Hoài Linh hóa trang Trần Quốc Toản mừng Ngày Sân khấu

Danh hài Hoài Linh vào vai chàng trai trẻ Trần Quốc Toản, bóp nát quả cam, nêu cao lòng căm thù giặc. Nhiều nghệ sĩ TP HCM cũng góp mặt trong tiết mục lịch sử chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam.
> Đan Trường diễn mừng Giỗ tổ sân khấu ở TP HCM

Chương trình lễ và biểu diễn mừng Ngày sân khấu Việt Nam - Giổ tổ sân khấu 2011 diễn ra tại Nhà hát Quân đội, TP HCM, tối 9/9. Hàng trăm nghệ sĩ thuộc các loại hình sân khấu tề tựu tại đây, bày tỏ sự tôn kính với bậc tổ của ngành, cũng như trình diễn các tiết mục chọn lọc để khán giả thưởng thức.
Hoài Linh vào vai Trần Quốc Toản.
Hoài Linh vào vai Trần Quốc Toản.
Phần biểu diễn tuồng cổ của các nghệ sĩ Hoài Linh, Mỹ Uyên, Quý Bình, Quách Ngọc Ngoan, diễn viên Lê Phương, Hoàng Nhứt là một trong những tiết mục được mong đợi trong chương trình. Hoài Linh trong vai Trần Quốc Toản thể hiện ít nhiều thần thái chàng trai trẻ yêu nước, sục sôi lòng căm thù giặc, tay bóp nát quả cam nói lời "sát thát". Ngoài Hoài Linh, diễn viên Quyền Linh trong vai tả quân Lê Văn Duyệt, Mỹ Uyên - Lê Phương trong vai Hai Bà Trưng... bằng vài động tác sân khấu và lời thoại ngắn gọn, đã giúp khán giả hình dung được các nhân vật lịch sử.
Đáng tiếc là âm thanh ở phần này không được tốt, nên phần thể hiện chân dung danh tướng Lý Thường Kiệt của nghệ sĩ Hoàng Nhứt, Hưng đạo Vương Trần Quốc Tuấn của Quách Ngọc Ngoan và đại thi hào Nguyễn Trãi của diễn viên Quý Bình chưa tốt. Khán giả không thể nghe rõ trọn bài Nam quốc Sơn hà do Hoàng Nhứt ngâm vì âm thanh cứ lõm bõm, tiếng được, tiếng mất.
Nghệ sĩ Trường Sơn (trái) trong vai Lý Đạo Thành, Tú Sương (áo vàng) vai Thái hậu Ỷ Lan, và Thanh Loan vai Hoàng hậu Thượng Dượng trong trích đoạn cải lương "Câu thơ yên ngựa".
Nghệ sĩ Trường Sơn (trái) trong vai Lý Đạo Thành, Tú Sương (áo vàng) vai Thái hậu Ỷ Lan, và Thanh Loan vai Hoàng hậu Thượng Dượng trong trích đoạn cải lương "Câu thơ yên ngựa".
Một điểm nhấn khác của đêm diễn là trích đoạn cải lương Câu thơ yên ngựa (tác giả Hoàng Yến - Ngọc Văn, đạo diễn Trường Sơn) do Vũ Luân, Tú Sương, Trường Sơn, Thanh Loan thể hiện. Phần biểu diễn này liên tục nhận được các tràng vỗ tay tán thưởng của khán giả vì các nghệ sĩ thể hiện được lòng đam mê nghệ thuật cải lương, hát bội truyền thống qua nét diễn chăm chút.
Trong vai Lý Đạo Thành xử án hoàng hậu Thượng Dương, nghệ sĩ Trường Sơn tung hứng hài hòa với nghệ sĩ Thanh Loan và Tú Sương, mang đến cảnh diễn đầy cảm xúc về một vị quan sẵn sàng hy sinh thân mình, quyết xử kẻ gian để đất nước được an bình.
NSƯT Bạch Tuyết cùng Phương Trần, Khang Hữu Điền cũng mang đến nhiều lắng đọng khi thể hiện bài ca cổ Tổ khúc miền nhớ (tác giả Lê Duy Hạnh). Sau đó, Bạch Tuyết còn là người dàn dựng trích đoạn cải lương Thái hậu Dương Vân Nga do NSƯT Thoại Mỹ thể hiện.
NSND Đinh Bằng Phi được dìu lên sân khấu để thực hiện nghi thức thắp hương, thỉnh tổ.
NSND Đinh Bằng Phi được dìu lên sân khấu để thực hiện nghi thức thắp hương, thỉnh tổ.
Trước đó, khán giả cùng nhiều vị lãnh đạo sân khấu, lãnh đạo TP HCM trong khán phòng Nhà hát Quân đội đồng loạt đứng dậy, dự phần rước linh vị tổ sân khấu và dâng hương.
Màn lễ trang nghiêm này có sự góp mặt của NSND Đinh Bằng Phi, NSND Phan Phan, hai gương mặt gạo cội của sân khấu hát bội và mỹ thuật sân khấu Nam Bộ. Sự hiện diện của hai nghệ sĩ lão thành là điều đáng quý, bởi hai ông đều ở độ tuổi "thất thập cổ lai hy". NSND Đinh Bằng Phi năm nay 74 tuổi, còn họa sĩ Phan Phan sắp bước vào tuổi 80. Theo ban tổ chức, đáng lẽ năm nay các tên tuổi gạo cội của ngành sân khấu góp mặt nhiều hơn, nhưng họ đành vắng mặt vì vài lý do riêng, như: nghệ sĩ Diệp Lang hiện đang ở nước ngoài, còn NSND Thanh Tòng hiện nay khá yếu.
Bên cạnh khoảnh khắc trang nghiêm, cảm xúc, chương trình chào mừng Ngày sân khấu Việt Nam - Giỗ tổ sân khấu ở TP HCM còn nhiều hạt sạn đáng tiếc.
Hệ thống âm thanh thỉnh thoảng lại trục trặc, micro lúc rè, lúc tắt ngúm khiến hiệu ứng sân khấu bị giảm. Người dàn dựng quá lạm dụng việc bắn khói giả và bắn pháo hoa, bông giấy (confetti). Sau mỗi lời phát biểu của một vị lãnh đạo, hoặc sau một tiết mục biểu diễn, hoa giấy lại được bắn ra bùm bùm.
Confetti được xem chỉ phù hợp với các lễ hội mang tính giải trí, vui chơi. Đằng này, trên sân khấu truyền thống, khi có cả linh vị tổ, một nén hương đã đủ bày tỏ lòng thành kính hơn là việc lạm dụng confetti khiến tính trang nghiêm giảm đi mà sân khấu lại trở nên nhếch nhác, luộm thuộm và phản cảm một cách đáng tiếc.
Có ý kiến cho rằng, sân khấu hiện nay đang trong giai đoạn khó khăn kinh tế chung, nhiều nghệ sĩ sẵn sàng dành thời gian tham gia vào chương trình với thù lao tượng trưng. Vì vậy, không nên phung phí tiền của vào những màn bắn khói, bắn hoa giấy phung phí.
Ảnh
* Quan khách lúng túng với confetti
* Tiết mục chào mừng Ngày Sân khấu rực rỡ sắc màu

Bài, ảnh
Thoại Hà
wWw.Oxivn.com - Nguồn tin sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website