Hướng dẫn (cài đặt & sử dụng) ESET Smart Security - ESET NOD32 Antivir

Bảo vệ mạnh mẽ hơn. Nhanh hơn. Dễ sử dụng hơn... Bảo vệ người dùng cuối tố nhất tránh khỏi tác hại của phần mềm độc hại và hacker.

A. CHUẨN BỊ
- Key bản quyền

- CD ESET Smart Security, ESET NOD32 Antivirus

- Hoặc nếu không có CD, bạn có thể download trực tiếp bản mới nhất tại trang chủ ESET.com 

- ESET Smart Security 32 bit - link download

- ESET Smart Security 64 bit - link download

- ESET NOD32 Antivirus 32 bit - link download

- ESET NOD32 Antivirus 64 bit - link downloadB. CÀI ĐẶT
Lưu Ý: Phần Mềm ESET Smart Security và ESET NOD32 Antivirus cài đặt và sử dụng giống nhau.

Bắt đầu cài đặt: chạy tập tin cài đặt vừa download về hoặc đĩa CD ESET Smart Security
Click Install bắt đầu cài đặt phần mềmNhấn NextNếu bạn cài đặt từ đĩa CD và máy tính đang kết nối internet, bạn check Download and install new version! để phần mềm tự tải về bản mới nhất, Next nhé (nếu cài đặt từ tập tin download bạn có thể bỏ qua bước này)Chọn I accept the terms in the License Agreement - Click NextChọn Typical - Click NextChọn I agree to participate in ESET Live Grid - Click NextChọn Enable detection of potentially unwanted applications - Click NextClick NextClick InstallChờ đợi phần mềm đang cài đặtPhần mềm đã cài đặt thành công - Click Finish+ Strict Protection – Bảo vệ nghiêm ngặt.
+ Allow Share – Cho phép chia sẻ.

Nếu bạn nào sử dụng máy tính cá nhân không cần chia sẽ dữ liệu cho máy khác có thể chọn Strict Protection. Mình chọn Allow Share.Bên dưới góc màn hình đã xuất hiện biểu tượng của ESET Smart Security. Bạn click đôi vào biểu tượng hoặc nhấp chuột phải vào và chọn Home để vào giao diện chính của ESET Smart Security như hình trên.

Chúc mừng bạn đã cài đặt thành công.


C. KÍCH HOẠT BẢN QUYỀN
Bạn cào lớp bạc trên thẻ cào lấy key kích hoạt bản quyền.Từ giao diện chính của phần mềm bạn chọn Setup -> Product activation ....Chọn Activate using an Activation Key (recommended) - Click NextNhập các thông tin của bạn vào như mẫu trên. Activation key: bạn nhập vào mã số của thẻ cào, ví dụ TRVN-ANKX-BCK9-58SH-****

Click ActivateBây giờ ESET Smart Security trên máy tính bạn đã kích hoạt bản quyền. Như mẫu trên là bản quyền 6 tháng, ngày hết hạn là tháng 10 ngày 28 năm 2012. Như vậy bạn đã yên tâm sử dụng máy tính mà không còn phải lo về vấn đề bảo mật rồi nhé. Chúc thành công!

D. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Bước vào quá trình sử dụng. Các bạn cũng không cần bận tâm về phần mềm này. Khi cài vào máy tính xong thì quên nó đã từng tồn tại trong máy tính của bạn cũng được. Vì nó đang âm thầm hoạt động mạnh mẽ trong hệ thống của bạn mà không cần bạn phải tác động thêm hay phải nhắc nhở ESET. Nó sẽ tự động bảo vệ 1 cách tốt nhất cho máy tính của bạn.

1 - Quét và xử lý virus:

Nội dung


- ESET Smart Security có đến 4 chế độ quét:

+ Smart scan – Quét toàn bộ máy tính.
+ Custom scan – Quét theo tùy chọn.
+ Run local disk scan – Quét ổ cứng máy tính.
+ Repeat last scan – Khi đã quét và diệt rồi chế độ này là lặp lai công việc quét đã làm trước.

