Học Sử qua clip - tại sao không?


(GDVN) - Sự xuất hiện của những clip đồ họa và hoạt hình lịch sử gần đây đã làm thay đổi thái độ của nhiều bạn trẻ đối với môn Lịch sử và mở ra một phương pháp học mới đầy sinh động và hiệu quả.
Bên cạnh việc học môn Lịch sử một cách truyền thống qua sách vở và các giờ giảng trên lớp, thì thông qua những clip lịch sử đầy sáng tạo cũng là một cách học vô cùng mới mẻ và khơi dậy được hứng thú đối với các bạn học sinh.
Đã có khá nhiều cách làm sáng tạo được thực hiện như dựng clip lịch sử qua các bức tranh, sử dụng ứng dụng infographic hay phức tạp và cầu kì hơn nữa là các clip hoạt hình lịch sử, clip 3D… Thông qua việc thuyết trình bằng lời nói rõ ràng, sinh động và cách thể hiện đầy tư duy, những clip này đã nhận được sự đón nhận của đông đảo mọi người trong thời gian qua.
Đầu tiên phải nhắc đến “Clip toàn cảnh lịch sử Việt Nam”, một clip đồ họa độc đáo của nhóm sinh viên Đại học Sài Gòn. Đây chính là clip tiên phong trong việc mở ra một hướng tiếp cận trong việc truyền tải và cảm thụ kiến thức môn Lịch sử Việt Nam đến giới trẻ. Chỉ với độ dài 10 phút nhưng với những thông tin lịch sử khá chính xác, thiết kế đẹp cùng hình ảnh động trẻ trung, clip thể hiện một cách tổng quan nhất lịch sử Việt Nam khiến nội dung lịch sử dựng nước và mở rộng bờ cõi, chống xâm lăng của cha ông trở nên cuốn hút hơn bao giờ hết.
“Đại chiến Bạch Đằng 938” cũng là một clip hay, ý nghĩa và không kém phần hoành tráng so với những bộ phim lịch trong thời gian qua. Chỉ trong 6 phút 38 giây, trận chiến oai hùng trên sông Bạch Đằng đã được khắc họa lại một cách rõ nét đầy màu sắc. Cộng thêm hiệu ứng âm thanh và giọng đọc đầy khí thế của người dẫn truyện, clip của nhóm sinh viên trường đại học Hồng Bàng được cộng đồng đánh giá cao về ý nghĩa lịch sử.
Một hình ảnh trong clip"Đại chiến Bạch Đằng"
Và gần đây nhất là clip "56 ngày đêm chiến dịch Điện Biên Phủ hào hùng" và "Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954" dài hơn 8 phút. Với hình ảnh đồ họa hấp dẫn, vui nhộn, cách trình bày mạch lạc, hiệu ứng âm thanh sống động, clip đã tóm lược toàn bộ điểm chính trong trận chiến lừng lẫy địa cầu. Ngạc nhiên hơn đây lại chính là bài tập môn Tin học của học sinh lớp Toán và Hóa của một trường Phổ thông năng khiếu ở TPHCM.
Đặc biệt clip được dàn dựng giống như một tiết giảng lịch sử đầy sinh động, dễ hiểu với cách phân chia rành mạch các phần như: Hoàn cảnh lịch sử, tương quan lực lượng hai bên, diễn biến, tổn thất và ý nghĩa lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ. Với việc sử dụng những hình ảnh, âm thanh minh họa cực sát khiến cho người xem có cảm giác như đang được chứng kiến trận chiến lịch sử ngay trước mắt. Thêm vào đó, giọng thuyết minh rõ ràng của nam học sinh trong clip cũng chính là 1 yếu tố gây ấn tượng cho người xem.
Hồng Nhung

Đơn vị chủ quản: Trung tâm giải pháp mạng Việt Nam.  Điện thoại: 0927.927.000 - 093.363.21.21
 Giấy phép: Đang triển khai thử nghiệm chờ xin cấp phép đăng tin hoạt động chính thức
Lưu ý: Tất cả bài đăng trên Maxivn.com được đăng lại từ các website khác và tuyệt đối không thêm bớt thông tin và miễn mọi trách nhiệm khi bị sai lệch thông tin.
Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website