Kỹ năng cơ bản khi đi phỏng vấn và viết đơn xin việc


Nếu bạn đang chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn và viết đơn xin việc làm, thì cần phải lưu ý 11 điều hướng dẫn sau để tránh thất bại.
1. Đến tr

Cuộc phỏng vấn không phải là một bữa tiệc, nên khi đến muộn chắc chắn sẽ bị mất điểm vì không ai có thời gian ngồi chờ bạn. Cách tốt nhất hãy đến sớm khoảng 10-15 phút và thông báo cho lễ tân là bạn đã có mặt. Hơn nữa, khi đến sớm, bạn sẽ có cơ hội quan sát tác phong làm việc của nhân viên nơi đây, hiểu được môi trường làm việc, và biết đâu dò hỏi hay làm quen được ai đó để có một chút kinh nghiệm về công ty.

2. Khiêm tốn thái quá

Khiêm tốn trong cuộc sống là một điều tốt, nhưng lại không ghi điểm khi đi xin việc vì chắc chắn bạn hiểu rằng phỏng vấn là cơ hội cho bạn tỏa sáng, phơi bày những gì bạn có khả năng làm được, nổi bật hoàn toàn so với các ứng viên khác. Thế nên, cần phải biết đánh tập trung vào những điểm mạnh cũng như thành tựu từng có hoặc những kinh nghiệm trong lĩnh vực tương đương mà bạn tham tuyển. Đừng ngần ngại thể hiện năng lực thực sự. Hãy tự tin lên!

3. Hấp tấp tham gia phỏng vấn

Cũng chỉ có ít hồ sơ được chọn lọc tham dự phỏng vấn, vì vậy bạn cứ bình tĩnh, thoải mái, chứ có gì phải hấp tập vậy? Thư giãn cũng là một lợi thế giúp bạn đủ bình tĩnh để ứng phó các câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra. Khi trả lời, cần nhìn trực tiếp người đối diện. Không nên ngó lơ sang chỗ khác. Ngày nay, bạn có quyền đặt ra các câu hỏi cho nhà tuyển dụng, chứ không hẳn chỉ ngồi lắng nghe như trả bài thầy cô trên lớp.

4. Thảo luận lợi ích quá sớm

Ngay sau vài phút, bạn đã nóng lòng muốn bàn về chuyện lương và bổng lộc. Như vậy sẽ gây ức chế và khó chịu cho nhà tuyển dụng, vì họ còn chưa biết bạn có năng lực gì, trình độ đi tới đâu. Đừng có nóng vội quá mức. Hãy học tính kiên nhẫn. Bổng lộc, lợi ích và tiền lương là khâu cuối cùng trước khi bạn hoàn thành xong mọi thủ tục.

5. Không am hiểu về sếp cũng như công ty tuyển dụng

Hầu như các công ty mời bạn tham gia phỏng vấn đều thông báo trước ngày, giờ cụ thể. Khoảng thời gian đó đủ để cho bạn chuẩn bị tài liệu hiểu biết về nơi mình cần đến. Nếu bạn không biết công ty tuyển dụng hoạt động trong lĩnh vực nào, triển vọng của họ là gì thì mãi mãi họ cũng chẳng muốn tuyển bạn.

6. Nói quá nhiều

Vẫn biết rằng phỏng vấn là cơ hội cho bạn bày tỏ khả năng của mình nhưng chỉ nên dừng ở đó, chứ không nên khoe mẽ tất cả mọi thứ về bản thân. Cách tốt nhất là tìm cách thú vị nhất giới thiệu về sở thích, hy vọng, ước mơ cũng như chiến thuật sau khi bạn trở thành một thành viên mới của công ty. Bấy nhiêu đó cũng đủ rồi.

7. Quá gần gũi

Ai cũng muốn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, nhưng tỏ ra quá gần gũi, mật thiết lại không phải một cách khôn ngoan, đôi khi còn hiến bạn trở nên lố bịch. Hãy cư xử đúng mực, và giữ một thái độ tốt. Đừng bao giờ có cái nhìn bén gót hoặc chua chát, khinh miệt, rất dễ gây phản cảm.

8. Nói xấu ông chủ cũ

Không ai muốn thuê một người “ăn cháo đá bát”. Vì vậy, bạn chưa mang ơn xếp cũ lại còn thao thao nói xấu họ. Đó là điều cấm kỵ. Vì vậy, cần tránh tuyệt đối. Nếu nhà tuyển dụng hỏi bạn về lý do xin nghỉ, bạn có thể trình bày một điều thuyết phục hơn ngoài chuyện kể một tràng không tốt về xếp cũ.

9. Nói dối

Tệ nhất là điều nói dối, nhất là khi nói dối trong cả hồ sơ xin việc. Sâu xa hơn chính là bịa đặt nhằm ghi điểm lúc ban đầu. Trong xã hội thông tin đa phương tiện ngày nay, người ta có thể sớm muộn cũng tìm ra những thứ liên quan đến bạn. Vì vậy, cách nói dối hay nhất chính là nói thật tất cả những thứ về mình bằng vẻ tự tin và đầy thuyết phục.