Tùy trường hợp mà các bạn lựa chọn cách quét thích hợp.


Chế độ Custom scan:

- Chọn Custom scan ta sẽ có các tùy chọn là quét một phân vùng ổ cứng hay là toàn bộ phân ổ đĩa cứng của bạn (Và ta có thể tùy chọn thêm là Scan without cleaning – Quét và không diệt. Nếu chọn chế độ quét mà không diệt virus thì ta đánh dấu check vào). Ta nên dùng quét và diệt virus bình thường.

- Thẻ Scan targets:

+ By profile setting – Quét các file ở mục hệ thống.
+ Removable media – Quét các ổ Disc quang CD, DVD, USB, ổ cứng ngoài.
+ Local driver – Quét ổ cứng.
+ Network driver – Quét driver mạng.

- Ta khỏi cần quan tâm những thứ này cũng được. Chỉ cần muốn quét ổ nào là check vào và quét.

- Thẻ Scan profile: ta chọn Smart scan – Quét thông minh.


- Như trên ta thấy phần mềm ESET đã quét và tìm thấy một virus. Khi tìm thấy virus thì ESET có cảnh báo màu đỏ.
- Khi phát hiện ra virus thì chương trình ngừng quét và đưa ra một câu hỏi cần trả lời.

+ Delete – Xóa file.
+ Clean – Xóa vào Quarantine.
+ No action – Không được xóa file.

Khi ta chọn xong và nhấn Finish để chương trình tiếp tục quét.

- Thông thường thì chương trình phát hiện ra virus mới báo bảng trên. Nên ta chọn Delete. Nếu file đó không phải là virus mà là file Crack hay Keygen thì ta vào Quarantine và Restore lại như trên đã hướng dẫn. Ở phần thiết đặt trên. Nếu ta chọn chế độ xóa Strict cleaning thì phần này nó sẽ luôn hiển thị là Clean.

- Hay ta có thể quét bằng cách nhấn chuột phải vào File hay thư mục hoặc USB, ổ cứng ta chọn Scan with ESET Smart Security. 

2 - Quét USB và xử lý nhận HDD rời:

Nội dung
Khi cắm USB vào thì phần mềm ESET hiện ra bảng có 3 lựa chọn:


- Scan now: Quét virus USB ngay.
- Scan later: Bỏ qua, quét sau.
- Setup: Cài đặt lại.

Nếu như bảng trên làm phiền đến các bạn thì các bạn có thể không cần hiện bảng trên.

- Bạn có thể nhấn vào Setup hay vào giao diện chính nhấn phím F5 >> Computer >> Removable Media.


Các bạn tắt bỏ 2 dòng Removable media blocking rules và Action to take after inserting removable media là không hiện ra bảng thông báo như trên nữa.

- Nếu các bạn muốn cắm USB vào là nó tự động quét thì tick chọn lại dòng Action to take after inserting removable media và chọn Automatic drivice scan. Khi ấy, cắm USB vào thì ESET tự động quét virus cho các bạn.


- Nếu các bạn cắm ổ cứng rời vào máy tính mà máy tính không nhận thì các bạn tắt chức năngRemovable media blocking rules.

3 - Keylogger & chống keylogger:

Nội dung
- Keylogger hay còn gọi trình theo dõi thao tác bàn phím là một chương trình máy tính ban đầu được viết nhằm mục đích theo dõi và ghi lại mọi thao tác thực hiện trên bàn phím vào một tập tin nhật ký để cho người cài đặt nó sử dụng. Vì chức năng mang tính vi phạm vào riêng tư của người khác này nên các trình Keylogger được xếp vào nhóm các phần mềm gián điệp.

