Các bước tung một sản phẩm trên Internet

Cùng với sự phát triển bùng nổ hết sức rầm rộ của Internet với hơn 30tr người dùng và các hàng loạt website ra đời tại Việt Nam, nơi đây trở thành một thị trường màu mỡ để thúc đẩy mức độ lan truyền của một sản phẩm mới thay vì sử dụng các kênh truyền thống.

Trước đây, để tung một sản phẩm và làm đông đảo người tiêu dùng tiềm năng biết đến, công ty có sản phẩm đó phải đầu tư rất nhiều tiền cho họp báo, tung quảng cáo trên báo giấy (prindAd), quảng cáo truyền hình (TVC)... để thu hút sự chú ý nhanh chóng của công chúng. Đó là những khoản xa xỉ mà công ty nhỏ không bao giờ dám nghĩ tới. Nhưng nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, cơ hội chia đều cho cả công ty lớn lẫn công ty nhỏ miễn là họ có một ý tưởng và kịch bản tung sản phẩm thật hoàn hảo.

Hãy cùng IVN vẽ ra một kịch bản tung sản phẩm từ giai đoạn manh nha bắt đầu cho đến khi đạt được cao trào về sự nhận biết cũng như tỷ lệ người mua và sử dụng.

1. Chuẩn bị cho mình một website tạo được tỷ lệ chuyển đổi cao nhất

Hãy sửa soạn "dọn đường" cho sự xuất hiện của sản phẩm một cách hiệu quả nhất có thể. Một website thu hút người dùng và làm tăng tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) là điều cần thiết cho tất cả các sản phẩm được tung ra trên Internet. Hãy lấy trang chứa sản phẩm cần tung làm landing page (trang đích) cho chiến dịch tung sản phẩm, thay vì dẫn họ vào một trang chủ vài tháng hay cả năm mới cập nhật một lần hay một trang chủ nơi mà sản phẩm cần tung bị chìm lấp trong vô vàn những sản phẩm khác. Hãy đưa sản phẩm cần tung lên vị trí dễ tìm nhất trên website sao cho khi người ta vừa vào website của bạn thì không mất quá 5 giây cho việc tìm ra sản phẩm đó.

Tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) từ khách truy cập sang hỏi hàng và mua hàng càng cao thì càng phản ánh sự thành công và hiệu quả của website. Hãy để thông tin liên lạc của công ty bạn ở mọi trang trên website sao cho khi khách hàng quan tâm và có ý định mua sản phẩm là có thể liên hệ ngay với bạn. Nếu sản phẩm của bạn phân phối qua cửa hàng, đại lý, hãy để danh sách đại lý của mình lên website sao cho khách hàng có thể dễ dàng tìm ra một cửa hàng gần chỗ họ nhất.

2. Định ra "chu kỳ sống" cho việc tung sản phẩm

Một số sản phẩm được tung ra với mục đích hớt váng nhanh thị trường, nghĩa là tạo nên trào lưu đi mua rầm rộ. Sau đó sẽ có nhiều đối thủ nhảy vào thị trường và cạnh tranh về thị phần nhưng lúc này người đi đầu đã kiếm đủ lợi nhuận từ trào lưu rồi. Sản phẩm càng dễ bắt chước, dễ nhập/mua và phân phối lại thì thời gian hớt váng lại càng ngắn, vì vậy chiến dịch tung sản phẩm cũng phải theo hướng "đánh nhanh rút gọn". Họ sẽ truyền thông ầm ĩ trên Internet trong vòng một vài tháng với tần suất cực kỳ dày đặc làm cho cư dân mạng "dậy sóng". Sau đó họ sẽ rút tất cả các hoạt động quảng bá nhưng lúc này hoặc là sản phẩm đã có chỗ đứng, được người mua tự thân lan truyền, hoặc đối thủ cạnh tranh đã "tiếp sức" cho việc quảng bá, họ chỉ cần rung đùi ngồi hớt lại một ít váng ít béo bở hơn lớp đầu. Các sản phẩm váy chống nắng và hạt methi mà chúng tôi giới thiệu sau đây có thể liệt vào nhóm sản phẩm được tung ra theo kiểu "đánh nhanh rút gọn".

Trái lại, có những sản phẩm cần sự nhận biết thương hiệu thì người bán cần định ra hai giai đoạn: giai đoạn tấn công và duy trì. Thời điểm đầu cần truyền thông dày đặc trên báo điện tử, mạng xã hội... để tạo hiệu ứng nhận biết, sau đó sẽ cắt giảm dần ngân sách và mật độ các hoạt động nhưng vẫn duy trì đều để củng cố người ta nhớ đến thương hiệu.

