ước công trình của mình sẽ được triển khai, ứng dụng trên đất mẹ. Việt Nam đang đau đầu với vấn đề không có chỗ chôn rác thải. Tôi có thể góp phần giải quyết khó khăn này, vậy cớ sao lại không về?

* Ông có thể giải thích rõ hơn về ý tưởng này?
- Quy trình vận hành của máy khá phức tạp, nhưng có thể nói một cách đơn giản là từ chất thải công nghiệp như nhựa, vỏ xe, dầu nhớt đã qua sử dụng..., sau khi cho các chất phụ gia vào rồi xử lý bằng nhiệt, Kentech Technologies có thể cho ra thành phẩm là xăng, dầu sạch.
Xử lý được rác thải, sản xuất được xăng, dầu, nhưng điều khiến tôi tự hào là lượng khí thải do hệ thống này thải ra chỉ bằng với lượng khí thải của một chiếc ô tô hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vẫn chưa hài lòng, tôi cố gắng tìm ra giải pháp ép nén khí thải rồi sử dụng lại, nên kết quả cuối cùng mới trọn vẹn như vậy.

* Xử lý được vấn đề rác thải công nghiệp, nhưng xét về bài toán kinh tế thì sao, thưa ông?- Vì nguyên liệu là rác thải công nghiệp, không cần rửa sạch cũng như phân loại nên giá thành đầu ra của xăng, dầu không cao, nếu không muốn nói là thấp hơn xăng dầu tự nhiên. Tuy nhiên, tỷ lệ xăng, dầu thành phẩm đạt được sẽ tùy thuộc vào loại rác thải nguyên liệu.
Cụ thể, nếu nguyên liệu là một tấn vỏ xe thì sau khi qua xử lý, hệ thống sẽ cho ra khoảng 50% dầu, 20% sắt và 20% than điện từ, 10% còn lại là những chất không xử lý được như đất, cát... chẳng hạn.
Trong số thành phẩm thu về, ngoài dầu, sắt, than điện từ (loại than có khả năng truyền điện) cũng là một loại nguyên liệu trong chế tạo máy. Tính ra, 90% thành phẩm đều có thể kinh doanh được. Với những thành phẩm này, tính về mặt kinh tế, chỉ cần đầu tư 2 triệu USD cho một hệ thống xử lý có công suất 5 tấn, doanh nghiệp vẫn có khả năng thu lợi nhuận cao.

* Và Kentech Technologies sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ ấy cho đối tác?- Chúng tôi đã triển khai và vận hành hệ thống này thành công tại Trung Quốc vào tháng Bảy vừa qua. Tổng công ty Xăng dầu Cu Ba cũng đang đặt vấn đề triển khai hệ thống này với Kentech Technologies.
Ở bất cứ quốc gia nào, chúng tôi cũng sẽ lắp đặt, chuyển giao công nghệ, nhưng không chuyển giao toàn bộ, nghĩa là trừ ra công thức sản xuất chất phụ gia. Có thể hiểu là sau khi hoàn tất lắp đặt, hướng dẫn sử dụng..., Kentech Technologies vẫn là nhà cung cấp các chất phụ gia cho đối tác.
Nhiều người tỏ ra e ngại về giá bán các chất phụ gia, nhưng tôi có thể đảm bảo giá của các chất này không cao. Ví dụ, chất tẩy trắng (bleaching agent) có giá 1.800 USD/tấn, và để xử lý 5 tấn rác thải công nghiệp thì chỉ cần từ 5 - 20kg chất này. Các chất phụ gia khác, giá cũng chỉ cỡ đó.

* Không có một chính sách ưu đãi nào cho riêng Việt Nam sao, thưa ông?- Tôi thấy một điều rất “đặc biệt” ở Việt Nam là dường như mọi người xem vấn đề môi trường là chuyện của Nhà nước, chứ không phải của riêng ai. Trong khi ở các nước, doanh nhân thường đầu tư cho lĩnh vực này. Bởi ngoài thể hiện trách nhiệm với xã hội, họ cũng có thể làm giàu nhờ lĩnh vực này.
Thôi thì “đất lề quê thói”, khi trở về Việt Nam, tôi rất muốn hợp tác với các sở, ban, ngành thuộc lĩnh vực môi trường để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất trong việc xử lý rác thải. Nếu tình trạng quá tải của các bãi rác cứ tiếp diễn như hiện nay, thì 10 - 20 năm nữa, con cháu chúng ta sẽ khốn khổ đấy!
Quan sát thị trường bấy lâu, tôi thấy doanh nhân Việt Nam cũng nhạy lắm. Có thể trong tương lai gần, họ sẽ tham gia vào lĩnh vực môi trường, vừa giúp giải bài toán khó cho xã hội, vừa tận dụng cơ hội kiếm lợi nhuận cho mình.

