Nháo nhác bán vàng vì sợ rớt giá

Giá vàng tụt dốc xuống về đầu 44 triệu đồng một lượng, người dân Hà Nội ào ạt đi bán vì lo còn xuống nữa. Tại TP HCM, khách đi bán vàng trong căng thẳng.
Giá vàng giảm khi có chính sách nhập khẩu
Nỗi đau mang tên vàng

Đội nguyên cả mũ bảo hiểm và khẩu trang vào bán vàng vì sợ rớt giá. Ảnh: Lệ Chi.
Đội nguyên cả mũ bảo hiểm và khẩu trang vào bán vàng. Ảnh: Lệ Chi.
Lúc 9h30 sáng nay, khách hàng xếp hàng dài tại các cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội). Khu vực bãi để xe của các cửa hàng tại đây đều chật kín. Nếu như hôm qua khách đến chầu chực mua vàng thì hôm nay chủ yếu đến bán. Khách mua xong rồi đi luôn, chứ không còn nán lại nghe ngóng giá như hôm qua, lúc thị trường lập đỉnh 46,3 triệu đồng.
Bác Linh, nhà ở đường Lê Duẩn (Hà Nội) đến bán hơn 7 cây vàng vào sáng nay cho biết, có tổng cộng hơn chục cây, chiều qua đem đi bán nhưng thấy vẫn có nhiều người mua vào, nên phân vân và chỉ dám bán một nửa.
"Sáng nay, thấy giá xuống nhanh quá, mới qua một đêm mà mất hơn một triệu một cây, nên tôi đem bán nốt lấy tiền gửi lại vào ngân hàng. Đúng là chẳng cái dại nào như cái dại nào, con gái tôi cũng mới rút tiền định đi mua thì giá lại xuống", bác Linh chia sẻ.
Theo quan sát của VnExpress.net, trong sáng nay, có không ít người vừa mới nhận vàng đã vội bán ngay dù lỗ. Chị Tú, một nhà đầu tư mới mua 5 cây vàng vào sáng qua, hôm nay cầm phiếu hẹn đến lấy hàng cho biết, vừa nhận vàng xong, chị này bán ngay với giá ở mức 44,5 triệu đồng một lượng vào lúc 9h30. Chỉ 30 phút sau, giá đã tụt xuống mất 150.000 đồng mỗi lượng, còn 44,35 triệu đồng.
Không khí mua bán sôi động khiến cho một số tiệm vàng tại đây mới 10h đã thông báo hết tiền mặt để trả cho khách. Bác Trọng, đến bán 5 cây vàng tại Bảo Tín Minh Châu sáng nay cho biết, nhân viên hẹn đến 16h chiều mới có tiền nên cầm phiếu hẹn về. "Tôi mua từ đợt vàng 35,3 triệu đồng một cây. Giờ cần tiền nên bán ra", bác nói.
Tại TP HCM, ngay từ lúc sáng sớm khi các cửa hàng tại TP HCM vừa mở cửa, nhiều người dân đã đến chờ bán. Nét mặt ai cũng lộ rõ sự căng thẳng chứ không hào hứng như sáng qua.
Đang đếm tiền vừa bán một cây vàng tại hiệu vàng Mi Hồng, chị Thanh cho biết, hôm qua trót mua giá 46 triệu đồng một lượng. Sáng giờ thấy giá rơi liên tục nên xót ruột quá, đành mang vội đến bán.
"Lỡ càng để giá càng xuống thì lỗ to", chị nói.
Kế bên cạnh, bác Tám thì đỡ căng thẳng hơn, nhưng cũng có vẻ tiếc nuối. "2 lượng vàng này tôi mua từ hồi giá 37 triệu đồng. Giờ thấy giá xuống nên đi bán cũng lãi. Nhưng giá như hôm qua bán lúc giá lên đỉnh, vượt 46 triệu đồng thì lời to", bác bộc bạch.
Ông Trần Nhật Nam, Phụ trách kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu, xác nhận xu hướng bán ra của người dân là chính. Ông Nam cho biết từ chiều qua, có nhiều người đã đến để bán, nhưng sáng nay mới thật sự sôi động.
