Những công trình còn “tai tiếng” của Thủ đô

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng và đều là những công trình được gắn biển kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội nhưng mới đưa vào sử dụng, nhiều công trình đã hư hỏng, xuống cấp, gây bất bình cho người dân.

Một trong những công trình kỷ niệm “tai tiếng” đầu tiên phải kể đến là Đại lộ Thăng Long. Với chiều dài gần 30 km, được đầu tư nguồn kinh phí khổng lồ hàng nghìn tỷ đồng, được xem là đại lộ dài nhất và hiện đại nhất Việt Nam, đây lại là một trong những công trình lớn của Thủ đô chào mừng sự kiện 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tuy nhiên, chỉ nửa năm sau khi được đưa vào sử dụng, tuyến đường được kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo và thúc đẩy kinh tế của Thủ đô này, nhiều điểm đã bị xuống cấp, sụt, lún, nứt nẻ, bong tróc…nghiêm trọng.

Tốn không ít giấy mực để ca ngợi khi khánh thành thông xe vào tháng 10/2010, đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, thì chỉ sau đó nửa năm, khoảng tháng 3-4/2011, báo chí lại lên tiếng “tố cáo” những  khiếm khuyết của tuyến đường.
Ảnh minh họa
                       Ngập nước tại hầm chui đại lộ hiện đại nhất Việt Nam.

Nào là “Đại lộ Thăng Long vừa khánh thành đã nứt nẻ”, “Đại lộ nghìn tỷ mới sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng”…. Đáng buồn ban đầu chỉ là những vết rạn nứt mặt đường nhỏ nhưng sau đó các vết nứt ngày càng phát triển rộng, tạo thành một khe hở sâu hoắm có thể đút lọt bàn tay của người lớn, chạy cắt ngang lòng đường.

Không chỉ dừng ở đó, khi sự cố nứt, bong tróc mặt đường chưa được khắc phục triệt để, thì chỉ với trận mưa nhỏ, một số hầm chui của đại lộ hiện đại nhất Việt Nam này lại bị biến thành những ao chứa nước. Mỗi khi trời mưa, người tham gia giao thông qua hầm chui thuộc địa phận xã An Khánh, Hoài Đức, đoạn rẽ vào Thiên Đường Bảo Sơn lại bị nước “nuốt chửng” ô tô, xe máy. Sự việc lặp đi lặp lại nhiều lần đã  biến thành nỗi sợ hãi của người tham gia giao thông ở tuyến đường này mỗi khi trời mưa.

Cùng trong cảnh bị xuống cấp nghiêm trọng do chất lượng kém, tuy mặt cầu Thanh Trì không bị nứt, bong tróc, ngập nước như  đại lộ Thăng Long nhưng lại xuất hiện những rãnh, gờ đường sâu giữa đường, gây nguy hiểm cho người đi xe máy qua cầu.

Được đưa vào sử dụng cách đây khoảng 4 năm, đây cũng là công trình tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thời gian đầu mặt cầu Thanh Trì khá bằng phẳng, nhưng thật chớ trêu, đúng dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội mặt cầu xuống cấp trầm trọng, có nơi lún sâu tới 10 cm.  
Ảnh minh họa
                               Lún sụt thành rãnh lớn trên mặt cầu Thanh Trì.
 
Suốt chiều dài cây cầu dài hơn 3km này, mặt đường trên cả hai chiều di chuyển đều bị lún sụt. Tại đây, những vết lún, sụt đã ăn sâu xuống, tạo nên hai rãnh cao gần chục cm, rộng hơn một mét, chạy song song, trải dài cả cây số dọc theo phần đường dành cho ô tô.
 
Những vết lún sụt này đã tạo thành những "con lươn", những vệt "sống trâu" rất to trên cầu, gây nhiều phiền toái cho người tham gia giao thông, đặc biệt là những người đi xe máy. Chỉ cần một thoáng sơ ý, nếu vướng vào những rãnh này, có thể xảy ra tai nạn giao thông bất cứ lúc nào. Mặc dù, sự việc đã diễn ra cả năm nay, nhưng đến nay, những tồn tại trên mặt cầu này vẫn chưa được khắc phục, vì thế mỗi ngày mặt cầu Thành Trì càng thêm xuống cấp nghiêm trọng hơn.

Không chỉ có những tuyến đường, nhiều công trình văn hóa tiêu biểu của Thủ đô cũng đang trong tình trạng tương tự. Được đầu tư tới hơn 2.000 tỷ đồng nhưng vừa đưa vào sử dụng, Bảo tàng Hà Nội là một dự án quan trọng nằm trong chương trình kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, được UBND Hà Nội quyết định đầu tư và triển khai xây dựng tại khu quần thể Trung tâm Hội nghị Quốc gia thuộc xã Mễ Trì (huyện Từ Liêm), trên khu đất gần 54.000 m2. Nhà bảo tàng được xây dựng với diện tích khoảng gần 12.000m2 và tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 30.000m2. Công trình Bảo tàng Hà Nội cùng với Trung tâm hội nghị Quốc gia tạo nên một quần thể kiến trúc độc đáo tại cửa ngõ phía Tây của Thủ đô.
Ảnh minh họa
             Bảo tàng hiện đại nhất Hà Nội vừa xây dựng xong đã bị dột nước mưa.

Thế nhưng mới đưa vào sử dụng từ tháng 10/2010 – nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội được khoảng 6 tháng sau, một số hạng mục của công trình đã bị xuống cấp, hư hỏng. Trao đổi với báo chí chiều 7/6/2011, ông Đồng Huyền Ngọc, Trưởng Ban dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Hà Nội đã thừa nhận điều này và đã hứa sớm khắc phục các sự cố.
 
Trong cảnh tương tự, Công viên Hòa Bình, một công viên đẹp, hiện đại, rộng nhất của Thủ đô, nằm ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội cũng vừa khánh thành xong đã xuống cấp, gây phản cảm cho khách tham quan.
Ảnh minh họa
               Công viên Hòa Bình vừa khánh thành xong gạch lát nền đã bong tróc.
 
Điều đáng nói là sự việc diễn ra chóng vánh đến nỗi chỉ một tuần sau khi khánh thành, mở cửa cho người dân vào tham quan, phía bên trái mặt cổng chính của công viên có tới hàng chục miếng đá lát bị bong tróc. Bên trong công viên, một số chỗ mặt đá lát sân cũng bị vỡ hoặc bong tróc. Đáng chú ý, đoạn cầu thang dẫn lên ngôi nhà ngồi nghỉ cho khách tham quan móng bị lún và mới được trát lại. Sự xuống cấp nghiêm trọng của các công trình văn hóa trọng điểm này đã gây bức xúc cho người dân, buộc Bộ Xây dựng vào cuộc thanh tra 2 dự án này...

Ngoài các công trình tiêu biểu và lớn này, Hà Nội còn rất nhiều công trình khác mà ở đó chất lượng thi công vẫn còn nhiều vấn đề cần phải nói. Chúng ta cần nhìn lại những khuyết điểm, hạn chế trong lĩnh vực xây dựng cơ bản của thành phố để khắc phục và rút kinh nghiệm, đưa Thủ đô nhanh chóng phát triển ngang bằng thủ đô các nước trong khu vực và thế giới.

Xuân TùngwWw.Oxivn.com - Nguồn tin sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website