Thưởng Tết 2013: Có sự phân hóa rõ rệt
Vào thời điểm này mọi năm, các doanh nghiệp đã bắt đầu công bố mức thưởng tết cho người lao động. Do tình hình kinh tế khó khăn, năm nay số doanh nghiệp công bố thưởng tết chưa nhiều, mức thưởng có sự phân hóa rõ rệt.
20% là mức tăng thưởng Tết của công ty Seiyo cho người lao động. Đây là một năm thành công của công ty khi việc làm và lợi nhuận đều tăng trưởng. Sang năm 2013, công ty còn có kế hoạch mở rộng sản xuất và dự định tăng thêm 300 lao động.
Ông Chen Chí Hùng, tổng giám đốc công ty Seiyo cho biết: “Năm nay tuy khó khăn nhưng công ty vẫn tăng trưởng tốt. Sang năm chúng tôi sẽ mở rộng sản xuất, việc làm và thu nhập của người lao động đảm bảo sẽ tăng hơn năm 2012 và thưởng tết năm nay sẽ tăng ít nhất 25% đối với người lao động trực tiếp”.
 
Số lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh chủ yếu là các công ty có vốn đầu tư nước ngoài lên đến trên 180.000 người với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng. Theo ban quản lý các khu công nghiệp, mức thưởng tết của các công ty đóng tại đây sẽ từ 1-3 tháng lương cơ bản.
 
Ông Nguyễn Sỹ Bích, giám đốc ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh đánh giá: “Các công ty nước ngoài có cách quản trị tốt, doanh nghiệp của họ vẫn tăng trưởng tốt, mở rộng sản xuất, mức thưởng tết năm nay tăng ít nhất 20% so với năm ngoái”.
 
Năm 2012 là năm đầy biến động đối với ngành dệt may và da giày xuất khẩu, để động viên và giữ chân người lao động sau một năm làm việc vất vả, các ngành này cũng đã lên kế hoạch thưởng tết sớm cho người lao động với mức thưởng bình quân 3,4 triệu đồng/người, có nhiều doanh nghiệp thưởng bằng 4 tháng lương cơ bản.
 
Với các doanh nghiệp FDI hay các doanh nghiệp xuất khẩu, tình hình thưởng tết còn khả quan nhưng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nhà nước đang tái cơ cấu, lãnh đạo các doanh nghiệp này đang đau đầu vì không biết lấy nguồn nào thưởng tết cho người lao động, trong khi một số doanh nghiệp vẫn còn nợ lương, hàng hóa tồn kho còn nhiều.
 
Ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn nhận xét: “Thưởng tết năm nay những ngành, những công ty hoạt động trong các khu công nghiệp thưởng tết khá. Những công ty xuất khẩu đầu tư nước ngoài vẫn giữ mức thưởng như năm trước và có cao hơn chút ít. Trái lại các ngành ngân hàng, các tập đoàn kinh tế mức thưởng tết ít hơn năm trước, thậm chí không thưởng, nợ lương”.
 
Thưởng tết ngoài ý nghĩa chính là động viên người lao động còn cho thấy nhiều vấn đề khác đó là thực lực, cách quản lý và điều hành doanh nghiệp. Vấn đề ở đây là tại sao các doanh nghiệp có được ít sự hỗ trợ như dệt may, da giày hay các ngành hàng chế biến nông thực phẩm… vẫn có nguồn để thưởng tết cho người lao động, trong khi các các công ty khác thậm chí có những công ty thuộc các tập đoàn kinh tế nhà nước, những ngành chú trọng phát triển lại không có thưởng tết cho người lao động?.
 Theo baomoi.com

wWw.MaXiVN.com - Nguồn tin sưu tầm

Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website