Thiếu sót của doanh nhân.

* Đã hoàn tất quy trình đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế, vậy thì có thể nói hệ thống máy này là công trình nghiên cứu của riêng ông?- Nếu không có người cộng tác, tôi không thể nghiên cứu cũng như kinh doanh. Để có được hệ thống chế biến xăng, dầu từ rác thải công nghiệp, tôi mất gần 5 năm thử nghiệm, triển khai... Hết thất bại này đến thất bại khác, nhiều lúc cũng nản chí, muốn rũ bỏ tất cả. Nhưng chính sự giúp sức của nhân viên đã vực tôi dậy, giúp tôi đi tới đích con đường đã chọn.

* Thành công trong nghiên cứu rồi, ông sẽ có kế hoạch khoa học nào tiếp theo?
- Thời gian tới, Kentech Technologies sẽ mở rộng thị trường sang Mexico và vài nước khác. Công nghiệp môi trường đang là vấn đề bức bách tại các nước đang phát triển. Tôi nghĩ mình sẽ có đất rộng để tha hồ "bay nhảy".

* Hình như ông chỉ thích nói đến công việc chứ không quan tâm đến điều gì khác?- Quả thật trong đầu tôi chỉ có công việc và tôi cũng chỉ thấy hứng thú khi nói về đề tài này. Lịch làm việc của tôi không có chỗ trống, ngày điều hành kinh doanh, tối tập trung nghiên cứu...
Tôi thấy mình chưa già, nhưng cũng chẳng còn trẻ để thong dong! Thế nên, tranh thủ lúc còn làm việc được thì dốc sức mà làm. Thế hệ sau đang tiến lên không ngừng, mình dừng lại thì chẳng mấy chốc sẽ bị qua mặt. Tôi biết đến một lúc nào đó, trong cuộc chạy đua này, mình sẽ bị lớp sau bỏ lại. Đó là quy luật tự nhiên, nhưng không phải vì vậy mà mình thôi cố gắng!

* E dè lớp trẻ như thế thì làm sao ông có thể tạo điều kiện cho họ phát triển?- Tôi nhìn vào thế mạnh của họ để nhắc mình, chứ đâu phải muốn cản bước tiến của họ.
Tôi luôn tạo điều kiện cho nhân viên nghiên cứu, phát triển và mỗi năm, Kentech Technologies đều dành một số suất học bổng cho các du học sinh Việt Nam tại Canada. Tôi nghĩ đó là nhiệm vụ của mình.

* Đã xem là nhiệm vụ, vậy sao ông không tự khởi xướng các chương trình khuyến học, từ thiện... cho Kentech Technologies?- Nếu các tổ chức, ban ngành có khởi xướng thì tôi ủng hộ, chứ thật sự tôi chẳng còn thời gian để đứng ra tổ chức. Công việc đôi khi làm tôi thấy mình quá tải...

* Còn với gia đình?- Với gia đình, tôi thấy mình thiếu sót nhiều vì đã để công việc chiếm trọn thời gian. Cũng may là vợ con thông cảm và luôn động viên tôi. Hết giờ làm việc, tôi tranh thủ về nhà, ăn cơm, hướng dẫn con học hành, chơi đùa cùng con rồi đi ngủ. Tôi có thói quen ngủ sớm, khoảng 11 giờ khuya là đã yên giấc, đến 3, 4 giờ sáng thức dậy để nghiên cứu vì đây là khoảng thời gian yên tĩnh để tôi có thể làm việc hết công suất.

* Con ông hiểu và thông cảm cho ông, nên chắc hẳn sẽ kế nghiệp cha?- Ba đứa con tôi chẳng đứa nào yêu thích công việc của tôi. Chắc chúng không tìm thấy niềm vui trong công việc nghiên cứu như tôi. Nhưng không sao! Tôi không muốn áp đặt chúng, chỉ mong chúng trở thành người như chúng mong muốn!

* Nghĩa là ông chấp nhận sẽ không có “truyền nhân”?- Tôi không quan tâm đến chuyện đó. Mình là người của xã hội, làm được gì cho xã hội là mừng rồi! Tôi nghĩ, nhiệm vụ của mỗi người trong cuộc sống này là trả nợ xã hội, chứ không chỉ làm giàu cho gia tộc mình.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này.

nguồn:doanhnhansaigon

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website