Chủ tịch nước: Việt Nam phản đối 'đường lưỡi bò'

Phát biểu trước các học giả tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Mỹ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam phản đối đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trong đường 9 đoạn, còn gọi là đường lưỡi bò, trên Biển Đông.

truong-tan-sang-1374903333_500x0.jpg
Hình chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang trên trang nhất của CSIS.
Ngày 25/7 (giờ địa phương), Chủ tịch Trương Tấn Sang có bài phát biểu được đánh giá có tính  "lịch sử" tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược (CSIS). Đây là lần đầu tiên một vị chủ tịch nước Việt Nam phát biểu tại diễn đàn nghiên cứu nổi tiếng thế giới này.
Khi được hỏi về vấn đề áp dụng các luật pháp và quy định quốc tế để giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, ông Sang khẳng định quan điểm phản đối đòi hỏi vô lý của Trung Quốc.
"Quan điểm của Việt Nam là kiên trì phản đối đường 9 đoạn mà Trung Quốc đưa ra bởi nó không có cơ sở nào về pháp lý và thực tiễn", ông Sang nói.
"Chúng tôi biết rằng CSIS là cơ quan nghiên cứu cấp cao", chủ tịch nước Việt Nam nói và đặt ra câu hỏi hài hước tiếp theo. "Liệu các bạn có thể tìm giúp cơ sở pháp lý cho đường 9 đoạn đó không, chứ chúng tôi không thể tìm thấy".
Cử tọa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược vỗ tay nhiệt liệt hưởng ứng câu hỏi của ông Sang.
"Việt Nam kiên trì phản đối đòi hỏi đường 9 đoạn của Trung Quốc", ông Sang nói thêm.
Đề cập việc Philippines đầu năm nay đã kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài của Liên hợp quốc về luật biển, liên quan vấn đề chủ quyền các đảo và bãi cạn trên Biển Đông, ông Sang nói rằng Philippines với tư cách là thành viên Liên hợp quốc hoàn toàn có thể thực hiện các quyền mà họ mong muốn.
Trong phiên hỏi đáp với các học giả của CSIS, chủ tịch nước Trương Tấn Sang còn thảo luận về mối quan hệ đối tác toàn diện mà Việt Nam và Mỹ vừa đạt được trong chuyến thăm Mỹ của ông; về môi trường đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam; về vai trò của người Mỹ gốc Việt trong mối quan hệ hai nước; về môi trường chiến lược ở châu Á Thái bình dương khi Mỹ thực hiện chính sách tái cân bằng về châu Á.
Ánh Dương
Đơn vị chủ quản: Trung tâm giải pháp mạng Việt Nam.  Điện thoại: 0927.927.000 - 093.363.21.21
 Giấy phép: Đang triển khai thử nghiệm chờ xin cấp phép đăng tin hoạt động chính thức
Lưu ý: Tất cả bài đăng trên Maxivn.com được đăng lại từ các website khác và tuyệt đối không thêm bớt thông tin và miễn mọi trách nhiệm khi bị sai lệch thông tin.
Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website