Giá đắt bạn phải trả khi nhân viên thôi việc


Nếu công ty của bạn có tốc độ thay thế nhân công cao, đã đến lúc bạn cần xem lại cách thức quản trị của mình. Việc thay thế nhân công thực ra tốn kém hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.
Việc thay thế nhân công luôn đi kèm những chi phí tốn kém rõ ràng, như là chi phí tuyển dụng, đào tạo và lương bổng. Tuy vậy, mỗi lần một nhân viên rời đi, còn có rất nhiều những chi phí ẩn khác nhau mà bạn có lẽ đã không tính đến, chuyên gia tư vấn nguồn nhân lực tại Toronto, ông Tom Armour cho biết. Dù bạn không phải viết séc trả tiền cho những chi phí này, thì thay thế nhân công vẫn bòn rút tiền của bạn theo một số cách sau:
Trễ hạn. Khi một vị trí bị bỏ trống, công việc tại vị trí đó không được thực hiện. Mất doanh thu, trì hoãn sản xuất và đình trệ trong việc giới thiệu sản phẩm mới đều ngốn của công ty không ít tiền.


Hiệu ứng sóng nước. Việc thay thế nhân công cũng có tác động đến nhóm đồng nghiệp, cũng như chuỗi quản trị, khiến mọi người làm việc thiếu hiệu quả hơn. Đồng nghiệp cần phải vượt qua sự uể oải và chểnh mảng để tiếp tục đạt được mục tiêu làm việc của mình, trong khi nhà quản trị cần bỏ thời gian công sức để tìm một nhân viên mới. Ông Armour cho biết: “Một CEO từng chia sẻ với tôi rằng kế hoạch tăng trưởng 5 năm của ông cuối cùng lại biến thành kế hoạch 6 năm chỉ vì những đình trệ xảy ra do thay thế nhân công”.
Mất khách hàng. Khi một nhân viên hiểu biết rời đi, mang theo kinh nghiệm và năng lực làm dịch vụ khách hàng, việc đó có thể gây ảnh hưởng đên sự hài lòng của khách hàng. Ông Armour nói: “Những cam kết với khách hàng thường không được thực hiện, và công ty sẽ mất đi những khách hàng quan trọng nhất. Đào tạo nhân viên mới cũng là một thử thách. Nếu quá nhiều nhân viên của bạn bỏ việc, khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu và rồi mất đi hứng thú với công ty của bạn.”
Mất uy tín. Thay thế nhân công gây tổn thất đến việc quản trị theo 2 cách. Ông Armour nói: Công ty sẽ mất đi uy tín nếu cách quản trị của họ tạo ra một môi trường có tốc độ thay thế nhân công quá cao, và những nhân viên còn ở lại sẽ trở nên nhụt chí và rồi cũng quyết định bỏ đi.
Cố gắng tạo ra môi trường làm việc có thể giữ chân nhân viên là rất quan trọng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ. Lời khuyên của ông Armour: “Chủ các doanh nghiệp nhỏ thường không thấy được tầm quan trọng của việc đầu tư thời gian và nguồn lực vào nhân viên. Dù thế nào đi nữa, người phải chịu tổn thất cũng là chính họ.”

Nguồn tin: TTVN
wWw.MaXiVN.com - Nguồn tin sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website