Sự thật về cá “mình chuối, đầu sấu”


Mấy ngày nay, người dân Hải Phòng xôn xao bàn tán về con cá lạ, mình giống cá chuối, có vẩy, nhưng lại có cái đầu của cá sấu.

Con cá lạ này do ông Hoàng Bá Thành (62 tuổi, ở thôn Hữu Quan, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) bắt được trong đầm cá của gia đình.

Thực ra, đây chẳng phải loài cá lạ, mà là cá hỏa tiễn. Một số vùng còn gọi là cá sấu hỏa tiễn. Cũng có nơi gọi là cá mỏ vịt. Theo mô tả khoa học, thì chúng có vẩy như rắn, đầu giống cá sấu, thân như cá lóc. Khi bắt lên bờ, chúng phát ra tiếng kêu khịt khịt.
Sự thật về cá “mình chuối, đầu sấu”

                                      Con "cá lạ" bắt được ở Hải Phòng là cá hỏa tiễn. Ảnh VNN  
Sở dĩ người ta gọi chúng là cá hỏa tiễn vì chúng có thân hình thon dài, bơi lội rất nhanh, sức phóng mạnh và rất khỏe khi ở trong môi trường nước. Chúng thích sống ở môi trường nước tĩnh.

Dù có bộ hàm dữ tợn, nhưng chúng là loại cực nhát. Khi có tiếng động, chúng hoảng hốt phóng vút lên mặt nước như tên lửa. Ngoài ra, khi sợ hãi, cơ thể chúng cũng đổi màu nhợt nhạt.
Sự thật về cá “mình chuối, đầu sấu”

                                                                  Bộ hàm giống cá sấu 
Sự thật về cá “mình chuối, đầu sấu”
                                                                     Thân giống cá quả 

Loài cá này lạ lùng với người miền Bắc, nhưng lại không lạ với người miền Nam. Tại TP.HCM, nhiều quán nhậu phục vụ món cá này, với giá vài trăm ngàn/kg. Thịt cá hỏa tiễn không phải đặc sản, nhưng vì chúng có hình dáng đặc biệt, nên có giá đắt ngang với nhiều loài đặc sản khác như cá trình, lăng, chiên.

Loài cá hỏa tiễn có nguồn gốc Bắc Mỹ, tên khoa học là Lepisosteus Oculatus Winchell thuộc bộ Lepisosteiformes. Chúng là cá nước ngọt, sống khá nhiều ở sông, suối, ao hồ. Vì có hình thái đặc biệt, nên chúng cũng được dùng làm cá cảnh.
Sự thật về cá “mình chuối, đầu sấu”

 Sự thật về cá “mình chuối, đầu sấu”

Câu được chú hỏa tiễn khủng 
Cá hỏa tiễn được du nhập về Việt Nam hơn 10 năm nay làm cá cảnh. Nhiều doanh nghiệp cá cảnh đã bán loài cá này mấy năm nay. Chúng còn được đặt một số tên khác là Phúc Lộc Thọ, cá sao hỏa tiễn, cá nhái đốm.

Con cá hỏa tiễn bắt được ở Hải Phòng, nặng 1,7kg chỉ là chú cá nhỏ. Loài cá này đạt kích thước trung bình tới 1m và trong lượng tới 7kg.

Sự thật về cá “mình chuối, đầu sấu”

Ở miền Nam, hàng năm đều có những dịp phóng sinh cá. Vào những dịp đó, có hàng chục tấn cá to nhỏ, đủ các loại được thả xuống sông. Đó cũng là nguyên nhân khiến loài cá này có mặt ở các sông hồ Nam Bộ.

Ở Đông Nam Á, cá hỏa tiễn được nuôi nhiều ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia.

Cá hỏa tiễn nhỏ ăn các loại côn trùng, bọ gậy. Khi trưởng thành chúng ăn các loại cá con.

Phong Bình

Theo VTC

Đơn vị chủ quản: Trung tâm giải pháp mạng Việt Nam.  Điện thoại: 0927.927.000 - 093.363.21.21
 Giấy phép: Đang triển khai thử nghiệm chờ xin cấp phép đăng tin hoạt động chính thức
Lưu ý: Tất cả bài đăng trên Maxivn.com được đăng lại từ các website khác và tuyệt đối không thêm bớt thông tin và miễn mọi trách nhiệm khi bị sai lệch thông tin.
Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website