3. Đưa sản phẩm lên khắp nơi trên mạng

Hãy làm cho sản phẩm của mình phổ biến khắp "hang cùng ngõ hẻm" trên mạng. Có rất nhiều kênh mà bạn có thể đưa sản phẩm của mình lên, hãy tập trung vào các trang có thứ hạng cao trên các máy tìm kiếm. Đó có thể là các trang báo điện tử lớn, các trang web rao vặt, các diễn đàn...

Tuy nhiên, tùy vào đẳng cấp của sản phẩm mà chúng ta nên định ra cách thức "rải" phù hợp. Một sản phẩm mang tính đại trà như tranh hoa đất, giấy dán tường... có thể giăng mắc khắp nơi trên các trang web rao vặt, nhưng một sản phẩm mà người chủ sản phẩm muốn tạo cho nó vị trí, đẳng cấp nhất định, ví dụ một loại smart phone cực kỳ đặc sắc, thì nên đi bài trên các báo điện tử lớn, điều này sẽ tránh làm cho sản phẩm bị hạ cấp, đánh đồng với các sản phẩm quảng cáo, rao vặt tràn lan khác. Nhưng tất nhiên bạn sẽ tốn phí cho việc này, thay vì rao vặt hay đưa lên các diễn đàn thì miễn phí.

Một điều không nên bỏ qua, đó là tối ưu hóa máy tìm kiếm (làm SEO) với những từ khóa quan trọng sao cho khi khách hàng tìm kiếm trên Google các từ khóa có liên quan thì website của bạn sẽ hiện ra ở các vị trí đầu tiên. Bạn có thể tham khảo các chuyên gia SEO để được tư vấn về việc này.

Lúc này sản phẩm của bạn có thể đã xuất hiện khắp các website, nhưng đây chỉ mới là bước đệm chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

4. Lan truyền sản phẩm và thông điệp

Cần có một ý tưởng đủ thúc đẩy lan truyền để làm cho sản phẩm của bạn  trở nên nổi tiếng trên mạng. Nó có thể là một đoạn clip, một bức tranh, một câu chuyện, một bài báo hay bất cứ điều gì có thể khiến cư dân mạng truyền tay nhau thông qua việc gởi link. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về Viral Marketing mà IVN Media đã từng đăng để có thêm ý tưởng và cách thực hiện.

Tuy nhiên không phải lúc nào ý tưởng cũng được tích cực lan truyền trong cộng đồng mạng nếu nó không gây quan tâm cho họ. Nếu có chi phí, bạn cũng có thể "đẩy lưng" cho nó bằng cách tung ra một chiến dịch PR, quảng cáo để gây sự chú ý, đây là cách nhanh nhất trong điều kiện bạn có tiền và muốn lan truyền thật nhanh thông điệp viral. Còn nhớ cách đây không lâu, một nhà "phát minh" ra sản phẩm mới là váy chống nắng đã "làm" cho các báo lớn đều xuất hiện loạt bài nói về việc chị em công sở sôi sục sử dụng váy chống nắng, nào là "Váy chống nắng hút chị em công sở", "váy chống nắng giá rẻ hút khách", "váy chống nắng mê hoặc chị em"... Người đọc có cảm giác như đang có một "làn sóng" những người ưa chuộng sản phẩm mới này, họ bắt đầu quan tâm, chú ý tìm hiểu. Váy chống nắng - được biết đến trên mạng thông qua một trận "mưa" bài viết trên các báo điện tử lớn

5. Người dùng phải tìm kiếm và "phát hiện" ra sản phẩm

Lại tiếp tục nói về loại váy chống nắng kể trên, trong các bài PR trên các báo lớn dĩ nhiên không có ghi địa chỉ nơi bán, nhưng khi khách hàng đã bắt đầu quan tâm, theo tâm lý thường thì họ sẽ tìm kiếm sản phẩm này trên mạng. Lúc này, do đã chuẩn bị bước 2, tức là đưa sản phẩm lên khắp nơi trên các website, khách hàng dễ dàng tìm kiếm và liên hệ với họ để mua cho mình một chiếc váy chống nắng.

Điều tương tự được thực hiện với một sản phẩm mới nổi lên gần đây là hạt methi - một loại hạt nhập khẩu từ Ấn Độ được cho là có công dụng ổn định đường huyết, ngừa cholesterol cao trong máu.

Như vậy, một chiến dịch truyền thông, quảng bá mạnh mẽ đã thúc đẩy khách hàng tiềm năng tìm kiếm đến sản phẩm. Và đây đã là thành công bước đầu của người làm marketing.

Hãy làm cho sản phẩm của bạn nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần trên internet với sự trợ giúp từ IVN Media!


wWw.Oxivn.com - Nguồn tin sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website