Xe biển số chẵn không được lưu hành vào ngày lẻ

Đó là một trong những biện pháp hạn chế xe máy giai đoạn 2003-2005 Sở Giao thông công chính Hà Nội có thể áp dụng. Ông Nguyễn Văn Dư, Trưởng phòng giao thông đô thị khẳng định, cách làm này rất hữu hiệu vì nó có thể giảm ngay 50% lưu lượng xe máy trong ngày.
Theo bản đề án, thì vào ngày lẻ sẽ chỉ cho phép xe máy có đăng ký biển số lẻ đi vào thành phố và ngược lại, riêng thứ bảy, chủ nhật đi lại bình thường. Theo Sở Giao thông thành phố, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng cách làm này, và nếu thực hiện được ở Hà Nội thì hơn 1 triệu xe máy đang lưu hành hiện nay sẽ rút xuống chỉ còn 500.000 xe mỗi ngày.
Ngoài ra, Sở còn đề xuất một loạt các biện pháp cưỡng chế hành chính như: cấm xe máy đi trên một số tuyến đường, một số khu vực; cá nhân khi đăng ký xe máy phải có giấy phép lái xe; cấm xe máy hoạt động trong một số giờ cao điểm trên những đoạn đường hay xảy ra ùn tắc giao thông. Để hạn chế xe ngoại tỉnh, các bãi đỗ gửi xe nhiều tầng sẽ được xây dựng tại các cửa ngõ thành phố. Người dân sẽ phải gửi xe máy tại những vị trí này và đi phương tiện giao thông công cộng vào thành phố.
Đặc biệt, để hạn chế người mua xe, ban soạn thảo đề nghị "đánh" trực tiếp vào "túi tiền" chủ phương tiện bằng việc thu phí sử dụng đường đô thị đối với xe mới 4 triệu đồng/xe máy, 20 triệu đồng/ôtô, đối với xe đã qua sử dụng 400.000 đồng/xe máy, 2.000.000/ôtô. Đồng thời, mức phí gửi xe máy cũng tăng lên 15.000-20.000 đồng/lần.
Tuy nhiên, những biện pháp trên đây mới chỉ nằm trong một đề án được phác thảo ban đầu. Ngay nhiều người làm trong Sở Giao thông công chính cũng chưa đồng nhất hoàn toàn với nó. Riêng việc phân định ngày lưu hành xe máy theo biển số chẵn, lẻ, đã có ý kiến phản đối. Một lãnh đạo tại Ban Kế hoạch Đầu tư của Sở băn khoăn, trong khi xe buýt ở Hà Nội chưa đến được mọi nơi trong thành phố, biện pháp này có thể gây tác dụng ngược. Chẳng hạn, một gia đình ở Hà Nội có 2 xe máy, nhưng đều mang biển số chẵn. Nếu vào ngày lẻ, họ không được đi xe máy ra đường thì họ hoặc là đi bộ đến cơ quan (gần nhà họ không có tuyến xe buýt) hoặc mua thêm một xe máy có biển số lẻ.
Ông Phạm Quốc Trường, Giám đốc Sở Giao thông công chính Hà Nội, cho biết Sở còn tham khảo ý kiến của các ngành liên quan, và sẽ hoàn thiện dự thảo để trình Hội đồng nhân dân thành phố vào cuối năm nay. Nếu được chấp thuận, các biện pháp trên có thể được thực hiện từ năm 2003.
Phong Lan
Việt Báo (Theo_VnExpress.net)
Đơn vị chủ quản: Trung tâm giải pháp mạng Việt Nam.  Điện thoại: 0927.927.000 - 093.363.21.21
 Giấy phép: Đang triển khai thử nghiệm chờ xin cấp phép đăng tin hoạt động chính thức
Lưu ý: Tất cả bài đăng trên Maxivn.com được đăng lại từ các website khác và tuyệt đối không thêm bớt thông tin và miễn mọi trách nhiệm khi bị sai lệch thông tin.
Bài đăng phổ biến từ blog này

Download Microsoft Office 2010 Portable Không Cần Cài Đặt

Danh bạ website