Muốn thoát khỏi suy thoái? Hãy dân chủ hóa doanh nghiệpCác lãnh đạo doanh nghiệp ngày nay đang đua nhau thử nghiệm cái gọi là “dân chủ trong tổ chức”. Liệu đó có phải đáp án cho sự phát triển của doanh nghiệp?
- World Blue là tổ chức thiết lập chuẩn toàn cầu đầu tiên cho môi trường làm việc dân chủ, năm 2011 đã chứng nhận cho 52 tổ chức với tổng doanh thu 15 tỷ USD
- Công ty Future Considerations (Anh) dân chủ hóa bằng cách lập bộ phận chuyên quản lý việc nhân viên nào sẽ tham gia vào phần nào của khâu ra quyết định
- Tập đoàn HCL Technologies (Ấn Độ) giữ mức tăng trưởng 2 con số trong suy thoái nhờ đánh giá cấp lãnh đạo dựa trên ý kiến nhận xét của nhân viên
- Công ty DaVita dân chủ hóa ngay từ việc chọn tên và giá trị cốt lõi cho công ty - quá trình kéo dài 6 tháng, có 1000 nhân viên tham gia góp ý
Tuy nhiên, tiến trình dân chủ hóa doanh nghiệp vẫn đang diễn ra rất chậm chạp. Năm vừa rồi, Lynda Gratton, giáo sư ngành thực hành quản trị tại trường kinh doanh London, đã viết trên báo Financial Times rằng “hầu hết các doanh nghiệp vốn bám chặt vào cơ cấu ra lệnh và kiểm soát, với thủ tục đưa ra quyết định có phân cấp và phụ thuộc vào sự chỉ dẫn chiến lược từ các vị trí cấp cao.”

Liệu môi trường làm việc đã trở nên dân chủ hơn, nhân viên đã tham gia nhiều hơn trong việc đưa ra quyết định và thiết lập định hướng, và cơ chế đã đủ minh bạch để việc điều hành trở nên hiệu quả? Một tổ chức đã quyết tâm đi tìm câu trả lời. Đó là WorldBlu, tổ chức tự xưng là đơn vị thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu đầu tiên cho môi trường làm việc dân chủ.
Traci Fenton thành lập WorldBlu tại Mỹ trong một dự án tại trường đại học hồi năm 1997, với tầm nhìn “1 tỷ người làm việc trong môi trường tự do và dân chủ trên khắp thế giới.” Đam mê này của cô Fenton lại càng tăng từ sau khi làm việc trong một công ty Fortune 500. Cô ấy nói: “Tôi đã rất hào hứng đi làm vào ngày đầu tiên, sẵn sàng đóng góp hết sức mình. Sau đó tôi đã bỏ việc và cảm thấy rất bực bội bởi môi trường làm việc độc hại và chỉ tận dụng được 1% năng lực của tôi. Đó cũng chính là cách mà các doanh nghiệp luôn đối xử với nhân viên của họ.”
Cô Fenton thú nhận rằng “thị trường vẫn chưa có nhu cầu đối với các công ty dân chủ.” Tuy vậy, trong 5 năm qua, WorldBlu đã chứng nhận cho một số công ty đạt danh hiệu dân chủ dựa trên 10 nguyên tắc đánh giá. Năm 2011, có 52 tổ chức với tổng số doanh thu là 15 tỷ USD đã được chứng nhận.
Tôi đã trao đổi với 3 công ty khác nhau được WorldBlu chứng nhận để tìm hiểu xem họ hiểu thế nào về tính dân chủ ở nơi làm việc. Mỗi công ty này đều từng phải đối mặt với những khoảng thời gian khó khăn trong thập kỷ trước, và đã chọn tính dân chủ như là lựa chọn ít xấu nhất cho tương lai của mình.
Điểm dừng đầu tiên của tôi là London, và trụ sở của Future Considerations, một công ty tư vấn khởi nghiệp với 16 nhân viên.
Cari Caldwell ở Madison, Wisconsin, người được các nhân viên bầu làm giám đốc công ty, đã nói với tôi: “Chúng tôi cần phải tận dụng trí tuệ của tập thể để giúp công ty tồn tại và phát triển.” Theo cô Caldwell, chứng nhận của WorldBlu đã giúp doanh nghiệp “giải phóng rất nhiều năng lượng và sự tận tụy làm việc.”