Đại diện kinh doanh công ty vàng bạc Phú Quý cũng chia sẻ, tỷ lệ mua vào, bán ra trong sáng nay đạt khoảng 3:7 (3 người mua vào và 7 người bán ra). Tuy nhiên, chỉ có người dân có số lượng vàng nhỏ lẻ mới tham gia thị trường, còn những người đầu tư lớn với số lượng nhiều vẫn nằm im nghe ngóng.
Tại hiệu vàng Kim Thành, gần chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh (TP HCM) cũng ghi nhận số người bán vàng sáng nay vượt trội mua. "Từ sáng đến trưa, 10 khách đến là đã có đến 9 người bán vàng. Một số người cũng có ý định mua vào, nhưng khi thấy giá rớt nhanh nên họ cũng bỏ ý định luôn", chủ hiệu nói.
Đại diện SJC Sài Gòn cho biết, lực mua vào đã chững lại ngay từ chiều hôm qua, khi giá quay đầu giảm. Đến sáng nay thì sức mua giảm hẳn và lượng người đi bán ra xuất hiện.
Một số doanh nghiệp vàng cho rằng, giá thu gom lao dốc mạnh trong sáng nay một phần do thông tin Ngân hàng Nhà nước cho nhập khẩu vàng, và chính động thái người dân bán ra quá nhiều cũng khiến giá rớt nhanh hơn.
Dân buôn vàng lượn lờ trước cửa hàng, cò kè và xúi giục khách hàng. Ảnh: Công Tâm.
Dân buôn vàng lượn lờ trước cửa hàng, cò kè và xúi giục khách hàng trong sáng nay, khi giá vàng ngày càng giảm. Ảnh: Công Tâm.
Trong sáng nay, bên cạnh những người có nhu cầu mua bán thực có rất nhiều "cò mồi" xuất hiện. Đội ngũ đầu cơ này đã lượn lờ trước các hiệu vàng từ 3-4 ngày nay, luôn miệng gạ khách mua vào. Những người này đóng vai khách giao dịch, nhưng tỏ ra phân vân với giá mua bán hiện tại. Dù vậy, nếu có khách, họ sẵn sàng tư vấn.
Một người phụ nữ khoảng 50 tuổi đang đầu cơ vàng tại đây cho biết, với biên độ giãn dài như hiện nay, rất khó để quyết định mua vào hay bán ra. Tuy nhiên, khi có khách đến hỏi, bà này khuyên nên mua vào vì có thể từ giờ đến chiều giá sẽ còn bị đẩy lên.
Vài người có tiền nhàn rỗi như chị Hòa ở đường Trần Xuân Soạn (Hà Nội) vẫn chọn mua vàng để tích tiền. Chị Hòa cho hay, cứ làm được đồng nào là chị lại đi mua vàng, chỉ một, chỉ một. "Đợt vừa rồi, mỗi chỉ vàng bán ra đã gần 4,6 triệu đồng, cũng máu mê, nhưng nghĩ đi nghĩ lại cuối năm nào vàng cũng lên, nên tôi không bán ra. Bán ra lấy tiền rồi cũng không làm gì mà lại tiêu hết", chị này lý giải nguyên nhân đi mua 2 chỉ vàng vào sáng nay.
Đến 14h chiều, thị trường vàng trong nước vẫn liên tục đi xuống. Tại Hà Nội, vàng miếng giao dịch quanh 43,9-44,52 triệu đồng, giảm 600.000-700.000 đồng so với lúc mở cửa.
Tại Tập đoàn DOJI, giá vào lúc 13h50 chiều tiếp tục giảm 850.000 đồng chiều mua vào và 950.000 đồng chiều bán, công bố giá lẻ ở 43,75-44,25 triệu đồng (mua vào - bán ra). Biên độ mua bán là 500.000 đồng. Giá bán sỉ là 43,80-44,20 triệu đồng. Biên độ mua bán 400.000 đồng.
Trong sáng nay, tại khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, khi thấy giá vàng giảm, khách hàng chủ yếu bán ra. Tổng lượng giao dịch của DOJI trong buổi sáng đạt khoảng 1.500 lượng.
Giá quốc tế trong phiên giao dịch châu Á vẫn dao động trên 1.750 USD mỗi ounce. Đến 2h50, giá đã nhích lên 1.755 USD một ounce.
Tuệ Minh- Lệ Chi


wWw.Oxivn.com - Nguồn tin sưu tầm


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website