Thị trường lao động Tết: Người nhiều, việc ít


Tết Nguyên đán đang cận kề, khác với mọi năm, thị trường lao động thời vụ năm nay ở một số thành phố lớn kém sôi động do nhu cầu tuyển dụng giảm rõ rệt.
Hà Nội đìu hiu, TP. HCM nhộn nhịp 

Thống kê của Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội cho thấy, có tình trạng mất cân đối giữa nhu cầu nhân lực và nhu cầu việc làm. Đây cũng không phải là điều bất ngờ khi mà năm nay có khá nhiều doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh phải đóng cửa do khó khăn về kinh tế.

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp - khu chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng, hiện có 4 doanh nghiệp ở 18 KCN trên địa bàn ngừng sản xuất.

Chị Vũ Thị Liễu, nhân viên Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội ở phố Trung Kính cho biết: Nếu trước đây ở các phiên giao dịch hàng tuần khối doanh nghiệp chiếm 55% số lượng chỉ tiêu tuyển, nhưng thời điểm này chỉ còn chiếm 30-35%.

Riêng đối với ngành hàng dịch vụ và thương mại, nhu cầu tuyển lao động ngắn hạn có tăng hơn. Tuy nhiên, do nhu cầu người tìm việc thì cao mà việc lại ít nên các nhà tuyển dụng cũng đặt ra tiêu chí khắt khe hơn. Trong những ngày qua, nhiều lao động dù liên tục đến các phiên giao dịch việc làm tìm việc đành về tay không.

Theo anh Nguyễn Đức, nhân viên bộ phận tuyển dụng lao động của Công ty An Thịnh, năm nay nhu cầu tuyển dụng thấp hơn năm ngoái, chủ yếu nhân viên thời vụ ở vị trí bán hàng. Và đến thời điểm này, việc tuyển dụng gần như đã khóa sổ, dù có rất nhiều người lao động vẫn có nhu cầu tìm việc.

Người tìm việc thì nhiều mà việc lại ít. ảnh: k.t

Khác với Hà Nội, thị trường lao động của TP.HCM khá nhộn nhịp. Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP.HCM (SAC) đang có nhu cầu tuyển gấp 400 sinh viên nam làm công việc bảo vệ đường hoa Nguyễn Huệ, Q.1 (TP.HCM) từ 17 tháng Chạp đến mùng 5 Tết. Sinh viên làm việc theo ca (8 giờ/ca) với thu nhập ngày thường 15.000 đồng/giờ; ngày Tết 27.000 đồng/giờ. Cũng trong dịp này, nhiều siêu thị cần tuyển cả trăm nhân viên thu ngân, bán hàng, phát quà để chuẩn bị lực lượng đáp ứng nhu cầu mua sắm lên cao cuối năm.

Theo thông tin từ Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, nhu cầu tuyển cao nhất là Lotte, khi cần tới 400 thu ngân, bán hàng và thời gian làm việc kéo dài đến 11 tháng Giêng (20/2). Ông Nguyễn Văn Sang, Phó giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp và dạy nghề - giới thiệu việc làm thanh niên lý giải, năm nay, doanh nghiệp tồn đọng hàng nhiều nên cần nhân lực lớn trong ngắn hạn để thanh lý hết hàng tồn trong dịp Tết.

Lương thấp vẫn làm để lo Tết 

Anh Nguyễn Đức cho biết, năm nay lượng việc ít mà thù lao cũng trả thấp hơn năm ngoái. Ví như việc bán hàng, thù lao chỉ 100.000đồng/ca (4 tiếng), trong khi năm ngoái là 150.000đồng/ca. Năm nay tình hình kinh tế khó khăn, hàng hóa ế ẩm nên người có nhu cầu kiếm việc trong dịp Tết thì nhiều mà việc thì ít. Vì thế, nếu ai chấp nhận được mức lương đó thì làm, không thì thôi vì có nhiều người đang cần việc.

Còn tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Sang cho biết, mặt bằng lương thời vụ Tết năm nay tăng nhẹ khoảng 10% so với năm ngoái. 120.000 - 400.000 đồng/ca (8 giờ) đối với công việc bán vé, quảng bá sản phẩm, bán hàng Tết, phát tờ rơi, giữ xe. Làm việc ở các cơ sở sản xuất bánh ngọt, làm bánh mứt Tết được trả 100.000 - 400.000 đồng/ngày. 120.000 - 200.000 đồng đối với nhân viên bán hàng, gói quà tại siêu thị làm trong 8 giờ.

Chị Nguyễn Thu Huệ, một lao động thời vụ tâm sự: “Thời điểm này giá cả tăng từng ngày mà tiền thù lao chỉ bằng năm ngoái, có nghĩa là lương thực tế bị giảm nhưng vẫn phải chấp nhận làm. Năm hết Tết đến ai cũng cố làm để mong có một cái Tết tươm tất cho gia đình”.
Thu Na (báo VOV)


wWw.MaXiVN.com - Nguồn tin sưu tầm

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website