Obama: Trung Quốc cần cư xử như một người đã trưởng thành

Tổng thống Barack Obama đã đưa một thông báo vào ngày chủ nhật vừa qua rằng Hoa Kỳ đã quá chán nản với thực tế các chính sách thương mại và tiền tệ của Trung Quốc như ông đã đặt qua hệ này lên hàng đầu trước đây. Trung Quốc hiện đang là đối thủ lớn nhất của kinh tế của Mỹ.

"Đã quá đủ", Obama nói thẳng thừng tại một cuộc họp báo bế mạc hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, nơi ông ghi dấu một bước đột phá quan trọng trong việc thúc đẩy ảnh hưởng của mình để tạo ra một khu vực thương mại tự do Thái Bình Dương và thúc đẩy công nghệ xanh bảo vệ môi trường.

Trong phát biểu của mình Ông Tổng thống đã sử dụng một số ngôn ngữ khó nghe nhất mà chưa vị Tổng Thống này chưa từng sử dụng với Trung Quốc. Ông Obama, một ngày sau khi các cuộc đàm phán song phương với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, yêu cầu Trung Quốc ngừng "chơi game" trong hệ thống quốc tế và cần tạo ra một sân chơi bình đẳng cho Mỹ và các doanh nghiệp nước ngoài khác.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động theo các quy tắc quốc tế áp dụng trên mọi quốc gia như với tất cả các nước khác với các doanh nghiệp tại Trung Quốc", Obama nói với các phóng viên sau buổi hội đàm của 21 quốc gia hội trong hội nghị thượng đỉnh APEC tại Honolulu. "Chúng tôi không muốn họ tận dụng lợi thế của Hoa Kỳ."

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh tuyến bố từ chối tuân thủ các quy tắc kinh tế quốc tế vì lý do “luật chơi” quốc tế đã không được sự đồng thuận của mình.

"Đầu tiên chúng tôi cần phải biết cái quy tắc mà chúng ta đang nói về", Ông Pang Sen, tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Các quy tắc chung muốn được thông qua cần có các thỏa thuận của nhiều quốc gia và Trung Quốc là một phần của nó, nếu như thế theo đó Trung Quốc sẽ tuân theo những quy định chứ không thể chỉ là quyết định bởi một số nước hoặc thậm chí một nước, Trung Quốc không có nghĩa vụ tuân theo điều đó. "

Ngay cả khi Obama đã phát đi những thông tin về các mối đe dọa bị che phủ hành động là lệnh trừng phạt hơn nữa đối với Trung Quốc, tất nhiên không cụ thể lệnh trừng phát đó ở mức độ như thế nào, xong lời lẽ thì cứng rắn về nhiều mặt, động thái này cũng cho thấy mục đích chính trị nhằm vào lòng tin của các cử tri Mỹ, những người sẽ quyết định sau tháng mười một tiếp theo có để cho ông ta thêm một nhiệm kỳ thứ hai .

Obama nhấn mạnh rằng Trung Quốc cho phép đồng tiền của mình tăng nhanh hơn về giá trị, và nó được giữ thấp giả tạo làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi các công ty Mỹ và việc làm tại nước này. Ông cho biết Trung Quốc, trước nay vẫn trình bày mình như là một nước đang phát triển, và giờ thì đã "lớn lên" và nên hành động như người lớn trong các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Những lời lẽ đó rõ ràng giữa Mỹ và Trung Quốc có những mâu thuẫn với những tuyên bố thống nhất rằng các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương đã và đang tìm cách tìm ra một cam kết chung để thúc đẩy nền kinh tế của họ và phã rỡ các rào cản thương mại.

Các thành viên APEC, chiếm hơn một nửa sản lượng kinh tế của thế giới, cho biết họ đã đồng ý về cách để đối phó với các "nguy cơ sụt giảm đáng kể" cho nền kinh tế thế giới.

Đó là lời kêu gọi của Obama, tìm cách tái khẳng định Hoa Kỳ có vị trí lãnh đạo để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc xung quanh vành đai Thái Bình Dương, đối với một cam kết để mở rộng các cơ hội thương mại như là một thứ thuốc giải độc cho khủng hoảng tài chính châu Âu.

Những hứa hẹn từ tự do hóa thương mại

APEC cho biết trong một thông cáo cuối cùng: "Chúng tôi nhận ra rằng tự do hóa thương mại hơn nữa là điều cần thiết để đạt được một sự hồi phục bền vững toàn cầu cho những hậu quả của suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008-2009."

Thông cáo cũng bày tỏ phương hướng giải quyết "để hỗ trợ sự tăng trưởng, mạnh mẽ, bền vững và cân bằng của nền kinh tế khu vực và toàn cầu" - một so sánh rõ rang, Hoa Kỳ lo ngại về thâm hụt thương mại khổng lồ với nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Trung Quốc, các vấn đề tài chính trong nước phát triển và tỷ lệ chi tiêu cao ở Mỹ trở thành con mồi béo bở của Trung Quốc.

Trong một thỏa thuận trước áp lực của Mỹ, APEC cam kết giảm thuế quan đối với hàng hóa và dịch vụ môi trường đến 5% như một cách để thúc đẩy thương mại công nghệ xanh, khắc phục khả năng chịu đựng của Trung Quốc.

Obama chưa công khai tố cáo chính sách của Trung Quốc đến khi ông phải đối mặt với áp lực ở nhà trắng, từ đồng thời cả các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng như đảng Dân chủ, cho rằng cần một dòng cứng rắn hơn với Bắc Kinh. Tuy nhiên, Mỹ tận dụng hạn chế, nhất là bởi vì Bắc Kinh là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ.

Hoa Kỳ từ lâu đã phàn nàn rằng Trung Quốc giữ đồng tiền của mình một cách yếu giả tạo để cung cấp một lợi thế cho các nhà xuất khẩu của họ. Trung Quốc phản bác lại rằng đồng nhân dân tệ chỉ nên tăng từ từ để tránh làm tổn hại đến nền kinh tế và đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao, sẽ làm tổn thương tăng trưởng toàn cầu.

Trích dẫn lời Ông Hồ Cẩm Đào từ Chinanews.com ở Bắc Kinh hôm chủ nhật nói rằng khoảng cách giữa nhân dân tệ so với đồng USD sẽ không giúp thương mại Mỹ và các vấn đề thất nghiệp thuyên giảm.

Hoa Kỳ tham gia

Obama tuyên bố cam kết của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương là "tuyệt đối" với sự thịnh vượng chung. Bằng cách khai thác tiềm năng cho thương mại mở rộng với khu vực phát triển nhanh nhất thế giới, Obama hy vọng ông có thể tạo ra việc làm ở Mỹ giúp cho cuộc chiến khó khăn tái tranh cử vào năm 2012 tới đây.
Báo cáo bởi nhóm APEC Reuters
wWw.MaXiVN.com - Nguồn tin sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website