- Về sau, khi Keylogger phát triển cao hơn nó không những ghi lại thao tác bàn phím mà còn ghi lại cả các hình ảnh hiển thị trên màn hình (screen) bằng cách chụp (screen-shot) hoặc quay phim (screen-capture) thậm chí còn ghi nhận cách con trỏ chuột trên máy tính di chuyển.
(Theo Wikipedia)

Một số đạt điểm của Keylogger

- Nhiễm vào máy không qua cài đặt, phần mềm Keylog có thể cài đặt vô tình vào máy tính hoặc người sử dụng vô thức đã cài vào máy tính chính mình mà không hay không biết.

- Có thuộc tính ẩn, giấu trên trình quản lí tiến trình (process manager) và trình cài đặt và gỡ bỏ chương trình (Add or Remove Program) trong tài nguyên máy.

- Có khả năng lây nhiễm, chống tắt (kill process) tức là khả năng lây nhiễm nhanh, có thể phần mềm Keylogger có chức năng chống gỡ bỏ, chống người dùng tác động đến phần mềm Keylog và khó trình tháo gỡ ra khỏi hệ thống Windows. Đánh chặn vào các phần mềm cảnh báo phát hiện Keylog.

- Ngoài ra Keylog còn có thể gởi thông tin trên máy tính bị theo dỏi về máy tính người theo dỏi trực tuyến. Như vậy rất nguy hiểm cho những máy tính có những dữ liệu bảo mật cao.

Phần mềm ESET qua tinh chỉnh chống Keylogger kết hợp với an ninh bảo mật và Firewall (tường lửa) thì ESET có khả năng chặn mọi sự xâm nhập trái phép, chặn mọi hành vi đáng ngờ hoạt động trái phép trên máy tính. Phần mềm ESET hoàn toán áp dụng được đối với máy tính cá nhân, văn phòng, phòng chơi games, máy tính dùng cho việc giải trí, học tập thì việc dùng ESET để chặn Keylog giúp tài nguyên và bảo mật người dùng an toàn.

- Sau đây mình xin hướng dẫn cách tinh chỉnh chống Keylogger của phần mềm ESET.

Vào giao diện chính của ESET. Nhấn phím F5 trên bàn phím. Chọn vào thẻ Computer. Chọn tiếpAntivirus and antiskyware. Chọn thẻ Read-time file system protection. Nhìn sang tay phải chọnSetup. Chọn tiếp thẻ Option. Đánh dấu check vào 2 ô:


+ Potentially unwanted applications - Ứng dụng hoạt động trái phép.
+ Potentially unsafe applications - Ứng dụng không an toàn.
Sau nhấn OK để hoàn tất việc tinh chỉnh chống Keylogger cho ESET.

4 - Firewall ESET khi chơi games bị chặn:

Nội dung
- ESET chặn không cho chơi games được thì hãy tinh chỉnh như sau:

Chọn thẻ Network, chọn Personal firewall
Nhìn sang tay phải chọn Automatic mode with exceptions (user-defined rules).


Chọn thẻ Network, chọn Personal Firewall, chọn IDS and Advanced Options.
Nhìn sang tay phải bỏ dấu check Covert data in ICMP protocol detection.


Sau nhấn OK để hoàn tất.

5 - IP điều tra games:

Nội dung
- Khi đang chơi 1 số loại game như: Game FIFA02, đột kích CF .... thì bạn phát hiện ra Firewall của ESET chặn địa chỉ IP xâm nhập vào máy tính bạn.


- Đây là IP điều tra của máy chủ game. Lúc khởi động FIFA02 ESET hiện thông báo về sự xâm nhập của địa chỉ IP này.

- Đây không phải là sự nguy hiểm cho máy tính của bạn.

Lưu ý với các bạn rằng: Đây là sự nhanh nhạy của phần mềm, dù không nguy hiểm cho máy tính nhưng đã có sự đột nhập trái phép vào máy tính là ESET sẽ lập tức chặn lại ngay.