Tuy vậy, không phải tất cả mọi người đều tham gia vào mọi công việc. Công ty có một bộ phận chuyên quản lý việc ai sẽ tham gia vào phần nào của quyết định. Như cô Caldwell đã nhận định: “Bạn phải biết mình cần đặt hạn chế ở đâu, nếu không bạn sẽ phải đối mặt với hậu quả là sự tê liệt của tổ chức”.
Future Considerations cũng công khai toàn bộ lương nhân viên, kể cả lương của các giám đốc. Cô Caldwell nhận xét: “Chúng tôi rất rõ ràng về các tiêu chí tuyển dụng, và chúng tôi cũng đưa ra những phản hồi cụ thể về hiệu quả làm việc của mỗi cá nhân. Buổi trao đổi phản hồi được thực hiện một cách trực diện, chứ không phải nói sau lưng.”
Từ một công ty nhỏ chưa IPO ở Anh như Future Considerations đến một bộ phận của tập đoàn công chúng lớn tại Ấn Độ - HCL Technologies cũng duy trì vị trí của mình trên danh sách của WorldBlu trong 2 năm bất chấp phải đương đầu với khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế. Hồi tháng 4, CEO của HCL Technologies, anh Vineet Nayar có nói với tôi: “Chúng tôi kêu gọi lời khuyên từ các nhân viên về việc làm sao vượt qua thời suy thoái, và việc này đã giúp chúng tôi đạt mức tăng trưởng lên tới 2 con số ngay cả trong những lúc tồi tệ nhất của suy thoái.”
Để tìm hiểu xem việc này được thực hiện thế nào, tôi đã nói chuyện với anh Anand Pillai, phó chủ tịch của HCL Technologies tại Noida, Ấn Độ. Anh Pillai nhấn mạnh rằng 87% nhân viên của HCL Technologies có tuổi đời dưới 30: “Họ có những ý tưởng rất mới mẻ, họ không có những hành trang kinh nghiệm, hay những bài học lịch sử cần phải quên đi, cũng không có những phương pháp thâm căn cố đế ăn sâu vào trong tâm trí. Và khi mô hình kinh doanh cũng như thước đo thành công thay đổi, chúng tôi cần những suy nghĩ mới mẻ như vậy.”
HCL đã phát triển nhiều hệ thống và quy trình khác nhau cho cái mà anh Pillai gọi là “sự tham gia hoàn mỹ”, bao gồm các cổng thông tin khách hàng cho phép bất kì nhân viên nào nhân viên cũng được phát triển ý tưởng mới và được nhận diện, một cổng thông tin nội bộ cho phép tương tác trực tiếp giữa nhân viên với CEO, và một quy trình đánh giá hiệu quả làm việc mở cho phép nhân viên được đưa ra phản hồi về 6.000 cấp quản lý.
Anh Pillai nói với tôi: “Mọi người có thể bị loại trừ khỏi cấp quản lý nếu bị phản hồi tiêu cực trong 2 đến 3 năm liền. Và thế là họ lại trở thành những cá nhân đóng góp ý kiến.” Tuy vậy, hệ thống này cũng đã tăng tính khoan dung hơn, anh Pillai nói: “Các nhân viên cũng đã chấp nhận lãnh đạo vì chính con người họ, chứ không phải vì người mà họ được mong chờ phải trở thành”.
Cuối cùng, tôi đã nói chuyện với Steve Priest, người giữ chức “giám đốc thông thái” tại DaVita, một công ty dịch vụ thẩm tách trị giá 6 tỷ USD tại Denver, Colorado. Anh Priest bảo tôi: “10 năm trước, công ty này đang đứng trên bờ vực phá sản.”
Quy trình dân chủ hóa tại DaVita đã bắt đầu, theo lời anh Priest thì là “khi hơn 1.000 đồng nghiệp (tức nhân viên) tham gia vào một quá trình kéo dài 6 tháng chọn tên và giá trị cốt lõi cho công ty.” Công ty hiện giờ vẫn tiếp tục thực hiện những cuộc đối thoại 2 chiều thường xuyên giữa các điều hành viên và 35.000 nhân viên.
Có lẽ khủng hoảng đã làm rúng động niềm tin của nhân viên và các cấp lãnh đạo, đến mức môi trường làm việc dân chủ là cách thức ít tồi tệ nhất để tái xây dựng niềm tin và giúp công ty tăng trưởng. Câu hỏi cho WorldBlu – và cho tất cả chúgn ta – là liệu những thực nghiệm về việc minh bạch hóa doanh nghiệp này cuối cùng có thay đổi được cách thức mà tất cả chúng ta đang làm việc hay không.
Nguồn tin: TTVNwWw.MaXiVN.com - Nguồn tin sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website