Nhân viên UBS mất thưởng vì khoản thâm hụt 2 tỷ USD

Cả 3 hãng tín nhiệm đang xem xét hạ điểm của UBS, trong khi các nhân viên của ngân hàng này phải đối mặt với mức thưởng năm 2011 bằng 0 sau vụ thâm hụt vốn trị giá 2 tỷ USD bị phanh phui hôm thứ 5 vừa qua.
Vừa mới cắt giảm 3.500 nhân lực tháng trước, tháng này UBS lại khui ra vụ thất thoát 2 tỷ USD. Ảnh: buzzaurus.com

Kweku Adoboli đã có mặt tại phiên tòa diễn ra vào thứ 6 theo giờ địa phương, chỉ một ngày sau khi bị bắt vì có liên quan tới vụ thất thoát 2 tỷ USD của Ngân hàng UBS, Thụy Sĩ. Trong suốt quá trình xử, Adoboli chỉ lên tiếng xác nhận tên, tuổi và địa chỉ, ngoài ra không nói thêm gì khác.
Luật sư Louise Hodges của văn phòng Kingsley Napley không yêu cầu bảo lãnh cho thân chủ của mình. Văn phòng luật sư Kingsley Napley đã từng đại diện cho Nick Leeson, kẻ thụt quỹ khiến ngân hàng Barings của Anh phá sản năm 1995.
Theo thông tin từ trang mạng xã hội cá nhân của Adoboli, anh này từng làm việc tại bộ phận hỗ trợ giao dịch trước khi trở thành giám đốc quản lý các quỹ giao thương, trực thuộc bộ phận quản lý cổ phiếu. Điều này lý giải tại sao Adoboli hiểu rõ cách thức giao dịch và bảo mật để thực hiện phi vụ trên. Phía cảnh sát cho hay họ đã lần theo các dấu vết và phát hiện chuyện này đã manh mún từ năm 2008 chứ không phải mới diễn ra từ đầu năm nay.
Adoboli tiếp tục bị giám sát cho đến ngày 22/9, khi anh này có thêm một cơ hội để yêu cầu bảo lãnh. Phiên xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 28/10 năm nay.
Các chuyên gia đánh giá vụ việc lần này tại UBS gây những tác động tệ hại nhất từ trước đến nay trong thời buổi khủng hoảng tài chính. Họ cũng nhận xét UBS vẫn đủ tài chính để đứng vững sau chuyện này nhưng sẽ phải vét hết lời lãi từ các vụ đầu tư trong năm 2011 để bù thiệt hại.
Trong nửa đầu năm nay, số lợi nhuận trước thuế của UBS đạt 1,37 tỷ USD. Khoản thâm hụt 2 tỷ USD đặt ngân hàng này vào tình trạng báo động đỏ trong Quý III, tức là UBS vẫn đang "ngồi" trên khoản lỗ trị giá 630 triệu USD. Nếu UBS không thể kiếm đủ tiền từ giờ đến cuối năm 2011, thì theo hợp đồng lao động, ngân hàng được phép giảm mức lương thưởng hoặc thậm chí cắt thưởng hoàn toàn với các nhân viên, những người hưởng lợi trực tiếp từ lợi nhuận của đơn vị.
Theo giới thạo tin, UBS bắt đầu để ý tới vụ thương mại bất hợp pháp này giữa hôm thứ 4 và đã yêu cầu cảnh sát bắt giữa Adoboli. Báo Financial Times dẫn lời các nhân viện tại UBS cho biết bảo vệ đang giám sát chặt chẽ khu vực làm việc của Adoboli, đồng thời sếp trực tiếp của anh này là John Hughes đã xin từ chức. Bộ phận quản lý và kiểm soát nguy cơ của ngân hàng UBS đang có nguy cơ bị sa thải hàng loạt do không phát hiện ra vụ việc sớm hơn.
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's thông báo họ có thể hạ điểm tín nhiệm của UBS do sự yếu kém không ngừng trong khâu quản lý và kiểm soát các nguy cơ. Ngay trong thứ 6, hai hãng xếp hạng tín nhiệm uy tín khác là Fitch và Standard & Poor's cũng "ủng hộ" Moody’s và đưa tín nhiệm của UBS "vào tầm ngắm". Như vậy, khả năng ngân hàng Thụy Sĩ đánh mất điểm A+ đang lơ lửng ngay trước mắt.

Theo: VnExpress
wWw.MaXiVN.com - Nguồn tin sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website