Giải pháp “xây dựng quan hệ lao động hài hòa”


Tình trạng chuyển dịch LĐ và đình công gây nhiều biến động trong DN, đơn cử: Do NLĐ được bảo lưu các chế độ nên không ngần ngại nghỉ việc; chưa kể những vụ đình công tự phát dù DN không có lỗi cũng vẫn phải trả lương cho NLĐ...
Đối thoại 3 bên để tìm giải pháp “xây dựng quan hệ lao động hài hòa” tại TPHCM: Các bên phải biết “nương tựa vào nhau”

Sáng 20.7, tại TPHCM, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính cùng đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ LĐTBXH và Tổng cục Hải quan đã tham dự buổi đối thoại với các lãnh đạo DN trong các hiệp hội như Thủy sản, Dệt - May, Da - giày và Túi xách Việt Nam để tìm giải pháp “Xây dựng quan hệ lao động hài hòa và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong xuất - nhập khẩu”.

Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch (PCT) Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính xác định việc xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại DN là theo đúng tinh thần Chỉ thị 22-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư nhằm mục đính phát triển kinh tế và xã hội một cách “ổn định – bền vững”. Tuy nhiên, vấn đề được các DN trình bày nhiều nhất là những “tiêu chuẩn lao động” nghiêng về bảo vệ NLĐ, như: Việc tăng lương tối thiểu, quy định hạn chế thời giờ làm thêm, việc tăng thời gian nghỉ thai sản, kinh phí CĐ...

Lĩnh vực “quan hệ lao động” cũng bị nhiều chủ DN “than”, như: Tình trạng chuyển dịch LĐ và đình công gây nhiều biến động trong DN, đơn cử: Do NLĐ được bảo lưu các chế độ nên không ngần ngại nghỉ việc; chưa kể những vụ đình công tự phát dù DN không có lỗi cũng vẫn phải trả lương cho NLĐ; đã thế NLĐ còn ỷ lại vào chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nên sẵn sàng nghỉ việc bất cứ lúc nào. Còn CĐCS thì không chi phối được NLĐ... Theo các chủ DN, với thực trạng này, việc xây dựng quan hệ LĐ hài hòa là... rất khó!

Trao đổi với chủ các DN, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ LĐTBXH Đặng Đức San khẳng định: Tình trạng dịch chuyển LĐ là quy luật tất yếu của thị trường LĐ, cần khuyến khích để phát triển. Theo ông San, nếu DN muốn giữ chân NLĐ thì phải có những chính sách tốt hơn, như vậy chất lượng quan hệ LĐ cũng ngày càng được nâng lên, NLĐ sẽ không có lý do để đình công hoặc bỏ việc.

Ông San yêu cầu: “Để xây dựng quan hệ hài hòa, trước hết các DN bỏ suy nghĩ có NSDLĐ thì mới có NLĐ. Thực tế đây là mối quan hệ tương tác, hỗ trợ. DN cũng phải xem CĐ là đối tác chứ không phải là công cụ. Ngược lại, CĐ cũng cần hiểu sản xuất để phát động thi đua giúp DN phát triển bền vững. Có như thế các bên mới cùng tồn tại bền vững”.

Trả lời các DN về việc thu kinh phí CĐ, PCT Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính phân tích: “Bản chất kinh phí CĐ là của NLĐ làm ra. Quan điểm của tổ chức CĐVN là hoạt động hướng về cơ sở, vì vậy nguồn kinh phí này sẽ quay về phục vụ NLĐ. Vấn đề cần quan tâm là việc CĐCS sử dụng kinh phí phục vụ NLĐ sao cho hiệu quả nhất thì phải được giám sát. Hiện nay, các CĐCS giữ lại khoảng 69% kinh phí, sắp tới là 75% để trực tiếp phục vụ NLĐ.

Còn phần nộp về CĐ cấp trên không phải để “nuôi” cán bộ, mà đó là nguồn dự trữ để phục vụ lại cho NLĐ. Về việc năng lực cán bộ CĐCS có nơi chưa đáp ứng được thực tiễn, ông Chính giải thích: 95% số cán bộ CĐCS là NLĐ làm việc và hưởng lương theo HĐLĐ đã ký với DN (giống như những NLĐ khác), họ làm cán bộ CĐCS là với tư cách kiêm nhiệm, nên thời gian dành cho CĐ rất ít. Tuy nhiên, tới đây khi áp dụng Luật CĐ sửa đổi, tổ chức CĐ sẽ tăng cường bồi dưỡng cán bộ CĐCS để đáp ứng tình hình mới. Ở những DN có 500 NLĐ trở lên sẽ bố trí 1 cán bộ chuyên trách.

Qua đối thoại, các chủ DN trong ngành dệt-may, da-giày, chế biến thuỷ hải sản –  thuộc khu vực “thâm dụng LĐ”, đã có giải pháp: Để DN phát triển bền vững thì phải xây dựng quan hệ LĐ hài hoà, muốn vậy các bên phải biết “nương tựa vào nhau”.

(Báo Lao động)

wWw.MaXiVN.com - Nguồn tin sưu tầm

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website