10. Trang phục chuốc lấy sự thất bại

Ăn mặc không thích hợp có khác gì tự hại mình. Chính vì vậy, lịch sự là thái độ tối thiểu đối với mỗi ứng viên. Đừng bao giờ mặc jeans bụi bặm, áo thun cộc tay. Như thế trông rất phản diện và thể hiện rõ là người không chuyên nghiệp.

Hãy xuất hiện với chiếc cà vạt và áo sơ mi, quần tây đối với nam. Còn nữ có thể mặc váy hoặc thời trang công sở.

11. Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc, các loại giấy tờ cần thiiết :
1. Giấy tờ cần thiết :.
 - Sơ yếu lý lịch (có ảnh và xác nhận của địa phương)
 - Photo bằng cấp
 -  Giấy chứng nhận sức khỏe
 - Photo hộ khẩu/CMND
 -  Những bằng chứng về thành tích đã qua/bảng điểm
 -  Thư giới thiệu của công ty người đỡ đầu(nếu có):
1.1. Ðơn xin việc:
- Rõ và gọn
- Mục đích
- Ưu điểm
- Sự phù hợp
- Sự quan tâm

Trình tự viết một lá đơn xin việc.
(Ðây là mẫu đơn xin việc các bạn có thể tham khảo)

.........Ngày ... tháng ... năm 200..
Kính gửi: Ông Nguyễn Văn A
Giám đốc Nhân sự
Công ty Liên doanh ABC

Ông A kính mến.
Qua thông tin tuyển dụng trên mạng Internet, qua......, tôi được biết hiện nay công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên làm việc ở vị trí .....(Trợ lý Giám Ðốc).

Là sinh viên tốt nghiệp loại khá chuyên ngành quản trị kinh doanh của trường đại học kinh tế Huế, tôi rất mong có cơ hội được tham gia phỏng vấn cho chức danh này.

công ty thương mại trong thời gian còn học đại học, thiết nghĩ tôi đã thu nhận được nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc mà quý Công ty đang cần tuyển. Ngoài ra, là người năng động, sáng tạo và luôn cầu tiến, tôi tin chắc sẽ không phụ lòng tin của lãnh đạo Công ty nếu được nhận vào làm việc cho chức danh Trợ lý Giám đốc.

Tôi gửi kèm theo đây bản lý lịch chi tiết và bản sao các bằng cấp của mình để ông xem xét.

Tôi rất mong nhận được sự phúc đáp của Ông.
Trân trọng kính chào
ký tên

2 .  Sơ yếu lý lịch.

2.1.Người đọc cần gì qua lý lịch của bạn?

- Mức độ tương thích giữa kinh nghiệm và khả năng với yêu cầu công việc
- Mức độ thành khẩn của bạn thể hiện qua cách diễn đạt và trình bày trong lý lịch

2.2.Cấu trúc của một lý lịch

- Mục tiêu nghề nghiệp
- Tiểu sử về trình độ học vấn và quá trình đào tạo
- Kinh nghiệm làm việc
- Các kỹ năng
- Người giới thiệu, thư tham chiếu

2.3.Những lỗi thường gặp khi viết lý lịch

- Không nêu rõ được các ưu thế của mình
- Không nêu được kinh nghiệm đã qua
- Kể lể quá dài dòng lê thê và không tập trung vào những mô tả công việc chính và phù hợp với những gì nhà tuyển dụng mong đợi cho chức danh cần tuyển

2.4.Các điều cần tránh khi viết lý lịch

a. Không nên nói xấu về công ty cũ hoặc lãnh đạo cũ trong lý lịch của mình
b. Cần chú ý cách trình bày sao cho khúc chiết, sạch sẽ, không bôi xóa, không làm rối mắt người đọc, kiểm tra lỗi chính tả và dùng từ thích hợp
c. Nếu bạn viết bằng tiếng Anh thì nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trong việc viết lý lịch bằng tiếng Anh

2.5.Những điều nên làm khi chuẩn bị hồ sơ

a. Photo trên cùng một kích thước giấy A4, sắp cùng chiều để không bị rơi rớt, xộc xệch
b. Kẹp chặt các giấy tờ với nhau
c. Ðể trong phong bì lớn, không gấp, nên in tên và nơi gửi trân trọng hơn là viết

3.Những điều cần tránh trong hồ sơ

a. Bôi xóa lem nhem
b. Nói quá những khả năng của mình
c. Giấy tờ nhăn nhúm
d. Sai địa chỉ, tên hoặc chức danh người nhận

4.Các kỹ năng cần thiết cho các bạn sinh viên mới ra trường

a. Tính độc lập, thích nghi cao
b. Tinh thần trách nhiệm
c. Khả năng giao tiếp, mở rộng quan hệ
d. Tinh thần học hỏi, cầu tiến nâng cao nghiệp vụ

5.Một số nguyên tắc trong tuyển dụng

a. Khả năng giao tiếp tiếng Anh/tiếng Hoa và kỹ năng sử dụng máy tính
b. Khả năng giao tiếp và tinh thần đồng đội
c. Khả năng hoạt động độc lập
d. Ngoại hình (nghiêm túc sạch sẽ > đẹp trai/gái)

wWw.MaXiVN.com - Nguồn tin sưu tầm

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website