Các ngân hàng sẽ được đảm bảo thanh khoản

Trước sự thiếu hụt thanh khoản tạm thời của một số ngân hàng nhỏ, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản nhằm đảm bảo quyền lợi người gửi tiền, an toàn của từng tổ chức tín dụng cũng như cả hệ thống.

Theo Ngân hàng Nhà nước, quá trình thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ ngày 24/2 dẫn đến việc cơ quan này thực thi chính sách tiền tệ chặt chẽ, phấn đấu kiểm soát tín dụng tăng dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 15-16%. Đến nay, thị trường tiền tệ đã có chuyển biến tích cực và dần ổn định hơn. Mặt bằng lãi suất giảm, lãi suất huy động vốn bằng tiền đồng không quá 14% mỗi năm và lãi suất cho vay bằng tiền Việt Nam dưới 19% một năm đối với khu vực sản xuất.
Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng. Ảnh: Lệ Chi
Quan hệ huy động vốn, vay mượn giữa các tổ chức tín dụng trở nên minh bạch hơn. Để đạt được mục tiêu giảm lãi suất, kiểm soát tăng trưởng tiền tệ và ổn định tỷ giá ở mức hợp lý, Ngân hàng Nhà nước đã và đang điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ bảo đảm thanh khoản của toàn hệ thống ngân hàng trong trạng thái ổn định hợp lý (không thừa, không thiếu).
Đến nay, thanh khoản của toàn hệ thống ngân hàng bình thường. Tuy nhiên, có một số ngân hàng đã tăng trưởng tín dụng nhanh trong thời gian qua dẫn đến mất cân đối giữa nguồn vốn và sử dụng vốn. Do vậy, khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện quyết liệt Nghị quyết số 11 và siết chặt trật tự, kỷ cương trên thị trường tiền tệ, một số ít nhà băng bộc lộ khó khăn thanh khoản tạm thời.
Bằng việc điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước có các biện pháp hỗ trợ kịp thời các ngân hàng để xử lý thiếu hụt thanh khoản tạm thời, đảm bảo an toàn thanh khoản của toàn bộ hệ thống.
Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng cường giám sát thị trường tiền tệ và hoạt động của từng tổ chức tín dụng cũng như toàn bộ hệ thống để phát hiện kịp thời và có biện pháp hỗ trợ thích hợp các tổ chức tín dụng có khả năng thiếu hụt thanh khoản.
Cơ quan này cũng cho biết sẽ tăng cường quản lý và sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản khi các tổ chức tín dụng gặp khó khăn nhằm bảo đảm thị trường tiền tệ hoạt động thông suốt, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, an toàn của từng tổ chức tín dụng cũng như của cả hệ thống.
Lệ Chi
wWw.Oxivn.com - Nguồn tin sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website