Dòng phim ‘trộm cắp’ lên ngôi tại ‘Làm phim 48h

Bộ phim ‘The Safe’ (Két an toàn), thuộc thể loại Heist film, của nhóm Lam Thiên trở thành Phim hay nhất trong cuộc thi Làm phim 48h lần đầu tiên tổ chức tại thủ đô. Đêm trao giải diễn ra tối 12/11 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.

Chiến thắng của "Két an toàn" được đánh giá là khá bất ngờ, bởi ban đầu, nhiều người dự đoán giải Phim hay nhất tại Hà Nội sẽ thuộc về một trong 3 tác phẩm là "Mảnh vá" (nhóm One Pixel), "Ngày đầu tiên của mùa thu" (nhóm The First WAFM) hay "Chiếc váy" (nhóm NII Media). Ngoài giải Phim hay nhất, nhóm Lam Thiên và "Két an toàn" còn chiến thắng ở 3 hạng mục khác là Kịch bản hay nhất, Sử dụng nhân vật tốt nhất và Phim được khán giả yêu thích nhất trong bảng B.
Nhóm Lam Thiên chiến thắng giải Phim hay nhất với phim Két an toàn (The Safe).
Nhóm Lam Thiên chiến thắng giải Phim hay nhất với phim "Két an toàn" (The Safe).
Phim trộm cắp (Heist film) là một dòng phim rất phổ biến trong điện ảnh. Câu chuyện của Heist film thường xoay quanh một nhân vật hoặc một nhóm nhân vật thực hiện phi vụ trộm cắp một báu vật, hay món tiền khổng lồ. Những tác phẩm tiêu biểu của dòng phim này có thể kể đến như "Ocean's 11", "The Mask Of Zorro", "The Italian Job", "Inception" hay mới đây nhất là "Tower Heist" của Ben Stiller và Eddie Murphy.
Đề bài năm nay là nhân vật Lê Văn Danh/ Lê Vân Dung (giáo viên), đạo cụ một chiếc ô và câu thoại "Nó chỉ có vẻ ngoài thế thôi". Với đề bài này, phim "Két an toàn" của Lam Thiên kể về một tên trộm móc được chiếc ví của một người đàn ông. Khi mở ra, chiếc ví không có tiền mà chỉ có danh thiếp đề tên Giáo sư Lê Văn Danh và địa chỉ, cùng một mẩu giấy vẽ hình két sắt và mật mã để mở. Tên trộm này lần theo địa chỉ, tìm thấy và mở chiếc két ra một cách dễ dàng. Tuy nhiên, "chiếc két sắt này cũng chỉ có vẻ bề ngoài thôi" - câu thoại đề bài xuất hiện trong giây phút bất ngờ nhất và trở thành điểm nút của bộ phim. Đạo diễn Phillip Noyce cho biết ông hài lòng một cách toàn diện với phim "Két an toàn".
Phần thưởng dành cho Lam Thiên là 40 triệu đồng. Bộ phim của nhóm sẽ được gửi tới New Mexico, Mỹ, dự thi Phim 48 giờ hay nhất thế giới ở LHP Filmapolooza. Nếu là một trong 20 phim hay nhất của LHP này, "Két an toàn" sẽ có cơ hội trình chiếu tại LHP Cannes (Pháp) vào mùa hè năm sau.
Trong đêm trao giải tối qua (12/11) tại Nhà Hát Lớn, Lam Thiên vinh dự được đạo diễn Hollywood Phillip Noyce công bố thắng giải Phim hay nhất. Không thể tới Việt Nam như dự định, nhưng đạo diễn "Salt" vẫn là người tuyên bố giải thưởng quan trọng nhất qua một video ông tự ghi hình tại nhà riêng ở California, Mỹ.
Đạo diễn Phillip Noyce công bố tên bộ phim chiến thắng.
Đạo diễn Phillip Noyce công bố tên bộ phim chiến thắng.