6 - Chế độ share dữ liệu:

Nội dung
- Sau khi cài đặt mà các bạn không chọn cho chế độ Share thì không chia sẽ, nhìn thấy máy trong mạng nội bộ ta sẽ tinh chỉnh như sau để Share được:

Ta chọn thẻ Setup, chọn dòng Change the protection mode of your computer in the network...


Khi ấy ta tiếp tục chọn là Allow sharing: Cho phép chia sẽ.


Nếu các bạn không cho phép chia sẽ thì chọn Strict protection.

7 - ESET phát hiện virus nhưng không đề xuất phương án xử lý:

Nội dung
- Nếu phát hiện được virus mà ESET vẫn giữ nguyên không đưa ra cách giải quyết ta chỉnh theo cách sau:


Nhìn vào ô Dispay alerts – Hiển thị thông báo như: Đã quét virus xong, hay Update xong, đã diệt xong. Các bạn chọn Check lại là xong.


ESET quét thì phần mềm phát hiện tập tin màu đỏ là tập tin đó chứa virus. Và hiển thị ra một bảng thông báo như phía dưới. Đó là tác dụng của việc chọn thẻ Dispay alerts ở phía trên.


Có 3 chế độ, ta chỉ cần click chọn:

+ Delete – Xóa file.
+ Clean – Xóa vào Quarantine.
+ No action – Không được xóa file.

8 - Nâng cấp phiên bản mới:

Nội dung
- Trong trường hợp cách bạn đang sử dụng ESET phiên bản cũ, các bạn muốn nâng cấp lên phiên bản mới. Ví dụ như các bạn đang sử dụng ESET Smart Security V 5.0.94.0, muốn nâng cấp lên ESET Smart Security V 5.0.95.0 thì ta không cần phải cất công tìm kiếm phiên bản mới nhất và phải gỡ toàn bộ ESET ra khỏi máy rồi phải cài lại. ESET có thể tự kiểm tra phiên bản của mình và tự động nâng cấp phiên bản mới cho mình.

- Các bạn vào giao diện chính chọn phần Update, nhìn sang tay phải phía dưới thấy dòng Available version of ESET ... (Kiểm tra phiên bản mới nhất của ESET ...), ta chọn Check.


- Lúc này ESET sẽ kiểm tra và đưa ra phiên bản mới nhất. Ở đây phiên bản ESET vừa kiểm tra được là 5.0.95.0. Ta nhấn Install.


- Ta đợi ESET Download trình cài đặt mới về và tự động cài đặt đè lên phiên bản cũ. Ta chỉ việc chờ đợi. Quá trình sẽ diễn ra khoảng trong 5 phút.


- Quá trình hoàn thành. ESET yêu cầu ta khởi động lại máy tính. Ta chỉ việc khởi động lại máy tính.


Lưu Ý: Việc nâng cấp phiên bản nêu trên thì ESET sẽ không còn lưu giữ lại những tinh chỉnh tối ưu cho ESET, do đó các bạn phải tinh chỉnh lại.

Theo mình nghĩ ESET mình đang sử dụng phiên bản tuy cũ, chưa cập nhật lên phiên bản mới. Nhưng ESET vẫn mạnh mẽ và đầy đủ các tính năng bình thường. Cho nên nếu thấy thực sự cần thiết thì mới nâng cấp lên phiên bản mới nhất nếu không thì không cần phải làm vậy (Đó chỉ là ý kiến của riêng mình thôi).

Chỉnh sửa theo baclieu014120

Lưu Ý: Phần Mềm ESET Smart Security và ESET NOD32 Antivirus cài đặt và sử dụng giống nhau. 

Link down đã có ở trong phần chuẩn bị tại bài 1. 

Nhưng bổ sung thêm tại đây để các bạn dễ tìm :

- ESET Smart Security 32 bit - link download

- ESET Smart Security 64 bit - link download

- ESET NOD32 Antivirus 32 bit - link download

- ESET NOD32 Antivirus 64 bit - link download


Chúc các bạn thành công!


wWw.MaXiVN.com - Nguồn tin sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website