Nhóm The First WAFM với bộ phim "Ngày đầu tiên của mùa thu", thuộc thể loại phim hành trình thời gian (Time Travel) giành giải Phim hay thứ nhì (Runner up). Đỗ Quốc Trung, đạo diễn 21 tuổi của nhóm, thắng giải Đạo diễn xuất sắc. "Ngày đầu tiên của mùa thu" còn nhận được giải phụ Sử dụng đạo cụ phù hợp nhất. Với đạo cụ bắt buộc trong đề bài là một chiếc ô, nhóm đã xây dựng kịch bản là một người giáo viên già dùng chiếc ô để trở về quá khứ thay đổi số phận. Nhóm The First WAFM đều trưởng thành từ dự án Chúng ta làm phim của Trung tâm TPD.
Đêm trao giải được tổ chức trang trọng tại Nhà Hát Lớn, khiến nhiều nhà làm phim trẻ nói đùa rằng “cứ như đang đi dự Oscar”. Kiểu đề cử, công bố giải và ngay cả giai điệu nhạc cổ điển vang lên mỗi khi người chiến thắng lên sân khấu cũng mang hơi hướng của Oscar. Hai MC của chương trình là Đức Bảo và Phí Linh cũng rất hoạt bát, biết cách “chữa cháy” khi có sự cố kỹ thuật xảy ra và không để sân khấu “chết”.
Nữ ca sĩ trẻ Anna Trương, con gái của nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh, là khách mời đặc biệt của chương trình. Ăn vận trẻ trung, cá tính, Anna khiến đêm trao giải thêm sôi nổi với ca khúc She Will Be Loved của nhóm Maroon 5. Sự xuất hiện của Anna Trương khiến các nhà làm phim trẻ Hà Nội rất phấn khích.
Chất giọng ngọt ngào và phong cách biểu diễn tự tin của cô bé cũng chinh phục những ai có mặt tại Nhà Hát Lớn tối 12/11. Anna cho biết cô cũng rất yêu điện ảnh và thích thú theo dõi những nhà làm phim trẻ của cuộc thi năm nay.
Anna Trương đồng hành cùng các nhà làm phim trẻ tại đêm trao giải Làm phim 48h Canon tại Nhà Hát Lớn, Hà Nội.
Anna Trương đồng hành cùng các nhà làm phim trẻ tại đêm trao giải Làm phim 48h Canon tại Nhà Hát Lớn, Hà Nội.
Ông Ross Stewart, nhà sản xuất cuộc thi tại Việt Nam, cho biết sau đêm trao giải, hơn 10 phim nổi bật trong số các tác phẩm tham gia sẽ được chiếu ngoài trời ở Hồ Gươm vào cuối tháng 11. Địa điểm dự kiến là khu vực gần tượng đài Cảm tử.
Từ 14 đến 16/10, cuộc thi Làm phim 48 giờ Canon cũng đã diễn ra tại TP HCM, nhận về 63 phim. Chương trình thu hút sự tham gia của một vài nhân vật nổi tiếng làng giải trí Việt như nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, ca sĩ Đăng Khoa Idol, diễn viên Quỳnh Hoa (phim "Saigon Yo!"). Dự kiến các phim của TP HCM sẽ được chiếu ở MegaStar hai miền vào đầu tháng 12. Đêm trao giải Làm phim 48 giờ Canon TP HCM tổ chức vào 8/12.
Dự án Làm phim 48 giờ do Mark Ruppert sáng lập từ năm 2001 và là cuộc thi dành riêng cho các nhà làm phim trẻ độc lập tại các quốc gia trên thế giới. Trong năm 2009, chương trình đi qua 76 thành phố lớn và thu hút 40.000 nhà làm phim. Sau lần tổ chức thành công đầu tiên tại TP HCM cuối tháng 10 năm ngoái, dự án tiếp tục trở lại VN vào năm nay và diễn ra ở cả hai thành phố lớn. Năm ngoái, phim giành giải Phim hay nhất tại TP HCM là A Good Day To Die của nhóm Young Media đã được lựa chọn trình chiếu tại mục Góc phim ngắn của LHP quốc tế Cannes (Pháp) diễn ra hồi tháng 5.
Hình ảnh trong lễ trao giải 'Làm phim 48h'
* Clip: Đạo diễn Phillip Noyce công bố Phim hay nhất
Nguyên Minh
wWw.MaXiVN.com - Nguồn tin sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website